03/30/2015 08:08

Bạn bè trên mạng xã hội, có nên coi trọng?

Diệp Hương Tú

May mắn sẽ mỉm cười nếu bạn biết cách chọn người mà coi trọng. Không phải quá dễ dãi với mấy người vồn vã hỏi han. Hãy từ từ mà hiểu con người “ảo” mà bạn đang trò chuyện cùng.

Bạn bè trên mạng xã hội, có nên coi trọng?

* Có thể bạn thích xem:

Có những người bạn, dù chẳng thể gặp mặt, nhưng dường như lại chia được nửa nỗi buồn, nhân vài lần niềm vui!

Cùng với sự phát triển tới chóng mặt của internet, mạng xã hội ảo không còn là khái niệm xa lạ với nhiều bạn trẻ. Và ở những nơi đó, chúng đều có một công cụ là kết bạn, theo dõi. Từ điểm khởi đầu này, những còn người xa xôi, cách trở về địa lý bỗng chốc dễ dàng kết nối với nhau hơn. Nó rút ngắn khoảng cách giữa những vùng đất xa lạ, đem tới cho ta nhiều bạn bè mới, niềm vui mới.

Nhưng cái gì cũng có hai mặt của nó. Không nói xa xôi gì tới những chuyện như lừa đảo tiền bạc, giả tạo, sống trên mạng thì tốt đẹp nhưng thực chất ra ngoài đời lại cư xử chẳng ra sao. Chỉ nói đơn giản là: “Liệu họ có đáng để mình trân trọng như người bạn theo tháng năm?”. Vậy có hai kiểu người cơ bản đáng nói:

- Những người “bạn” chỉ đơn thuần nói dăm ba câu chuyện phiếm.

- Và những người bạn, có ít nhất cùng nhau một chí hướng chung.

Với những người bạn đơn thuần, chủ quan một chút mà nói, bạn không nên quá nặng lòng với họ. Khi họ chỉ là một người xa lạ, rất - xa - lạ - đối với bạn. Họ có thể giúp bạn trên mạng xã hội, đôi ba lời khen ngợi, những cái click like hay ngồi tám với bạn. Vấn đề là, họ giúp bạn những gì ngoài đời thực?

Cho tới khi bạn gặp được một người nào đó, phù hợp với mình qua những trang mạng xã hội. Họ có thể trở thành “đồng nghiệp” của bạn trên đường đời. Họ không thường xuyên khen ngợi bạn qua những tấm ảnh, không thường xuyên ngồi nói vài ba câu chuyện phiếm với bạn. Nhưng khi bạn cần, họ vẫn sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ kinh nghiệm.

Có người yêu nhau qua mạng xã hội, thân nhau qua mạng xã hội, nhớ nhau cũng qua mạng xã hội.

Yêu ảo? Nếu quy chụp cho tất cả những mối tình lạ mặt - quen con chữ hiện trên màn hình là yêu ảo thì cũng không hẳn. Nó không mang lại những điều tiêu cực như người ta vẫn nghĩ nếu không có một số người quá sa đà vào nó để tìm một nửa đời mình. Có những người, yêu nhau qua mạng xã hội. Họ không đơn thuần cùng nhau nhận lấy cái danh nghĩa người yêu. Họ cùng nhau chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống, bởi khi đã có thể biến tình ảo thành thật thì họ phải có ít nhất chung nhau một chí hướng.

Bạn ảo? Cũng không hẳn là như thế. Chúng ta nên phân biệt giữa những người bạn xa lạ, rất - đỗi - xa - lạ với những người luôn nhớ tới ta. Cũng có người nói rằng: “Bạn ngoài đời còn chẳng ăn ai, bạn ảo làm được gì?”. Thế nhưng tôi lại nghĩ, bạn ảo, nếu thực sự là bạn thì lại càng đáng trân trọng. Họ mang lại cho bạn những điều mới mẻ ở nơi họ sống, mang lại cho bạn những hiểu biết về cuộc đời ở những phương trời xa hơn. Quan trọng nhất vẫn là biết chọn người mà kết thân.

Bạn bè trên mạng xã hội, có nên coi trọng?

Có thể khi bạn coi trọng một người nào đó trên mạng xã hội, không nhất thiết như ở ngoài đời thực là phải cùng nhau đi đâu đó, cùng nhau cafe trò chuyện, cùng nhau làm những điều mà hai người cùng có chung sở thích… Thế nhưng, chỉ cần một người luôn sẵn sàng nói về cuộc sống của họ, để bạn cảm nhận được con người của họ thì dù ở đâu thứ tình bạn ấy vẫn xứng đáng được tồn tại.

Những người là ảo, câu chữ cũng rất ảo, những người là thực câu chữ cũng rất mộc mạc.

Cũng có những lúc, bạn bè ảo gặp nhau ngoài đời thực, nhìn nhau qua đôi mắt thật chứ không phải tấm hình. May mắn sẽ mỉm cười nếu bạn biết cách chọn người mà coi trọng. Không phải quá dễ dãi với mấy người vồn vã hỏi han. Hãy từ từ mà hiểu con người “ảo” mà bạn đang trò chuyện cùng.

Nếu có cơ hội được hội ngộ, những người bạn “ảo” mà chúng ta mong một lần được lấy làm điểm tựa thì sẽ thật tuyệt vời biết bao. Nhưng dù sao, nếu tìm được một người khiến mình nhẹ lòng hơn mà sống, khiến mình có một nơi để nhớ về và đầy đủ những tín nhiệm của một người “thành thực” thì cũng rất đáng để trân trọng một người bạn như thế!

Bạn bè trên mang xã hội, chỉ cần khôn khéo một chút, họ - những người phù hợp với bạn đều đáng được coi trọng.

Bài viết này thuộc quyền sở hữu của tác giả Diệp Hương Tú, thể hiện góc nhìn riêng của tác giả và được MLOG độc quyền đăng tải. Những trang web khác muốn đăng lại nội dung này vui lòng liên hệ BQL MLOG qua email:info.mlog@yan.vn. Xin chân thành cảm ơn!
Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top