05/21/2015 14:18

5 lưu ý trước khi chọn mua máy tính bảng

Hitech for u Hitech for u

Bạn đang muốn mua một chiếc máy tính bảng để học, làm việc hoặc giải trí và chắc hẳn sẽ có những phân vân giữa vô vàn chủng loại, kích thước, thương hiệu...

Hãy tham khảo 5 tiêu chí sau như một mẹo mua sắm trước khi lựa chọn:

Lựa chọn đầu tiên của bạn là iPad thế hệ thứ 4. Sản phẩm có hiệu suất tốt nhất, phần mềm sâu sắc nhất và hệ sinh thái phong phú về ứng dụng, trò chơi, nhạc và video. Tuy nhiên, nếu bạn thích máy tính bảng cấu hình mạnh mẽ nhưng không đủ tiền để tậu sản phẩm Apple thì còn có rất nhiều lựa chọn khác, chẳng hạn như Google Nexus 10. Sản phẩm này trang bị màn hình 10-inch với độ nét cao, mang sức mạnh chip Cortex A-15 mạnh mẽ. Nếu bạn đặt nặng vào vấn đề giá cả thì đơn giản lựa chọn các mẫu máy tính bảng cỡ 7-inch. Chẳng hạn như Nexus 7 giá 199USD.

1. Chọn nhà sản xuất

5 lưu ý trước khi chọn mua máy tính bảng

Chọn nhà sản xuất cũng là cách khôn ngoan khi tìm mua máy tính bảng. Bởi vì, máy tính không phải luôn hoàn hảo và đặc biệt máy tính bảng có thể còn kém hoàn hảo hơn. Nếu gặp các vấn đề, bạn sẽ dễ dàng được nhà sản xuất uy tín bảo hành, đồng thời sẽ nhận được các bản vá lỗi thường xuyên. Nếu bạn dự định mua máy tính bảng Android thì nên chọn một nhà sản xuất có thương hiệu để nhận được các phiên bản Android mới nhanh nhất.

2. Kích cỡ máy tính bảng

- Cỡ nhỏ - 7 đến 8,1-inch

5 lưu ý trước khi chọn mua máy tính bảng

Đây là các máy tính bảng với kích cỡ màn hình đo theo đường chéo là 7 đến 8 –inch. Các máy tính bảng loại này thường có giá thấp hơn và không đủ mạnh so với các máy tính bảng màn hình lớn. Tuy nhiên, máy tính bảng loại nhỏ rất dễ mang theo khi di chuyển và thường vừa vặn với các túi xách nhỏ, thậm chí có thể nhét vừa túi quần, tùy theo chiều rộng của chúng.

Hơn nữa, người dùng dễ dàng cầm máy tính bảng bằng một tay nên sản phẩm sẽ thay thế máy tính bảng cỡ lớn như một thiết bị đọc sách điện tử, đặc biệt đối với những người thích đọc sách trên giường.

- Cỡ trung – từ 8,9 đến 10,1-inch

5 lưu ý trước khi chọn mua máy tính bảng

Đây là loại máy tính bảng chủ đạo nhất trên thị trường. Các máy tính bảng cỡ trung có màn hình lớn hơn và độ phân giải cao hơn so với thiết bị 7-inch. Các màn hình cỡ lớn hơn thường phù hợp hơn để xem phim, chơi game…

- Cỡ lớn – hơn 10,1-inch

5 lưu ý trước khi chọn mua máy tính bảng

Hiện trên thị trường có không nhiều máy tính bảng cỡ lớn nhưng sắp tới sẽ có một loạt máy mới hoạt động trên hệ điều hành Windows 8 đổ bộ thị trường. Một phần trong số đó là các thiết bị lai – đảm nhiệm cả chức năng máy tính bảng (di chuyển, màn hình cảm ứng) và PC (bộ xử lý nhanh hơn, Windows 8 đầy đủ). Các máy tính bảng loại này thường có giá khởi điểm dưới 1000USD, chẳng hạn như Microsoft Surface Pro.

3. Bộ xử lý

Apple A6X - Bộ xử lý nhanh nhất này chỉ được trang bị trên iPad thế hệ thứ 4. Bộ xử lý A6X được tối ưu hóa cùng với hệ điều hành iOS cho phép máy tính bảng tải ứng dụng, chơi game với tốc độ nhanh hơn.

- Nvidia Tegra

5 lưu ý trước khi chọn mua máy tính bảng

Nvidia Tegra 4 là một hệ thống với 5 lõi xử lý ARM Cortex A15, bốn trong số đó có thể đạt tốc độ lên đến 1.9GHz, một lõi thực hiện những công việc nhẹ nhàng hơn để giúp tiết kiệm điện năng. Đây cũng là bộ xử lý mới nhất xuất hiện trong hè này. Cả hệ thống chơi game cầm tay Shield của Nvidia và hai máy tính bảng hàng đầu của Toshiba là những thiết bị đầu tiên sở hữu bộ xử lý này.

Hầu hết các máy tính bảng hiện nay đang trang bị chip Tegra 3 – phiên bản cũ của Tegra 4, phiên bản này có khả năng đáp ứng hầu hết nhu cầu cần thiết của người dùng nhưng các trò chơi mới nhất hiện nay đòi hỏi cấp độ xử lý cao hơn thế.

- Samsung Exynos

5 lưu ý trước khi chọn mua máy tính bảng

Các bộ xử lý Exynos độc quyền của Samsung thường không làm thất vọng về tốc độ xử lý nhưng thời lượng pin không lâu. Phiên bản mới nhất của chip Exynos là Octa 5. Thay vì chỉ tăng lõi để tăng hiệu suất xử lý của chip, Samsung lại cố gắng thiết lập các cấp độ mới về hiệu quả hoạt động xử lý và tiết kiệm điện năng. Nói cách khác, Samsung muốn tạo cho nguồn pin của máy tính bảng lâu hơn mà không làm ảnh hưởng tới tốc độ của thiết bị.

- Qualcomm Snapdragon

5 lưu ý trước khi chọn mua máy tính bảng

Snapdragon 810 hiện có tốc độ xử lý nhanh nhất hiện nay. Phiên bản 810 không chỉ cải thiện tốc độ mà còn tiết kiệm pin hơn so với Snapdragon 800.

4. Chất lượng màn hình

5 lưu ý trước khi chọn mua máy tính bảng

Nếu bạn muốn tìm máy tính bảng có màn hình sáng, sắc nét với góc nhìn rộng. Yếu tố đó được quyết định bởi độ phân giải và loại màn hình. Hiện Nexus 10 có độ phân giải màn hình cao nhất – 2560x1600 điểm ảnh, đứng ngay sau là iPad 4 với độ phân giải 2048x1536 điểm ảnh. Độ phân giải càng cao thì hình ảnh hiển thị càng sắc nét.

Bên cạnh đó, loại màn hình sẽ quyết định chất lượng hình ảnh khi xem từ các góc nhìn khác nhau hoặc độ sáng màn hình. Loại màn hình cũng quyết định màu sắc chính xác và sống động.

Khi chọn máy tính bảng, người dùng nên chọn loại màn hình IPS hoặc PLS. Còn các loại màn hình khác chất lượng sẽ không bằng.

5. Hệ điều hành

5 lưu ý trước khi chọn mua máy tính bảng

iOS - dành cho máy tính bảng Apple. Nền tảng này có hệ sinh thái phong phú, cho phép chia sẻ dễ dàng giữa các thiết bị, giao diện rất đơn giản, thân thiện với người dùng.

- Android

5 lưu ý trước khi chọn mua máy tính bảng

Nền tảng này có rất nhiều ứng dụng, trò chơi… miễn phí, có khả năng tùy biến cao nhưng mỗi nhà sản xuất lại sử dụng giao diện riêng. Hiện Android phiên bản mới nhất là Lollipop 5.1.

- Windows 8.1

5 lưu ý trước khi chọn mua máy tính bảng

Là một phiên bản thuộc họ hệ điều hành Windows NT, là bản nâng cấp cho Windows 8. Với những người đang dùng Windows 8, họ sẽ cảm thấy bất tiện khi không có Start Buttons như Windows 7. Windows 8.1 đã cải tiến thêm nút Start cho mọi người cập nhật Windows 8.1 và ngoài ra còn có thêm một phần mềm hệ thống mang tên Startscreen from Win8 for Win 8.1 cho phép người dùng trở về nút Start cũ của Windows 8.

Theo Trang công nghệ

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top