06/08/2015 13:07

Có gì trong mỗi lon nước tăng lực?

Julia Nguyễn

Mỗi loại nước tăng lực có một công thức riêng và trên nhãn mác cũng ít khi ghi rõ tỷ lệ từng thành phần trong sản phẩm. Tuy nhiên, điểm qua có 9 thành phần mà hầu hết các loại nước tăng lực đều có

1. Caffeine: Nếu chỉ nạp một lượng nhỏ, caffein sẽ tiếp thêm năng lượng cho bạn, giúp bạn tỉnh táo và năng động hơn. Nhưng hãy giới hạn chỉ 200mg caffein cho mỗi lần uống và không quá hai lần liều lượng đó mỗi ngày.

2. Các vitamin nhóm B: Các vitamin B6, B12, niacin, folic acid đều tan được trong nước nên chúng nhanh chóng bị thải ra khỏi cơ thể, tương đối an toàn. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng những vitamin nhóm B có trong nước tăng lực không đủ khiến bạn hăng hái hơn, dù các nhà sản xuất liên tục rêu rao lợi ích của chúng.

3. Đường: Một số loại nước tăng lực có thể chứa đến 62g đường, tương đương hơn 15 thìa cà-phê đường trên một lon 473ml. Mỗi lon nước tăng lực có thể cung cấp đến 250 calorie, tương đương với một lon nước ngọt 591ml.

5. Taurine: Đây là một loại amino acid giúp các vận động viên tăng cường thể lực đồng thời thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Taurine tương đối an toàn ở mức 3.000mg/ngày.

Có gì trong mỗi lon nước tăng lực?

Một số loại nước tăng lực có thể chứa đến 15 thìa cà phê đường

6. Chiếc xuất trà xanh: Trong chiết xuất này cũng có chứa một lượng nhỏ caffeine. Nhiều nghiên cứu khẳng định trà xanh là một chất oxy hóa có khả năng chống ung thư mạnh mẽ, tuy nhiên chưa đủ bằng chứng cho thấy trà xanh có khả năng hạ huyết áp hay giúp giảm cân.

7. Guarana: Đây là chiết xuất từ hạt guarana của vùng Nam Mỹ, chứa gấp đôi lượng caffein có trong cà-phê xét cùng trọng lượng. Các nhà sản xuất tuyên bố chất này giúp giảm cân và chống tình trạng mệt mỏi nhưng trong thực tế, điều này chưa biểu hiện rõ rệt.

8. Chiết xuất cà phê xanh: Trích từ hạt cà phê chưa rang, chiết xuất này không có vị cà phê nhưng vẫn chứa caffeine. Chất này được quảng cáo là giúp giảm cân nhưng chưa có nghiên cứu nào ủng hộ tuyên bố này.

9. Ginkgo Biloba: Làm từ lá của cây bạch quả, loại thảo dược này được biết đến là giúp cơ thể chống lại tình trạng mệt mỏi và tăng cường trí nhớ. Tuy nhiên các kết quả nghiên cứu về Ginkgo Biloba lại khá mâu thuẫn. Có kết luận cho rằng chất này gây ung thư tuyến giáp trạng và ung thư gan ở chuột.

10. Carnitine: Loại amino acid này giúp tăng cường sức bền và đốt cháy mỡ thừa. Nạp dưới 3g carnitine mỗi ngày là tương đối an toàn, nhiều hơn có thể gây co thắt bụng, thậm chí co giật.

Video có thể bạn quan tâm
Uống 5 loại đồ uống này sau bữa tối là bạn đang tiếp tay nuôi dưỡng vòng eo bánh mì
Scroll to top