06/18/2015 09:30

Chỉnh lại cho đúng: Laptop có nên đặt lên đùi?

Nhung Pak Nhung Pak

Việc để đùi và vùng kín tiếp xúc lâu với nguồn nhiệt sẽ làm giảm số lượng cũng như chất lượng của tinh trùng. Kéo dài liên tục thói quen này, cả nữ và nam giới đều có thể mắc chứng vô sinh.

ĐỂ MÁY TÍNH LÊN ĐÙI

Máy tính để trên đùi dù trong thời gian ngắn vẫn gây tác hại nhiều hơn bạn nghĩ. Bất chấp việc laptop ngày nay đã được thiết kế để giảm tối đa lượng nhiệt phát tán hay sự ra đời của đế tản nhiệt, việc đặt laptop lên đùi luôn khiến vùng kín nóng lên, gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, đặc biệt là ở nam giới.

Việc để đùi và vùng kín tiếp xúc lâu với nguồn nhiệt sẽ làm giảm số lượng cũng như chất lượng của tinh trùng. Kéo dài liên tục thói quen này, cả nữ và nam giới đều có thể mắc chứng vô sinh. Nếu ban ngày nhiệt độ trung bình ở vùng kín tăng 1°C thì số lượng tinh binh sẽ giảm tới 40%. 

Trong một nghiên cứu được thực hiện ở Đại học Quốc gia Stony Brook ở New York (Mỹ), nhiệt độ vùng kín của 29 người khỏe mạnh được đo trước và sau khi họ để laptop (chưa kích hoạt) trên đùi trong vòng một giờ, và người ta phát hiện nhiệt độ tăng lên trung bình là 2,1°C. Thí nghiệm được lặp lại với một chiếc máy tính đang làm việc, và nhiệt độ trung bình tăng thêm 2,8°C. Nếu nhiệt độ tăng trong thời gian ngắn và không lặp lại nhiều lần thì không đáng ngại. Tuy nhiên, nếu việc này diễn ra thường xuyên sẽ làm mất khả năng hồi phục chức năng của tinh hoàn, có nguy cơ tổn thương vĩnh viễn.

 

Chỉnh lại cho đúng: Laptop có nên đặt lên đùi?

Máy tính làm nhiệt độ vùng kín tăng lên đáng kể

Ngoài ra, các bác sĩ đã cảnh báo rằng việc để máy tính xách tay trên đùi cũng có thể gây hại cho làn da của bạn. Luồng nhiệt tạo ra từ trong máy tính có thể gây ra hội chứng “da bị nướng”: Làn da như bị những chiếc gai chích gây phát ban, có thể gây ra sự đổi màu da vĩnh viễn và đặc biệt có thể dẫn đến ung thư.

ĐỂ MÁY TÍNH LÊN BỤNG

Tương tự như việc để laptop lên đùi, việc để máy tính trên bụng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến cơ thể của bạn. Lượng nhiệt phát ra trực tiếp từ máy tính sẽ tác động đến vùng da bụng nhạy cảm và có thể khiến da bị bỏng rát nếu kéo dài.

Ngoài ra, việc để máy tính lên bụng cũng khiến xương sống và xương cổ của bạn bị ảnh hưởng vì các xương này sẽ phải cong lên khi bạn dùng laptop. Các bà mẹ có thai cũng nên tránh việc đặt trực tiếp máy tính xách tay hay các thiết bị điện tử khác lên bụng.

Chỉnh lại cho đúng: Laptop có nên đặt lên đùi?

Hãy để máy tính trên bàn, cách xa vùng bụng.

ĐỂ MÁY TÍNH HOẠT ĐỘNG TRONG PHÒNG NGỦ

Đặt máy tính cạnh người khi ngủ có thể khiến bạn mất ngủ. Máy tính xách tay, điện thoại, máy tính bảng, ti-vi và những thiết bị khác có màn hình LED… phát ra thứ gọi là ánh sáng xanh. Một số nghiên cứu cho thấy thứ ánh sáng này có thể ức chế việc sản xuất hormone melatonin gây khó ngủ và phá vỡ nhịp sinh học của chúng ta.

Để tránh mất ngủ, bạn cần tắt tất cả các thiết bị điện tử 2 giờ trước khi lên giường. Tốt nhất, bạn nên để điện thoại và máy tính ở ngoài phòng ngủ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên cẩn trọng bởi sóng Wi-Fi hay trường điện từ phát ra có thể ảnh hưởng tới hoạt động của tim mạch. 

Do đó khi sử dụng máy tính xách tay, tốt nhất bạn nên để máy tính trên bàn và ngồi thẳng lưng. Trong trường hợp không có sẵn bàn hay phải sử dụng máy tính bất ngờ, nên tìm vải mềm phủ lên đùi, bụng rồi mới đặt máy lên.

Theo Người Đưa Tin

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Stylist Kye Nguyễn: Ngọc Trinh rất hiền và không có đời tư phức tạp"
Scroll to top