02/10/2015 17:33
17 đồ dùng độc hại trong đời sống bạn nên cảnh giác

17 đồ dùng độc hại trong đời sống bạn nên cảnh giác

Võ Ngọc Hà Trâm

Trong thuốc nhuộm tóc có hàm lượng chất hóa học cao, thuốc nhuộm tóc có thể thông qua tóc mà hấp thụ vào trong cơ thể chúng ta.

Hãy thận trọng khi sử dụng những đồ dùng này các bạn nhé!

17 đồ dùng độc hại trong đời sống bạn nên cảnh giác

* Có thể bạn thích xem:

Nước hoa xịt phòng:

Trong nước hoa xịt phòng có chứa hàm lượng chất hóa học rất cao, vì thế sau khi hít phải sẽ có cảm giác khó thở, đau đầu, đồng thời gây dị ứng cho mắt. Sau khi tiếp xúc với da, còn có thể dẫn đến chóc da, nổi mẩn đỏ, rát ngứa.

Cách thay thế: Trồng cây hoặc hoa trong chậu nhỏ hoặc đặt vỏ bưởi trong phòng.

Chất tẩy trắng:

Chất tẩy trắng có tính ăn mòn da rất mạnh, sẽ làm mất những chất độc hại có tính kích thích mạnh, nhưng tiếp xúc với lượng lớn có thể gây tổn hại cho phổi và tóc.

Cách thay thế: Đối với đồ dùng bị bẩn mà khó lòng giặt sạch được, có thể dùng chanh để lau hoặc chà xát.

Thảm nhà

Trong thảm nhà có hàm chứa các hợp chất hữu cơ không xác định, tiếp xúc trong một thời gian dài có thể dẫn đến bị dị ứng, nhất là đối với trẻ nhỏ.

Cách thay thế: Mua, sử dụng sợi tự nhiên như len, hoặc thảm cotton…

17 đồ dùng độc hại trong đời sống bạn nên cảnh giác

Nước rửa chén và bột giặt

Nước rửa chén và bột giặt có chứa natri và photphat lớn, đều dễ dàng dẫn đến dị ứng.

Máy móc gia dụng hàng ngày

Máy móc gia dụng có chứa chất chống cháy brom, hiện nay chất này đã được chứng minh là có thể gây vô sinh, và đã bị cấm sử dụng ở Thụy Điển và một số nước Châu Âu.

Cách thay thế: Dùng túi chườm nóng thay thế cho chăn điện, chuyển các loại máy móc ra khỏi phòng ngủ.

Bột làm sạch

Rất nhiều bột làm sạch có chứa mùi amoniac sẽ gây dị ứng và ăn mòn da, dẫn đến mắt và phổi đều bị ảnh hưởng. Tiếp xúc trong một thời gian dài, sẽ dẫn đến gan bị tổn thương.

Cách thay thế: Dùng hai muỗng giấm, cho thêm một chút nước nóng, dùng một miếng vải ẩm lau.

Thuốc nhuộm tóc:

Trong thuốc nhuộm tóc có hàm lượng chất hóa học cao, thuốc nhuộm tóc có thể thông qua tóc mà hấp thụ vào trong cơ thể chúng ta. Trước đó, ủy ban Châu Âu đã từng cấm 22 loại chất hóa học dùng cho thuốc nhuộm.

17 đồ dùng độc hại trong đời sống bạn nên cảnh giác

Lò sưởi

Dùng lò sưởi rất dễ sản sinh ra dioxin, một nghiên cứu của Đại học Leuven của Bỉ cho thấy, những thanh thiếu niên thường xuyên sử dụng lò sưởi thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bộ phận sinh dục.

Hộp đựng đồ trang sức

Trong hộp đựng đồ trang sức có hàm chứa chất hóa học nhưng chúng ta không nhìn thấy, khi chúng ta tiếp xúc rất có thể sẽ dẫn đến viêm da.

Chất tẩy rửa nhà vệ sinh

Trong chất tẩy rửa nhà vệ sinh có chứa naphtalen, loại chất hóa học độc hại này sẽ gây kích thích cho da, mắt và đường hô hấp. Sau khi hít phải lượng lớn thì gan và thận của chúng ta sẽ bị tổn thương.

Cách thay thế: Cho 250 ml giấm vào bồn tắm, cách ngày lại chà rửa.

Sơn móng tay:

Sơn móng tay có chứa axeton, sử dụng một thời gian dài có thể dẫn đến đau đầu và rối loạn thần kinh.

Đồ chơi bằng nhựa

Trong những đồ chơi bằng nhựa có chứa phthalate, một công trình nghiên cứu của Mỹ cho thấy, trẻ em nếu tiếp xúc một thời gian dài với những đồ chơi này sẽ dẫn đến dị tật bộ phận sinh dục.

Cách thay thế: Nên sử dụng những đồ chơi bằng gỗ.

Chất đánh bóng cho giày

Trong chất đánh bóng cho giày có chứa nitrobenzen, có chứa độc tính gây hại cho hệ thần kinh trung ương, có thể dẫn đến các hiện tượng như đau đầu, buồn ngủ.

Cách thay thế: Dùng bông nhúng vào trong dầu ô liu, thêm vài giọt nước cốt chanh, lau trên giày, sau vài phút thì lau sạch lại.

17 đồ dùng độc hại trong đời sống bạn nên cảnh giác

Mỹ phẩm

Trong mỹ phẩm thường chứa những chất hóa học có hại, ví dụ như xylen trong kem dưỡng da cũng là nhân tố dẫn đến vô sinh.

Nước rửa tay khử trùng

Trong loại nước này có chứa chất hóa học, loại chất này có thể tạo bong bóng, cũng có thể dẫn đến da mất độ ẩm, trở nên thô ráp.

Đệm trải giường

Đệm trải giường có chứa hàm lượng chất hữu cơ fomandehiít, loại hợp chất này có thể gây dị ứng cho da và đường hô hấp, hơn nữa sẽ không bao giờ có thể sạch được.

Dầu gội đầu:

Dầu gội đầu thông thường sẽ chứa thành phần kháng khuẩn rất cao, trong đó thành phần chiếm nhiều nhất chính là kẽm, nó có thể gây mẫn cảm cho da.

Cách thay thế: Thử dùng dầu ô liu mát xa cho tóc trong mười phút.

BBT xin chân thành cảm ơn  thành viên Võ Ngọc Hà Trâm đã chia sẻ nội dung này đến bạn đọc của MLOG. Nguồn: Giadinhvn
Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng