04/21/2015 10:20

9 điều nên cân nhắc trước khi nói lời chia tay

Liễu Thanh Liễu Thanh

Gần đây, tình cảm giữa hai bạn gặp vài trục trặc khiến bạn không ngừng tự hỏi “Rồi mọi chuyện sẽ ra sao?” và cảm thấy lung lay về tương lai. Nhưng trước khi đưa ra bất cứ quyết định gì, bạn nên tự hỏi mình 9 điều dưới đây.

Có phải đây chỉ là giận dữ nhất thời? Hai bạn còn có thể cố gắng làm lại mọi thứ không? Mối quan hệ này có đáng để bạn bỏ công sức và sẵn sàng tha thứ thêm lần nữa?

9 điều nên cân nhắc trước khi nói lời chia tay

*Có thể bạn thích xem:

1. Có phải đây chỉ là giận dữ nhất thời?

Trước khi bạn muốn quyết định kết thúc mọi thứ, hãy chắc chắn rằng bạn có lí do cụ thể để thuyết phục bản thân, không phải chỉ là cảm xúc. Đừng để cơn giận thiếu kiểm soát tùy tiện nói lời chia tay một cách vội vã và để mọi chuyện ra sao thì ra. Bình tĩnh lại và cân nhắc kĩ lưỡng. Nói lời chia tay thì rất dễ nhưng rút lại thì khó khăn hơn nhiều đấy!

Lời chia tay nói ra thì dễ nhưng rút lại thì vô vàn khó khăn

2. Có thể cứu vãn không?

Hai bạn còn có thể cố gắng làm lại mọi thứ không? Và quan trọng nhất, bản thân bạn có muốn hàn gắn không? Mối quan hệ này có đáng để bạn bỏ công sức và sẵn sàng tha thứ thêm lần nữa? Ngay khi bạn còn chưa chắc chắn về ý định của mình, đừng đưa ra quyết định. Hãy đề nghị một khoảng thời gian “nghỉ giữa hiệp”, ra ngoài cùng bạn bè và trò chuyện với họ về những vấn đề đang tồn tại. Người ngoài cuộc bao giờ cũng tỉnh táo hơn và có thể họ nhận ra những thứ bạn chẳng hề nhìn thấy.

Nên nhớ, bạn nên tôn trọng mọi suy nghĩ, cảm nhận của đối phương về rắc rối này. Đừng chỉ khăng khăng làm mọi thứ theo ý mình. Một mối quan hệ xứng đáng có cơ hội thứ 2 nếu cả hai bạn đều sẵn sàng cứu vãn.

3. Bạn có đang đổ lỗi một cách vô lý?

Khi đến giai đoạn khó khăn, bạn dễ dàng trở nên nao núng và ngộ nhận bất cứ vấn đề nào xảy ra đều do lỗi của mối quan hệ. Có thể bạn thấy buổi đi chơi trở nên “trật nhịp” và ngại ngùng hơn nhưng điều đó chẳng chứng tỏ được tình yêu của bạn đang trên bờ vực thẳm. Vì chẳng ai biết khi chia tay rồi bạn sẽ thấy vui vẻ hơn hay lại càng chìm đắm trong đau khổ. Ngồi lại bên người yêu và làm rõ chuyện gì đang xảy ra là cách duy nhất để bạn không lạc hướng trong “mớ bòng bong” này. Đôi khi tình yêu cũng cần khoảng lặng trước khi “bùng cháy” trở lại.

Tình yêu cần những “khoảng lặng” để có thể bùng cháy trở lại

4. Bạn đã chia sẻ điều mình muốn một cách thẳng thắn chưa?

Một trong những lý do cơ bản khiến hai bạn dần “mất lửa” trong tình yêu là không chịu chia sẻ thật lòng mình cho đối phương. Ai cũng biết khoảng thời gian đầu yêu nhau, mọi thứ về người yêu trong mắt bạn đều hoàn hảo vì thế thật khó để mở lời góp ý khi anh ấy hay cô ấy bắt đầu làm những điều bạn không thích hay bộc lộ ra những mặt tính cách bạn khó thích nghi. Yêu nhau là cả một quá trình mà nếu không có sự giao tiếp, nó sẽ chẳng đi đến đâu cả. Cảm giác thất vọng vì đối phương không như mình nghĩ sẽ “giết dần” tình yêu trong bạn và khiến bạn muốn dừng lại trong khi chưa hề cho họ một lần sửa đổi. Tình yêu có quyền năng lớn hơn bạn nghĩ. Hãy để thời gian cho nó hoàn thiện “một nửa” của bạn theo hướng tốt hơn.

9 điều nên cân nhắc trước khi nói lời chia tay

5. Bạn biết cuộc sống của mình sẽ thay đổi thế nào chứ?

Mọi thứ sẽ thay đổi! Dứa khoát là như vậy. Từ hoàn cảnh, các mối quan hệ xã hội đến thói quen hàng ngày, mọi thứ. Những bước đầu sau một cuộc chia tay có thể tệ hơn bạn nghĩ rất nhiều.

6. Bạn có hối hận không?

Điều tệ nhất của một cuộc chia tay là bạn vẫn còn tình cảm với đối phương. Sự hối hận sẽ là cảm giác xâm lấn bạn mỗi ngày, từ bữa ăn đến giấc ngủ. Bạn sẽ tự hỏi mình hàng ngàn câu “Mình có quyết định vội vã quá không?”. Tận sâu trong lòng bạn vẫn chưa thoát khỏi cảm giác đối phương là “người đó” – người mà định mệnh dành riêng cho bạn và bạn đã đánh mất. Sau hối hận, bạn sẽ lo sợ rằng tương lai không thể tìm được ai khác tốt hơn và bạn thật không ra gì khi chia tay người ta như thế.

Chia tay có phải giải pháp đúng đắn nhất lúc này?

7. Bạn có đang lợi dụng lời chia tay?

Nếu một phần nào đó trong bạn hy vọng lời chia tay sẽ khiến đối phương biết sợ và “điên cuồng” níu kéo, đừng dại thử! Điều này chẳng mang lại lợi ích gì ngoài biến tình yêu của bạn thành một trò chơi. Dùng lời chia tay để gây sức ép cho đối phương chứng tỏ mối quan hệ của bạn đang bế tắc rồi và sớm muộn, hai bạn cũng “đường ai nấy đi”.

8. Bạn có đang bị ảnh hưởng bởi ai đó?

Bạn của bạn có phải vừa chia tay? Hay ai đó trong gia đình khuyên bạn nên kết thúc mối tình này? Dù là bất kỳ ai, người ngoài cuộc vẫn là người ngoài cuộc, họ chẳng thể hiểu rõ tình yêu của bạn hơn chính bạn. Bạn có thể nhận lời khuyên nhưng đừng vội vàng tin tưởng mà ngộ nhận sai lầm. Có thể một trong những lời khuyên đó lại xuất phát từ sự ghen tị với tình yêu của hai bạn thì sao?

9. Bạn đã cố gắng hết sức cho tình yêu này chưa?

Không bao giờ nên yêu ai đó một cách nửa vời. Chừng nào chưa đi đến giới hạn cuối cùng trong tình cảm, bạn vẫn nên kiên trì thêm một lần nữa. Dù sao cảm giác đã cố hết sức rồi buông tay luôn tốt hơn là để rơi lưng chừng.

BBT xin chân thành cảm ơn thành viên Liễu Thanh đã chia sẻ nội dung này đến bạn đọc của MLOG. Nguồn: GiadinhVietNam
Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top