02/07/2015 23:29

Khi con người có cơ hội tự làm khổ mình, họ thường không bỏ qua

Kel Nguyễn Kel Nguyễn

“Khi con người có cơ hội tự làm khổ mình, họ thường không bỏ qua”, là một câu trong quyển tiểu thuyết “Đài tưởng niệm đen của bầy diều hâu gãy cánh” – Erich Maria Remarque, và nó hoàn toàn đúng.

“Khi con người có cơ hội tự làm khổ mình, họ thường không bỏ qua”, là một câu trong quyển tiểu thuyết “Đài tưởng niệm đen của bầy diều hâu gãy cánh” – Erich Maria Remarque, và nó hoàn toàn đúng.

Khi con người có cơ hội tự làm khổ mình, họ thường không bỏ qua

* Có thể bạn thích xem:

Con người chúng ta dù có mạnh mẽ đến đâu cũng ẩn chứa một góc yếu đuối trong tận cùng, đến một lúc nào đó, dù vô tình hay cố ý thì nó cũng tự bộc phát ra mà thôi. Ngoài các tác động từ những yếu tố bên ngoài làm cho những “sinh vật mang cảm xúc”chúng ta đau, buồn, khổ thì còn một cái khổ day dẳng không bao giờ dứt đó chính là “tự làm khổ bản thân”.

Tôi xin bỏ qua giận hờn, ghen tuông, tức tưởi,… những cảm xúc mà chúng ta vẫn liệt chúng vào phạm trù “tự làm khổ”, mà tôi muốn nhấn mạnh ở đây là cái khổ âm thầm trong tâm. Ngày nay, khi công nghệ đã đạt mức tuyệt đỉnh với các loại máy móc tân tiến, thời thượng thì chúng cũng trở thành những công cụ “tra tấn” tinh thần tuyệt vời. Chuyện chúng ta thường gặp nhất là đọc tin nhắn trên trang mạng xã hội của bạn trai, xem nhật ký của bạn gái, đọc tin nhắn điện thoại của vợ, xem trang cá nhân của người yêu cũ của chồng,… tất cả những hành động đó thường mở màn cho những cuộc cãi vã, những trận khóc lóc, giận hờn và to tát hơn là ly hôn. Cho phép tôi một lần nữa bỏ qua việc xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân của người khác, mà chỉ bàn đến những cảm xúc và suy nghĩ thôi.

Nếu ai đã từng làm những hành động trên thì trước hết họ sẽ trải qua những cảm giác theo một trình tự như sau:

- Đầu tiên là hồi hộp. Hồi hộp vì không biết mình sẽ khám phá ra điều gì. Hồi hộp vì không biết đối phương đang giấu điều gì. Hồi hộp vì mình đang làm đúng hay sai. Khi này hơi thở bị ngắt quãng, ngực nặng chì, những dòng hơi thở ra hít vào mạnh và ngắn. Đầu óc như có một màu trắng hoặc đen phủ lại. Dù muốn dừng lại lắm, nhưng không thể.

- Kế tiếp là sốc. Nếu khám phá ra được bí mật gì đó, dù vui hay buồn, thì ta đều bị sốc. Vì khi này ta lại nghĩ “tại sao chuyện này mình lại không biết.” Nếu chuyện vui thì không cần nói làm gì, còn nếu chuyện ngoài ý muốn thì phiền lắm đây.

Khi con người có cơ hội tự làm khổ mình, họ thường không bỏ qua

- Buồn, đau khổ là cảm xúc đi theo sau đó. Tôi chẳng bảo nếu chuyện buồn thì phiền lắm sao. Bây giờ thì ta tự chuốc lấy nỗi đau cho mình rồi đấy. Ta sẽ khóc lóc, ta sẽ vật vã vì những thứ khủng khiếp mà ta vừa chứng kiến.

- Cãi nhau. Cái này không phải kể lể dong dài vì ai cũng trải qua và hiểu rõ nó như thế nào.

Cũng có kiểu tự làm khổ mình như biết người đó đi với một ai đó tới đâu đó, thế là liền đi đến đó ngay để chứng kiến cảnh tượng đó, dù biết rõ sẽ đau khổ lắm. Trường hợp này thường được rất nhiều bạn yêu đương phương áp dụng. Một kiểu tự làm khổ rất thành công. Chúng ta có thể liệt kê đủ một ngàn lẻ một kiểu tự làm khổ mình với đủ hình thức và “level”. Tin mừng là những chiêu thức trên thường mang lại hiệu quả ngay tức khắc. Những người muốn mình tự mình đau khổ sẽ ngay lập tức hài lòng với cơn đau đang nhói trong tim. Còn tin buồn là hậu quả thường không lường trước được.

Nếu bạn là một người hay tự làm khổ mình, vậy thì hãy trả lời câu hỏi này giúp tôi: “Cuộc đời này còn nhiều thứ để tận hưởng, để được vui vẻ, để được hạnh phúc, vậy thì hà cớ gì ta phải tự làm ta đau?”

Bài viết này thuộc quyền sở hữu của tác giả Kel Nguyễn, thể hiện góc nhìn riêng của tác giả và được MLOG độc quyền đăng tải. Những trang web khác muốn đăng lại nội dung này vui lòng liên hệ BQL MLOG qua email: info.mlog@yan.vn. Xin chân thành cảm ơn!
Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top