05/22/2015 13:39

Có hay không lòng tốt trên mạng xã hội?

Thúy Hà Thúy Hà

Chắc bạn cũng biết tầm ảnh hưởng khi làm việc tốt trên mạng xã hội. Khi mà thực tế ngoài kia lòng tốt còn chưa phân định rõ thì tin tưởng thế nào với lòng tốt trên mạng xã hội?

Thực tế xã hội đã tồn tại những thành phần không thể tin tưởng được, họ tìm mọi cách để lừa gạt chính những đồng hương, đồng bào của mình - kể cả việc làm từ thiện trên mạng xã hội - vậy nên khi mạng xã hội ngày một phát triển, nơi đây cũng trở thành vùng đất làm ăn béo bở của những thành phần trên. 

Bạn bè tôi hay bảo sao tôi không chia sẻ về trang cá nhân của mình những bài viết về những người cơ nhỡ, bất hạnh, tôi thấy việc đó chỉ là một phần, quan trọng hơn tôi muốn tìm hiểu kỹ càng trước khi làm gì đó để giúp đỡ những phận người như thế. 

Có hay không lòng tốt trên mạng xã hội?

Chắc bạn cũng biết tầm ảnh hưởng của mạng xã hội, khi bạn chia sẻ một bài viết, sẽ có rất nhiều người nhìn thấy nó, từ bạn bè đến những người bạn của bạn bè nếu họ bấm thích bài viết hay tiếp tục chia sẻ về trang cá nhân. Cứ thế, hiệu ứng lan truyền đi đến đâu, bạn cũng chẳng rõ. Làm việc tốt cũng vậy, với hiệu ứng lan truyền như thế, để giúp đỡ một người cũng không phải là chuyện khó khăn nhưng ít ra người được giúp đỡ phải là người thực sự xứng đáng.

Trở về vấn nạn lừa đảo, như đã nói, mạng xã hội trở thành mảnh đất béo bở của những kẻ lừa đảo vì sức mạnh rộng rãi của nó. Kẻ lừa đảo có khi không hẳn chỉ là lừa gạt tiền, chúng đơn thuần chỉ là lấy về chút sự chú ý, và chiêu trò đáng ghét nhất chính là lợi dụng lòng tốt của tất cả những người dùng mạng xã hội.

Còn nhớ gần đây, vụ việc lừa gạt gây chấn động cả cộng đồng mạng về lòng tốt và sự thương hại. Đó là câu chuyện về T.T.B.Trâm, SN 1993, ngụ huyện Bình Chánh, cô đã khiến cho rất nhiều người xúc động rơi nước mắt khi cô cho biết đã nhận nuôi một bé gái của người cha sắp bị tử hình. Theo chia sẻ, hơn 7 giờ sáng ngày 3/4/2015 khi vừa mở cửa nhà thì Trâm thấy một bé gái mặc quần dài, áo ngắn tay màu trắng, mang đôi giày đỏ, và chiếc mũ màu xanh, trên người đeo một đôi bông tai, được gói trong chiếc khăn lớn kèm theo vài bộ đồ trẻ sơ sinh và 1,6 triệu đồng. Chuyện sẽ không là gì, nếu như không có quá nhiều người tin vào điều đó và chia sẻ về trang cá nhân của mình gây hiệu ứng mạnh cho câu chuyện. Để cuối cùng vỡ lẽ ra lòng tốt của mình chỉ được Trâm dùng để câu sự chú ý cho sự nghiệp kinh doanh online của mình mà thôi. Lúc này thì bức xúc, mắng nhiếc bao nhiêu cho đủ? 

Có hay không lòng tốt trên mạng xã hội?

Hay còn rất nhiều câu chuyện lừa gạt để trục lợi khác như trước đó Trâm còn chia sẻ câu chuyện chặn xe cướp nội tạng "kể như thật" khiến nhiều người hoang mang không ngừng chia sẻ bài viết, hay câu chuyện về cậu đại gia "xấu lạ" và câu chuyện "từ thiện" cho người ảo lấy tiền thật cho mình,...

Tất nhiên, không phải lòng tốt nào cũng là không thành thật, nhưng với một xã hội nhiễu loạn như hiện nay, việc tin tưởng một chuyện gì đó với tôi cũng trở nên khó khăn hơn. Ngày trước vì quá thờ ơ với lòng người, tôi đã bị lừa một số tiền nhỏ cho một bài chia sẻ về cậu bé bị ung thư máu cần tiền chữa trị, tuy không thiệt hại về vật chất nhiều, nhưng thứ tôi mất đó chính là sự tin tưởng mà mọi người dành cho mình vì tôi cũng đã chia sẻ điều đó với nhiều bạn bè của mình để cùng nhau góp tiền ủng hộ. 

Từ sau vụ ấy, tôi cảnh giác hơn về tất cả những sự việc mà người ta đăng trên mạng xã hội, tôi mất niềm tin hoàn toàn về cái gọi là lòng nhân ái đó và một phần nữa tôi muốn tìm hiểu thật kỹ câu chuyện trước khi giúp bất kỳ ai. Rõ ràng thực tế bên ngoài đã có rất nhiều bẫy, khi những người giăng bẫy cũng ào ào lướt mạng xã hội thì liệu có hay không lòng tốt ở thế giới ảo này?

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
SỐNG TRÊN ĐỜI CHỈ CẦN BẢN TH N CỐ GẮNG, CÒN LẠI HÃY ĐỂ "TÙY DUYÊN"
Scroll to top