05/14/2015 13:58

5 kiểu phụ nữ dễ bị vô sinh

Rose Nguyễn Rose Nguyễn

Chu kỳ kinh nguyệt không đều hay béo phì là một trong những nguyên nhân khiến bạn dễ vô sinh.

Nếu bạn đã kết hôn trên 6 tháng và đã thử mọi phương pháp thụ thai tự nhiên nhưng không có kết quả thì nên tới bác sĩ để tìm tiến hành thăm, khám. Ngoài ra, cũng cần lưu ý một số dấu hiệu của nhóm phụ nữ dễ vô sinh để sớm tìm biện pháp khắc phục.

1. Phụ nữ có kinh nguyệt không đều

Bao gồm cả những người có triệu chứng rong kinh, vô kinh hoặc kinh nguyệt thất thường. Một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn cho thấy quá trình rụng trứng vẫn đang diễn ra. Ở phụ nữ, 80% quá trình rụng trứng diễn ra đều đặn mỗi tháng 1 lần. Sự mất cân bằng hormone chính là lý do khiến kinh nguyệt không đều.  

5 kiểu phụ nữ dễ bị vô sinh

 

Các hormone estrogen và progesterone được hỗ trợ bởi các hormone kích thích nang noãn (FSH) và hormone hướng hoàng thể (LH) giúp cho trứng trong buồng trứng chín và sẵn sàng rụng. Nếu sự thụ tinh không xảy ra, sau 2 tuần, chu kỳ kinh nguyệt sẽ đến. Những phụ nữ có chu kỳ kinh không đều sau khi điều trị thì khả năng sinh sản sẽ cao hơn. Hiện có rất nhiều chế phẩm hormone tổng hợp, đặc biệt là progesterone giúp kích thích sản xuất nội tiết, giúp hormone cân bằng.

2. Phụ nữ béo phì

Phụ nữ béo phì thường có vấn đề về kinh nguyệt. Các tế bào mỡ là một nguồn ngoại sinh của estrogen. Khi có quá nhiều estrogen tác động sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới buồng trứng, dẫn đến khó thụ thai. Béo phì còn kèm theo nguy cơ tăng huyết áp, tiểu đường, gây ảnh hưởng xấu đến thai kỳ. 

5 kiểu phụ nữ dễ bị vô sinh
 

3. Phụ nữ có hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang gặp rắc rối khi mang thai vì vì việc rụng trứng không thường xuyên hoặc thiếu sự rụng trứng. PCOS là nguyên nhân phổ biến nhất của vô sinh nữ. Đây là bệnh thường đi kèm với béo phì, vì thế bác sĩ luôn yêu cầu bệnh nhân phải giảm cân. Ngoài ra, những người bị PCOS thường được khuyên sử dụng các biện pháp sử dụng thuốc kích thích rụng trứng để tăng cơ hội có thai.

 

5 kiểu phụ nữ dễ bị vô sinh
 

4. Phụ nữ bị màng trong dạ con

Hầu hết phụ nữ bị lạc nội mạc tử sẽ gặp khó khăn trong việc mang thai. Màng trong dạ con có thể dẫn đến ống dẫn trứng bị chặn, khó thụ thai. Tuy nhiên, có rất nhiều phụ nữ bị tình trạng này vẫn có thể thụ thai tự nhiên. Bác sĩ cho biết sự nghiêm trọng của nội mạc tử cung không tương quan với cơ hội mang thai. Nếu bạn có lạc nội mạc tử cung và đang nỗ lực mang thai mà không thành công, bác sĩ có thể khuyên bạn nên thực hiện nội soi ổ giúp đánh giá độ mở của ống dẫn trứng. Bạn có thể lựa chọn để trải qua một thủ thuật gọi là gỡ dính hoặc thụ tinh trong ống nghiệm.

5. Phụ nữ trên 35 tuổi

Phụ nữ trên 35 tuổi sau 6 tháng thụ thai mà không mang lại kết quả nên tới khám bác sĩ để tìm phương pháp điều trị. Đừng quên, tỉ lệ thụ thai sẽ giảm dần theo thời gian, vì thế việc can thiệp càng sớm sẽ giúp bạn có cơ hội làm mẹ sớm.

Theo babymed/Khampha

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top