02/25/2015 19:28

Đợi mưa sau những ngày nắng

Ngọc Hoài Nhân Ngọc Hoài Nhân

Cảm giác đợi mưa sau chuỗi ngày nắng dai dẳng cũng tựa cảm giác đợi cái gật đầu đồng ý của người kia sau hồi yêu thương đã ngủ quên rất lâu dưới vết sẹo ngày nào còn màu xa cách.

Đợi mưa sau những ngày nắng

Cảm ơn chút mát lành của cơn mưa không đến,

Cảm ơn người cho một chút bình yên.

Sài Gòn đang có mây đen và gió mang hơi lạnh cứ lồng lộng thổi!

Sài Gòn sắp mưa!

Cái cảm giác chờ mưa sau những ngày nắng miên mải, vồ vập lấy mọi thứ trong lòng thành phố bé nhỏ này thật khó chịu! Kể cũng lạ, nắng thì nắng triền miên, kêu ca cũng có, thở than cũng có, cứ phải tìm một quán cà phê nào đó có điều hòa hoặc chí ít là cà phê theo kiểu có cây, có hồ để tránh nóng cũng có, nhưng sự khó chịu vì nắng dài ngày ấy lại chẳng bằng cái cảm giác lúc trời sắp đổ một cơn mưa!

Trời Sài Gòn sắp đổ một cơn mưa! Có khả năng là một trận mưa trút xuống đến nhìn ra cửa sổ mà chẳng trông rõ thứ gì, nước ào ạt chảy trên mặt đường thành dòng cứ như muốn quét sạch những hơi người ngập ngụa trong bụi bặm suốt những ngày nắng ngự. Lại có khả năng là một cơn mưa vừa đủ mát lành, những hạt mưa chạm vừa sức lên mấy tán cây khát nước, oằn xuống lại hất lên như vẫy vùng bởi sự dễ chịu đến hân hoan. Cũng có khả năng là mưa, mà lại chẳng đủ để gọi là trận mưa hay cơn mưa, khi trong đám mây tưởng chừng nặng nề kia chỉ đánh rơi vài giọt nước lất phất xuống rồi bốc hơi nhanh đến mức không kịp nhìn nó in hình loang ra trên nền xám xịt hơi nắng của lòng đường. Nhưng nó cũng làm cho tất thảy những ai đó đang đi trên đường vội vã tấp vào sát lề, đi bộ cũng thế, đi xe cũng vậy, rồi mặc áo mưa, rồi bung ô, hoặc tìm chỗ nấp, hoặc vơ vội cái gì đó đang có bên mình che tạm và đi thật nhanh, hoặc chẳng còn khả năng nào, thì thôi, chịu ướt vậy! Nhưng tất cả, sau khi những hạt nước kia lất phất rơi xuống lại như bay ngược lên mất hút, ắt hẳn sẽ có một câu nói, hay một suy nghĩ, có thể là bực mình ra vẻ, cũng có khi chỉ là bâng quơ với những ai dễ tính, đại loại là: "Mưa như thế cũng mưa!".

Với một Sài Gòn sau những ngày nắng phủ, một “trận mưa” như đã nói có vẻ sẽ làm hài lòng gần như hết thảy mọi người hơn!

Nhưng cũng còn một điều khả dĩ, rằng những đám mây kia, cả những cơn gió kia, cũng sa vào cái tư thế chuẩn bị trút nước, vậy rồi sau một hồi lâu lại đi đâu mất hút, và sau một hồi nữa ngước nhìn lên đã thấy trời lại xanh veo. Ôi thôi, thế có khác nào một người mang niềm cứu cánh thật đúng lúc đến cho ai đó, nhưng lại theo cái kiểu lấp ló cho họ thấy, cho họ hy vọng, rồi lại tàn nhẫn mang đi đâu mất?

Vậy là trời không mưa. Trái lại còn oi bức đến độ tưởng như nung chảy cả mọi thứ bởi thân nhiệt ai cũng đột ngột tăng cao vì nỗi bức bối cho một cơn mưa mát lành lỡ hẹn đến trắng trợn! Hoạ chăng lại có một vài người dễ tính thì buông câu nói, hay một suy nghĩ bâng quơ kèm tính an ủi, đại loại là: Thôi kệ, dù sao cũng đỡ nóng được lúc, mà trời như thế này nay mai chắc cũng mưa thôi!

Đại loại là vậy!

Đại loại là con người ta cũng thế!

Có ai đó sau một tình yêu gắn với nhiêu khê những lời hứa hẹn chân thành, kiểu như “cùng nhau đi đến đầu non cuối bể”, nên tưởng chừng đã thành hình một bức tường thành yêu thương vững chãi. Vậy rồi đời cứ ngược xuôi, mưa qua nắng lại, bức tường kia bỗng nhiên đổ sập vì những chuyện bất khả cứu vãn, hay cả những chuyện xem như chẳng đáng. “Nhớ” rồi thành “quên”. “Thương” rồi cũng “nhạt”. Đâu phải cứ là cặp từ trái nghĩa thì không thành nhau trong cuộc đời vốn dĩ rối rắm này! Thế là ai đó đớn đau, ai đó chắc chắn rằng mình sẽ không thể yêu thêm một ai nữa vì vết thương lòng kia lớn đến độ khuất lấp đâu mất niềm tin vào nỗi nhớ niềm thương. Nhưng rồi vẫn cứ mưa qua nắng lại, mưa về tưới mát và nắng về hong khô, vết thương như dần khép miệng, cho đến khi ai đó gặp một người nào đó – người gieo một hạt mầm tin yêu vào giữa nơi tổn thương ngày nào để che đi vết sẹo nay đã thành hình, ai đó sẽ lại cảm thấy khoẻ khoắn lắm, thấy như được tái sinh lại niềm yêu thương đã một thời tưởng như nằm lại chỏng chơ đến cũ kĩ trong tiềm thức.

Nhưng phàm ở đời có điều gì không tồn tại những chông chênh và bất toàn, nên đâu phải cứ yêu một người là sẽ được người đó yêu lại… Suy cho cùng muốn hạnh phúc thì phải đấu tranh - như một chân lí bất di bất dịch. Đấu tranh ở đây sẽ không hề là vượt qua một con đường đầy bụi mù, giáo gươm hay lửa đạn, chỉ là phải vượt qua con đường đến trái tim người kia, thế mà con đường này có khi còn chông chênh và bất toàn hơn cả!

Đợi mưa sau những ngày nắng

Và điều cần được nói đến ở đây là cảm giác đợi mưa sau chuỗi ngày nắng dai dẳng cũng tựa cảm giác đợi cái gật đầu đồng ý của người kia sau hồi yêu thương đã ngủ quên rất lâu dưới vết sẹo ngày nào còn màu xa cách. Lòng ai đó chằng chịt những ngày nắng mưa vô thức, nay có một người làm tất cả nhuộm sắc an trong. Vậy là những ngông cuồng một thuở trở dậy. Thế nhưng hạt giống tin yêu người kia gieo đã nảy mầm, đã ngày một lớn lên, rồi xanh um, rồi tỏa bóng và ghì rễ vào vết thương xưa, dìm sâu mất hút, mà sao người kia sao vẫn còn xa… Mọi thứ vẫn bình lặng, chỉ có lòng ai đó là như ngày nắng Sài Gòn – oi bức, ngột ngạt. Chịu bao ngày nắng dài âu rằng vẫn còn dễ chịu hơn là một cơn mưa lỡ hẹn. Và chịu những ngày nhìn vết thương lòng thành sẹo âu rằng vẫn còn dễ chịu hơn là thấy niềm tin yêu tái sinh mà không được đáp hồi!

Nhưng hãy như một người dễ tính buông vội một câu khi gió mây về, còn mưa đi lạc đâu mất, rằng: “Thôi kệ, dù sao cũng đỡ nóng được một lúc, mà trời cứ thế này chắc nay mai cũng mưa thôi!”, ai đó cũng nên buông một câu lạc quan rằng: “Dẫu sao cũng tìm lại được nỗi an yên, mà mình cứ chân thành thế này một ngày người ta cũng hiểu thôi!”.

Vậy đó, như một người dễ tính nhẹ nhàng cảm ơn chút mát lành của cơn mưa không đến, cảm ơn người cho một chút bình yên…

Bài viết này thuộc quyền sở hữu của tác giả Ngọc Hoài Nhân, thể hiện góc nhìn riêng của tác giả và được MLOG độc quyền đăng tải. Những trang web khác muốn đăng lại nội dung này vui lòng liên hệ BQL MLOG qua email:info.mlog@yan.vn. Xin chân thành cảm ơn!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Cổ Ngân chia sẻ: "Đã quen tỷ phú thì sẽ quen tỷ phú hoài"
Scroll to top