06/20/2015 17:51

Chữa tiểu són không khó như bạn nghĩ

Julia Nguyễn Julia Nguyễn

Phụ nữ có nguy cơ bị tiểu són gấp 2 lần nam giới vì phụ nữ mang thai, sinh con, mãn kinh và cấu tạo đường tiểu khiến họ dễ gặp tình trạng này. Song, vẫn có cách để điều trị tiểu són.

Tiểu són xảy ra khi cơ bàng quang đột ngột co thắt hoặc cơ thắt niệu đạo không đủ mạnh để giữ nước tiểu lại. Tình trạng này khiến nhiều người ngại ngùng khó nói.

CÁC LOẠI TIỂU SÓN

  • Tiểu són do tăng áp lực trong ổ bụng: Nếu ho, cười, hắt hơi hoặc chuyển động cơ thể mà tạo áp lực lên bàng quang khiến rỉ nước tiểu ra thì gọi là tiểu són do áp lực trong ổ bụng. Thai nghén, sinh đẻ, mãn kinh thường là nguyên nhân gây ra tình trạng này.
  • Tiểu són do bàng quang tăng hoạt: Khi bàng quang có ít nước tiểu, những sợi thần kinh bất thường gửi tín hiệu đến bàng quang nhầm thời điểm khiến cơ co bóp gây tiểu són mà không cảnh báo.
  • Tiểu són thoáng qua: Đây là một kiểu tiểu són tạm thời. Thuốc, nhiễm trùng đường tiểu, suy giảm tâm thần thường gây ra chứng này.
Chữa tiểu són không khó như bạn nghĩ

Tiểu són khiến bạn mất tự tin trong sinh hoạt

  • Tiểu són thôi thúc: Vừa có cảm giác thúc giục đi tiểu, nước tiểu đã chảy ra liền sau đó mà không rõ lý do gọi là tiểu són thôi thúc. Nguyên nhân do những tín hiệu thần kinh bất thường khiến cơ bàng quang co không thích hợp.
  • Tiểu són do đầy tràn bàng quang: Các cơ bàng quang bị yếu gây tình trạng này. Bệnh nhân đái tháo đường, bệnh phong, thiếu vitamin B1, nghiện rượu mạn tính gây tổn thương các dây thần kinh, trong đó có dây thần kinh điều khiển bàng quang.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

Bài tập kegel: Tìm một nơi yên tĩnh để tập. Ngồi xếp bằng, tưởng tượng mình đang ngồi trên tảng đá, hít nó vào âm đạo. Chỉ co cơ vùng chậu, không co các cơ khác (cơ mông, cơ bụng) cùng lúc. Giữ yên việc co cơ, đếm đến 3, thư giãn, đếm đến 3. Thực hiện 3 lần, mỗi lần 10 nhịp. Ngoài ra, bạn có thể tập kegel ở tư thế nằm hoặc đứng. Đa số trường hợp sẽ cải thiện sau khoảng 4 tuần.  

Phản hồi sinh học: Dùng dụng cụ điện tử theo dõi hiện tượng co cơ bàng quang và cơ niệu đạo của bệnh nhân. Phương pháp này bổ sung cho bài tập kegel để giảm áp lực trong ổ bụng và tiểu són thôi thúc.  

Chữa tiểu són không khó như bạn nghĩ

Bài tập kegel giúp bạn cải thiện tình trạng són tiểu sau khoảng 4 tuần

Dùng thuốc: Khi bàng quang tăng hoạt, dùng thuốc thư giãn cơ bàng quang và phòng ngừa co cơ bàng quang. Bạn nên tham vấn bác sĩ. Tiêm botulinum toxin cũng có tác dụng, tùy chỉ định của bác sĩ.

Điều hòa thần kinh: Tiểu són thôi thúc không đáp ứng với thuốc nên có thể dùng biện pháp điều hòa thần kinh bằng một dụng cụ có tên là InterStim. Máy được ghép vào vùng mông bệnh nhân, gửi dòng điện đến dây thần kinh điều khiển bàng quang, kích thích và làm nó thư giãn. Bệnh nhân đeo máy này khoảng 4-5 tuần đến khi khỏi bệnh thì không đeo nữa.

Đặt dụng cụ âm đạo: Một lý do gây tiểu són do tăng áp lực trong ổ bụng là vì cơ sàn chậu suy yếu. Vì thế, bác sĩ sẽ đặt vào âm đạo một vòng cứng nâng đỡ thành âm đạo và niệu đạo giảm chảy dịch. Nhiễm trùng đường tiểu và âm đạo có thể xảy ra, bệnh nhân nên đi khám bác sĩ đều đặn.

Tiêm collagen: Collagen là một protein ở động vật, việc tiêm collagen vào mô quanh cổ bàng quang và niệu đạo làm cho các mô này dày lên và sát lỗ thoát của bàng quang để giảm tiểu són do tăng áp lực trong ổ bụng.

Phẫu thuật: Ở một số phụ nữ bị tiểu són do tăng áp lực trong ổ bụng, bàng quang có thể di chuyển ra khỏi vị trí bình thường của nó, đặc biệt là sau khi sinh. Có vài thủ thuật giúp bàng quang quay lại vị trí bình thường của nó. Đó là thủ thuật treo sau xương mu và thủ thuật dây quàng.

Bạn có thể điều trị ở khoa tiết niệu của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng hoặc Bệnh viện Chợ Rẫy.

Video có thể bạn quan tâm
Cẩm nang chăm sóc răng miệng 2019
Scroll to top