06/03/2015 13:11

6 công dụng kỳ diệu của kính áp tròng

Camelia Camelia

Khoảng 36 triệu người sử dụng kính áp tròng, chỉ tính riêng tại Mỹ. Con số này còn tăng lên mỗi năm. Ngày nay kính áp tròng không chỉ giúp điều chỉnh thị lực mà còn sở hữu nhiều ưu điểm bất ngờ khác.

DÙNG TRANG TRÍ MẮT

Ngoài chức năng "phụ" quen thuộc là thay đổi màu mắt, một số loại kính áp tròng đặc biệt còn có thể giúp mắt bạn sáng lấp lánh trong tối, lóe sáng chữ hay logo ngang mắt. Tuy nhiên, việc sử dụng các loại kính này cần hết sức cẩn thận để tránh gây trầy giác mạc. Việc trầy xước có thể gây nhiễm trùng, thậm chí mù lòa.

TĂNG KHẢ NĂNG PHẢN ỨNG CỦA VẬN ĐỘNG VIÊN

Thêm một chút màu hổ phách vào kính áp tròng sẽ giúp tăng độ tương phản và giảm độ chói, về mặt lý thuyết, có thể giúp vận động viên bóng chày, bóng đá, hockey... dễ tập trung vào mục tiêu hơn. Nghĩa là tốc độ phản ứng của họ sẽ nhanh hơn. Tuy nhiên, một luồng ý kiến trái chiều lại cho rằng kính áp tròng làm giảm độ nhạy của mắt và nếu nó có hữu ích trong trường hợp này, thì cũng chỉ hữu ích cho người bị loạn thị.

6 công dụng kỳ diệu của kính áp tròng

Bạn có thể sở hữu đôi mắt màu hổ phách chiếu sáng trong tối

NGĂN CHẶN NGUY CƠ MÙ DO BỆNH CƯỜM NƯỚC

Hầu hết chúng ta không biết mình mắt bệnh cườm nước (glaucoma) cho đến khi thị lực bắt đầu mờ dần. Căn bệnh này không có triệu chứng rõ rệt và có thể ủ bệnh trong nhiều năm, thậm chí vài thập kỷ.

Glaucoma phát bệnh do áp lực tăng cao lên mắt. Ai cũng có khả năng mắc bệnh này. Bệnh rất khó chữa trị và là nguyên nhân thứ hai gây ra mù lòa. Kính áp tròng do bác sỹ chỉ định có thể tạo ra những thay đổi ở mắt trong vòng một tháng, giúp giảm đau và giảm hiện tượng chảy nước mắt, giảm áp lực lên mắt và dĩ nhiên là tăng thị lực cho mắt.

KIỂM SOÁT LƯỢNG ĐƯỜNG TRONG MÁU

Giống như chiếc vòng tay hoặc các tiện ích khác giúp kiểm soát lượng calorie trong cơ thể, hiện nay hãng Google đang tạo ra một loại kính áp tròng thông minh, không chỉ giúp bạn xác định phương hướng và xem e-mail qua màn hình mắt kính, mà còn kiểm soát và báo cáo lượng đường trong máu. 

Loại kính này xác định nồng độ glucose bằng cách đo nước mắt của bạn. Nước mắt sẽ rơi vào một lỗ nhỏ trên kính và chảy vào bộ phận phân tích glucose. Tất cả đều được thực hiện bằng công nghệ RFID không dây.

6 công dụng kỳ diệu của kính áp tròng

Tương lai, kính áp tròng sẽ có chức năng như màn hình máy vi tính

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG HÌNH ẢNH QUA MẮT

Nếu kết hợp với ống kính máy ảnh hoặc kính thiên văn, kính áp tròng sẽ giúp bạn nhìn thấy vật to gấp 2,8 lần. Khi kết hợp với kính 3D, người lớn tuổi có thể nhìn thấy hình ảnh rõ như bình thường, kể cả các chi tiết nhỏ.

CHỮA MÙ LÒA

Các nhà khoa học đang sử dụng kính áp tròng đã được cấy tế bào để giúp phục hồi thị lực ở người bị tổn thương giác mạc hay mù lòa. Trước tiên, các nhà khoa học sử dụng tế bào rìa giác mạc từ mắt của bệnh nhân hay người hiến tặng. Sau đó tế bào này được cấy vào kính áp tròng. Khi bệnh nhân đeo kính, tế bào sẽ di chuyển từ kính sang giác mạc, nơi chúng tái tạo các mô mắt.

Đã có ba bệnh nhân ở Úc được áp dụng phương pháp này. Một người thậm chí đã vượt qua vòng kiểm tra thị lực trong cuộc thi lấy bằng lái xe.

Video có thể bạn quan tâm
Cẩm nang chăm sóc răng miệng 2019
Scroll to top