04/20/2015 18:37

10 mối nguy hiểm đáng sợ do nghiện điện thoại di động

Mai Khôi Mai Khôi

Trong số các chứng nghiện do cuộc sống hiện đại mang đến, có nghiện điện thoại di động, nhất là điện thoại thông minh, phát sinh nhiều tiêu cực ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng người trong cuộc đôi khi lại không nhận ra.

*Có thể bạn thích xem:

1. Nguy cơ bị trầm cảm

Bản thân cuộc sống tự nó mang đến cho con người những áp lực, riêng nhóm nghiện điện thoại di động lại có mức độ trầm cảm cao hơn. Nghiện điện thoại di động tự nó không phải là một rối loạn, nhưng theo nghiên cứu thì sự thôi thúc, ép buộc dùng điện thoại liên tục làm cho con người trở nên căng thẳng. Nhiều người cảm giác nếu không có điện thoại di động thì họ sẽ bị cô lập, cô đơn, và cảm thấy buồn chán.

10 mối nguy hiểm đáng sợ do nghiện điện thoại di động

2. Mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng bức (OCD)

Theo một số nghiên cứu gần đây cho thấy, những người mắc bệnh OCD muốn mọi thứ được diễn ra chức ý chủ quan, và coi điện thoại thông minh là vật dụng không thể thiếu. Nếu không có điện thoại di động họ sẽ bị bó tay, và một khi lệ thuộc vào công cụ này thì phát sinh ra các hành vi ám ảnh cưỡng bức, và lâu dần trở thành bệnh thực sự.

3. Thiếu các kỹ năng xã hội

Do lệ thuộc quá nhiều vào điện thoại di động nên con người thiếu kỹ năng giao tiếp, đặc biệt là nhóm người trẻ tuổi. Mọi thứ đều được thực hiện qua ĐTDĐ nên khi cần giao tiếp họ lại không làm được hoặc chất lượng quá kém.

4. Não người nghiện điện thoại di động có những điểm tương đồng như người nghiện ma túy

Mặc dù phải có thêm nhiều nghiên cứu, nhưng gần đây khoa học phát hiện thấy có một số điểm tương đồng giữa não người nghiện ma túy với người nghiện điện thoại di động. Nhiều vị trí trong não của hai nhóm người này sáng lên, kích hoạt mạnh khi lạm dụng điện thoại. Trung tâm khoái cảm não bộ của của hai nhóm này gia tăng, nhất là khi cơn nghiện đến, thôi thúc phải dùng ngay điện thoại di động.

10 mối nguy hiểm đáng sợ do nghiện điện thoại di động

5. Giảm bài tiết melatonin

Melatonin là một loại hoóc-môn được cơ thể bài tiết để duy trì giấc ngủ và giúp cơ thể thư giãn. Theo nhiều nghiên cứu, nếu lạm dụng điện thoại thông minh sẽ làm cho quá trình bài tiết melatonin bị chậm lại hoặc suy giảm, làm cho người ta khó ngủ, đặc biệt là tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng từ màn hình của điện thoại ban đêm, trước khi đi ngủ.

6. Co ngót não

Tuy nghiên cứu được thực hiện trên một nhóm nhỏ người tình nguyện nhưng các nhà khoa học đã đã phát hiện thấy những người có thời gian sử dụng điện thoại di động càng nhiều thì bề mặt não co ngót càng lớn nếu so với nhóm người chỉ dùng điện thoại di động khi cần thiết.

7. Giảm hiệu quả công việc, học tập

Bản thân điện thoại di động được xem là công cụ hữu ích nhưng một khi lạm dụng thì hiệu quả lại trái ngược. Đối với những người mắc chứng nghiện , nó chiếm mất nhiều thời gian, gây mất tập trung, giảm hiệu suất tổng thể cả trong công việc hàng ngày lẫn học tập so với nhóm dùng điều độ.

8. Giảm khả năng kiềm chế

Phần lớn những người nghiện, bất kể nghiện gì khả năng kiềm chế bản thân kém hơn, tiêu tốn rất nhiều thời gian cho điện thoại như gọi điện, tán gẫu, chơi game, kiểm tra email, truy cập web, nhắn tin, thậm chí cả các trò giải trí mang tính cờ bạc. Khi không thỏa mãn, phát sinh những hành vi bất an, nóng nảy và nhiều rủi ro bất lợi so với nhóm chỉ dùng khi thực sự cần thiết.

10 mối nguy hiểm đáng sợ do nghiện điện thoại di động

9. Không quan tâm đến những gì xảy ra xung quanh

Đây là một yếu điểm rất lớn của nhóm người nghiện điện thoại di động, bởi thời gian giành cho điện thoại quá nhiều, quá tập trung nên không biết những gì đang xảy ra xung quanh, thậm chí còn quên cả ăn uống hay học tập.

10. Nguy cơ gây mất trí nhớ

Lạm dụng điện thoại di động được ví như việc đánh thuế não bộ, thuế càng cao thì nguy cơ giảm trí nhớ càng lớn, kể cả lưu giữ trí nhớ ngắn hạn lẫn dài hạn. Lý do, điện thoại di động được dùng cho quá nhiều thứ, nhất là chức năng lưu nhớ, truy cập. Mặc nhiên làm thay cho não nên não trở nên trì trệ, làm cho khả năng tái tạo thông tin của não giảm mạnh. Giống như bất kỳ loại nghiện nào khác, thời gian nghiện càng dài thì mức độ suy giảm trí nhớ càng lớn, chưa kể tác động của môi trường và tuổi tác.

BBT xin chân thành cảm ơn  thành viên Mai Khôi đã chia sẻ nội dung này đến bạn đọc của MLOG. Nguồn: Giadinh/ SKĐS
Video có thể bạn quan tâm
Cẩm nang chăm sóc răng miệng 2019
Scroll to top