06/16/2015 18:09

10 điều cha mẹ nên làm mỗi ngày để con trẻ cảm thấy được yêu thương

Nguyễn Việt Hải Yên Nguyễn Việt Hải Yên

Bạn có nhớ điều gì khiến bạn cảm thấy yêu thương khi còn là một đứa trẻ? Là khoảng thời gian tuyệt vời bên cha mẹ, cùng cả nhà đi chơi, hay khoảnh khắc ôm chầm lấy mẹ thì thầm một bí mật nho nhỏ...

Bạn có nhớ điều gì khiến bạn cảm thấy yêu thương khi còn là một đứa trẻ? Hãy suy nghĩ về nó. Có lẽ bạn nhớ có một thời gian tuyệt vời bên cha mẹ lúc còn nhỏ, những ngày lễ cả nhà cùng đi chơi, được cha mẹ hướng dẫn bài tập về nhà, hoặc chỉ là nói với họ một vài bí mật. Bây giờ, khi đã trở thành bậc làm cha mẹ, có phải bạn đang nỗ lực để làm cho con của mình cảm thấy được yêu? Dưới đây là 10 cách bạn cần làm để con trẻ cảm thấy được yêu thương hơn. 

10 điều cha mẹ nên làm mỗi ngày để con trẻ cảm thấy được yêu thương

1. Tắt điện thoại thông minh của bạn

Khi con bên cạnh, bạn nên quên hoặc tắt điện thoại của mình để dành cho con sự quan tâm đầy đủ, ít nhất không bị gián đoạn trong 30 phút hoặc lâu hơn. Những đứa trẻ thích điều này bởi vì chúng biết rằng bạn sẽ không bị phân tâm bởi các tin nhắn hay cuộc gọi. 

2. Tắt tivi và tất cả các tiện ích vào giờ ăn

Giờ ăn là những khoảnh khắc hiếm hoi để tận hưởng tình cảm ấm áp của nhau. Việc tắt tivi và tất cả các tiện ích có lợi thế rất lớn cho trẻ em, chúng ăn nhiều hơn và từ tốn hơn mà không cần vội vã để kịp xem chương trình quảng cáo yêu thích... Chúng cũng sẽ được hưởng sự đồng hành của cha mẹ và ít có khả năng bị rối loạn tiêu hóa hoặc các vấn đề về dạ dày sau này.

3. Hãy đọc truyện cho trẻ nghe trước khi đi ngủ

Với trẻ em, chúng luôn trân trọng những khoảnh khắc khi bạn đọc một câu chuyện trước lúc chúng đi vào giấc ngủ. Bên cạnh việc kết nối giữa cha mẹ và con cái, việc này còn giúp phát triển trí não của trẻ. 

10 điều cha mẹ nên làm mỗi ngày để con trẻ cảm thấy được yêu thương

4. Ôm và hôn trẻ nhiều hơn

Vô số nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em phát triển mạnh về tình cảm. Không cần phải thực hiện những điều to lớn, một nụ hôn hay một cái ôm mỗi ngày sẽ làm chúng cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc. Thể hiện tình cảm vật lý có thể giúp làm giảm khả năng hung hăng ở trẻ nhỏ.

5. Dành nhiều thời gian bên con

Thật là tuyệt vời khi cha mẹ có thedành nhiều thời gian bên con cái. Điều này rất tốt vì chúng sẽ cảm thấy sự đặc biệt. Có thể là bất cứ thứ gì từ việc chơi thể thao, nấu ăn, hay giúp đỡ việc nhà. Không có cách nào tốt hơn để cho chúng biết rằng bạn thật sự yêu chúng vô điều kiện.

6. Kỷ luật bằng tình thương và tình cảm

Hiện vẫn còn những bậc cha mẹ tin rằng đánh một đứa trẻ có lẽ là cách hiệu quả và ít thời gian nhất để kỷ luật con cái. Thế nhưng việc này lại khiến trẻ nghĩ rằng bạo lực là một cách hiệu quả để đối phó với sự bất đồng và xung đột. Chìa khóa để nuôi dạy con thành công không phải là dùng tình yêu khi chúng làm tốt và phủ nhận tình cảm khi chúng làm sai. Hãy kỷ luật con bằng tình thương của mình, để dạy chúng rằng đối xử với người làm sai không phải là dùng bạo lực để đổ trách nhiệm lên họ.

8. Hãy nhìn vào mắt trẻ

Cách tốt nhất để giao tiếp với trẻ là nhìn thẳng vào đôi mắt của chúng. Giao tiếp bằng mắt rất quan trọng trong thời đại này khi tất cả mọi người đang dán mắt vào máy tính, thiết bị điện tử hoặc điện thoại. Trẻ có thể học cách chờ đợi cho đến khi một người nào đó có thể rời mắt khỏi một thứ gì khác để chuyển hướng tập trung nhìn vào mắt chúng khi chúng bắt đầu nói. Nó cũng là một bài học tuyệt vời để dạy một đứa trẻ giao tiếp bằng mắt và là một kỹ năng xã hội rất quan trọng khi chúng lớn lên. 

10 điều cha mẹ nên làm mỗi ngày để con trẻ cảm thấy được yêu thương

9. Thường xuyên cười với trẻ

Còn cách nào tốt hơn cho thấy tình yêu và sự ấm áp của bạn với con hơn là mỉm cười với chúng. Điều này ngay lập tức đưa trẻ vào một khẳng định rằng, sự hiện diện của chúng có giá trị và chúng không phải là một mối phiền toái. Có thể đôi khi trẻ sẽ cần phải được nhắc nhở về hành vi xấu, nhưng tại sao không sử dụng 90% còn lại để cho trẻ thấy rằng bạn yêu chúng?

10. Hãy là một hình mẫu tuyệt vời

Đã bao nhiêu lần bạn nói với con cần phải làm gì, làm thế nào để tỏ ra lịch sự? Thông thường, các bậc cha mẹ quên rằng họ phải là những hình mẫu hoàn hảo để con có thể bắt chước học theo. Hãy là người tốt bụng, đáng yêu, quan tâm đến người khác và dạy cho trẻ những điều đó.

Tình yêu và tình cảm là nền tảng của hạnh phúc. Bằng cách thể hiện sự yêu thương với trẻ, chúng ta đang tặng cho chúng những món quà lớn nhất và hoàn toàn vô giá.

"Hạnh phúc là ý nghĩa và mục đích của cuộc sống, toàn bộ mục tiêu và kết thúc sự tồn tại của con người." - Aristotle.

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top