05/25/2015 15:46

Tôi đau khổ vì tóc ngày càng rụng

Bestie Bestie

Vấn đề rụng tóc ở phụ nữ không phải là một trường hợp hiếm hoi và do rất nhiều nguyên nhân, cần tìm hiểu rõ nguyên nhân thì giải pháp để khắc phụ cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

"Trước đây tóc của tôi rất khỏe, tuy nhiên vài năm trở lại đây, tóc tôi trở nên yếu đi và rất dễ gãy rụng. Tôi muốn hỏi Bestie những nguyên nhân nào có thể dẫn đến tình trạng rụng tóc và giải pháp để giảm bớt tình trạng này."

(Bảo Trân, 29 tuổi)

Tôi đau khổ vì tóc ngày càng rụng

Chào Trân, vấn đề rụng tóc ở phụ nữ không phải là một trường hợp hiếm hoi và do rất nhiều nguyên nhân có thể chủ quan hoặc khách quan. Rụng tóc không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại là nỗi lo hầu hết của phụ nữ. Tuy nhiên, bạn chỉ cần tìm hiểu rõ nguyên nhân thì giải pháp để khắc phụ cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Do ô nhiễm nguồn nước

Gội đầu dưới nguồn nước bị ô nhiễm, bị phèn là một trong các nguyên nhân gây rụng tóc. Ô nhiễm nguồn nước không những làm tóc rụng nhiều mà còn có thể làm gây ra một số bệnh về da đầu. Vì vậy khi thấy tóc rụng khá nhiều bạn nên kiểm tra nguồn nước đầu tiên xem có bẩn, nhiễm phèn không, dùng phèn chua lắng nước, cặn hoặc lắp thêm các thiết bị xử lý nguồn nước sinh hoạt để đảm bảo không bị ô nhiễm.

Chế độ dinh dưỡng không đủ

Tóc được cấu tạo bởi thành phần chủ yếu là protein (88%). Những protein này là những loại sợi cứng, gọi là keratin. Các thành phần khác của tóc gồm: nước, chất béo, hydrat carbon, vitamin, khoáng chất. Khi bị thiếu các loại protein và vitamin khoáng chất tóc sẽ bị yếu dần và dễ gãy rụng. Để hạn chế tóc gãy rụng bạn cần ăn uống đầy đủ chất và vitamin để cơ thể hấp thu đầy đủ dưỡng chất.

Tôi đau khổ vì tóc ngày càng rụng

Gội đầu không hợp lý 

Gội đầu quá nhiều hay quá ít đều không tốt cho tóc. Nếu gội đầu quá ít sẽ làm cho da dầu bị bưng bít, mồ hôi không thoát được bị bưng bít lại làm chân tóc mềm dễ rụng hơn. Còn nếu gội đầu quá nhiều thì làm cho da đầu và tóc không cân bằng được độ ẩm, tóc bị tẩy rửa quá nhiều, quá mạnh cũng làm cho tóc dễ giòn và gãy rụng. Vì vậy khi thấy tóc không sạch thì bạn nên đi gội đầu chứ đừng theo một ngày cố định nào đó.

Do căng thẳng

Khi tâm lý không ổn định, lo lắng, strees sẽ làm cho các tế bào không được phục hồi gây tác hại lên các tế bào của tóc gây rụng tóc. Vì vậy để tránh tóc gãy rụng bạn cần biết cách ổn định tâm lý, tránh stress, ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý để có cơ thể luôn khỏe mạnh.

Lạm rụng hóa mỹ phẩm

Ngày nay việc làm đẹp tóc ngày càng phổ biến, việc sử dụng các loại thuốc uốn, duỗi, nhuộm tóc không còn xa lạ với phái đẹp. Tuy nhiên nếu không được chăm sóc tốt sau khi dùng các loại hóa mỹ phẩm này tóc sẽ bị khô, xơ, chẻ ngọn và dễ gãy rụng.

Do dùng thuốc, hóa trị liệu

Bạn đang bị mắc một bệnh nào đó cần dùng thuốc hoặc hóa trị liệu có thể làm cho tóc rụng nhiều. Nhưng những trường hợp này tóc sẽ mọc lại khi dừng uống thuốc và hóa trị liệu. Bạn cần massage da đầu thường xuyên để kích thích mọc tóc. Khi tóc có dấu hiệu mọc trở lại cần chú ý chăm sóc tóc cẩn thận.

Rụng tóc sau khi sinh

Rụng tóc sau sinh nguyên nhân phần lớn là do những thay đổi về hóc-môn, sinh lý và cảm xúc xảy ra trong thời điểm này. Nhưng bạn đừng quá hoang mang bởi điều đó vẫn có thể điều trị để giảm mức độ trầm trọng của phạm vi rụng tóc. Bạn nên bổ sung dưỡng chất và vitamin, tránh tâm lý lo lắng, streess.

Tôi đau khổ vì tóc ngày càng rụng

Do rối loạn hoocmon

Các nghiên cứu mới đây đã chỉ ra có tới 80% các trường hợp rụng tóc, hói đầu liên quan đến việc mất cân bằng giữa DHT và Testosteron trong máu. Ở tuổi dậy thì tóc có thể bị nhờn nhiều hơn còn thời kỳ mãn kinh cơ thể bị thiếu hụt oestrogen và progesteron có thể gây tăng cân, rụng tóc. Trường hợp này nếu được điều trị đúng cách, sau 2-3 tháng tóc có thể mọc lại.

Nguyên nhân gốc rễ của chứng rụng tóc, hói đầu là do sự mất cân bằng nồng độ DHT và Testosteron chứ không chỉ đơn thuần do sự thiếu hụt các vitamin và dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của tóc. Điều đó lý giải tại sao các sản phẩm trị rụng tóc trên thị trường hiện nay không thể đảm bảo tác dụng chữa trị với 100% các trường hợp bệnh nhân.

Bạn nên tim hiểu kỹ nguyên nhân dẫn đến tình trạng rụng tóc của mình và sớm thực hiện các biện pháp mà Bestie đã chia sẽ hoặc tham khảo thêm lời khuyên để khắc phục tóc gãy rụng mà Bestie đã cung cấp trước đây. Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi và chúc bạn thành công. 

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top