06/21/2015 21:46

5 điểm mù khiến bạn vẫn thất bại

Bảo Văn Bảo Văn

Có nhiều lý do khiến bạn thất bại, nhưng nếu thất bại hết lần này đến lần khác, có thể bạn đã mắc phải một trong 5 điều sau. Hãy tham khảo để tìm ra hướng thay đổi giúp bạn thành công.

TÍNH TOÁN THIỆT HƠN
- Bạn thường nghĩ: Tại sao mình phải luyện tập vất vả? Học xong có được tăng lương, thăng chức không?
- Phương thuốc tư duy: Rèn luyện tuy không chắc sẽ vượt bậc hơn người, nhưng nếu không rèn luyện, bạn tuyệt đối không có cơ hội phát triển bản thân. 
- Từ khóa cho bạn: Mạo hiểm, linh hoạt, nhiệt tình: Cuộc sống vốn có nhiều thử thách khó lường. Nếu không mạnh dạn tiến lên, cuộc đời sẽ rất vô vị, nhiều việc mãi mãi sẽ không đến với bạn, kể cả thành công. Tính toán thiệt hơn chỉ khiến bạn giẫm chân tại chỗ. Hãy thử nhiều hơn một lần, đi nhiều hơn một bước, làm nhiều hơn một việc, cơ hội thành công cũng nhiều hơn.

LÀM VIỆC NỬA VỜI
- Bạn thường nghĩ: Có việc để làm là được, không cần thiết phải làm đến triệt để, dù sao thì sếp cũng đâu nhìn thấy việc mình làm.
- Phương thuốc tư duy: Môi trường công sở cạnh tranh khốc liệt, nhất thời chiến thắng không có nghĩa là bạn sẽ chẳng bao giờ thất bại. Luôn luôn phấn đấu, nâng cao chuyên ngành mới có thể đối mặt với mọi cạnh tranh.
- Từ khóa cho bạn: Xác định mục tiêu, khả năng đối phó áp lực, nhẫn nại: Cuộc sống cũng như quá trình leo núi, phải xây dựng mục tiêu từng bậc một, đừng quan niệm rằng một bước có thể lên trời, nếu không bạn sẽ rất dễ bỏ cuộc và thất bại. Quan trọng hơn là phải tiến theo con đường của chính bạn chứ không phải luôn nhìn con đường của người khác mà mơ mộng.

5 điểm mù khiến bạn vẫn thất bại

Cuộc sống cũng giống leo núi, phải kiên trì từng mục tiêu

HỌC MÀ KHÔNG SUY NGHĨ
- Bạn thường nghĩ: Khi làm việc mình luôn đúng nên không cần động não, hoặc sếp bảo sao cứ làm vậy, chắc chắn sếp sẽ cho mình cơ hội.
- Phương thuốc tư duy: Nếu chỉ biết học và làm như cái máy, bạn sẽ chẳng bao giờ trưởng thành.
- Từ khóa cho bạn: Niềm vui, tự tin, sáng tạo: Với nhiều người, làm việc chỉ để lấp đầy 8 giờ/ngày và cuối tháng lãnh lương. Nếu nghĩ vậy, bạn đang lãng phí thời gian đấy. Bạn cần tìm thấy niềm vui trong công việc, có như thế mới giúp bạn kiên trì, dễ đạt thành tựu. Dù được giao việc nhỏ nhặt, giản đơn cũng đừng ngại, đây chỉ là quá trình giúp bạn tiến bộ. Quan trọng là bạn đã học được điều gì từ quá trình này.

NÓNG LÒNG
- Bạn thường nghĩ: Phải đạt được mục đích càng nhanh càng tốt.
- Phương thuốc tư duy: Người nóng lòng tham cái lợi trước mắt thường tự cho rằng mình đã chiếm thế thượng phong, thực ra người mạnh hơn vẫn chưa xuất hiện mà thôi.
- Từ khóa cho bạn: Kiên trì, thành thật với mình, tự giác: Khi đạt mục tiêu, nếu còn khả năng, bạn hãy vượt hơn mục tiêu đó. Kiên trì nhiều hơn có thể đưa bạn tới đỉnh cao ngoài mong đợi. Đừng bao giờ ngồi chờ những thứ từ trên trời rơi xuống hoặc người khác sẽ mang đến cho mình. Hãy tự tìm động lực, đặt mục tiêu và liên tục phấn đấu.

5 điểm mù khiến bạn vẫn thất bại

Phải bỏ công sức mới khai hóa được mảnh đất khô cằn

TỰ CHO MÌNH GIỎI
- Bạn thường nghĩ: Việc này quá đơn giản, mình sẽ học nhanh thôi. Mình vốn đủ kinh nghiệm rồi, không cần biết nhiều hơn thế. Mình đã đủ thực lực để chiến đấu thì việc gì phải phấn đấu thêm chỉ tốn thời gian thôi.
- Phương thuốc tư duy: Nhiều người thất bại vì quá tự tin vào năng lực của mình. Bạn nên nhớ rằng người giỏi còn có người giỏi hơn. Nếu không tích cực trau dồi để tiến lên, bạn sẽ bị người khác qua mặt. Tự tin không phải là thứ có sẵn mà đó chính là sản phẩm của quá trình tự rèn luyện không ngừng.
- Từ khóa cho bạn: Cạnh tranh, tin cậy, lạc quan: Quá trình phấn đấu cũng cần có sự cạnh tranh vì nó tạo động lực giúp bạn nâng cao bản thân. Hãy xây dựng kẻ địch trong tưởng tượng hoặc đặt ra kỷ lục cần phá, bạn sẽ không ngừng phấn đấu để đạt được nó. Tin cậy, dẹp bỏ thành kiến, đố kỵ, học hỏi ưu điểm của người khác sẽ có lợi cho bạn.

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top