02/06/2015 18:28
16 câu nên nói khi nửa kia gặp khó khăn

16 câu nên nói khi nửa kia gặp khó khăn

Rainy Cư Tê

Đa số họ sẽ khá nhạy cảm và thấy ngại khi phải để người khác (đặc biệt là người mà họ yêu thương) dính vào rắc rối của mình, thế nên họ thường chọn cách tự giải quyết vấn đề. Lúc này những gì bạn cần chỉ là thể hiện sự cảm thông và sẵn lòng bên cạnh bất cứ khi nào họ cần.

Nếu người bạn yêu thương đang trong giai đoạn khó khăn, hãy nói với họ những điều này bằng giọng điệu nhẹ nhàng, cảm thông và động viên.

16 câu nên nói khi nửa kia gặp khó khăn

* Có thể bạn sẽ thích:

1. “Em/Anh hiểu mà”

Khi gặp chuyện, thường người ta sẽ cảm thấy tồi tệ và thất vọng về bản thân. Hãy nói với họ rằng bạn hiểu những gì họ đang trải qua và điều đó không làm giảm giá trị của họ trong mắt bạn.

2. “Em/Anh không một mình đâu”

Điều này giúp họ nhận ra rằng mình sẽ không phải trải qua mọi thứ một mình vì luôn còn có bạn bên canh. Khi không còn cảm thấy cô đơn, người ta sẽ mạnh mẽ hơn rất nhiều.

3. “Đừng tự đổ lỗi chính mình”

Việc đổ lỗi cho chính mình hay một ai khác dễ khiến người ta thấy dễ chịu khi đang gặp rắc rối. Thế nhưng, hãy giúp người bạn yêu thương nhìn thẳng vào vấn đề để tìm ra cách giải quyết thay vì cứ tự ôm hết vào mình.

4. “Em/Anh sẽ mạnh mẽ hơn sau mỗi lần vấp ngã”

Sự thông thái, mạnh mẽ và khả năng hồi phục nhanh là những thứ được rèn dũa qua nhiều thử thách. Cho họ biết bạn đang nhìn thấy họ mạnh mẽ hơn sau mỗi lần như vậy.

5. “Hãy lùi lại một bước để nhìn mọi thứ rõ ràng hơn nhé”

Khi trải qua giai đoạn khó khăn, người ta thường mất đi sự sáng suốt vốn có. Cần nhắc nhở người ấy dừng lại một chút và nhìn sự việc theo một hướng hoàn toàn khác để thấy rõ hơn.

6. “Không gì là mãi mãi đâu, đừng sợ”

Việc tự cho rằng những thứ kinh khủng mà họ đang trải qua sẽ kéo dài mãi mãi khiến họ càng thấy bế tắc hơn. Hãy nói với họ điều này để thấy dễ chịu hơn, đồng thời sáng suốt hơn khi đã bình tĩnh.

7. “Em/Anh nên giải quyết từng chuyện một, đừng vội vã”

Người ta dễ rơi vào trạng thái khủng hoảng vì không biết phải giải quyết mọi chuyện như thế nào và bắt đầu từ đâu. Hãy khuyên họ đừng nóng vội mà nên giải quyết từng chuyện một, mọi thứ sẽ dần dần sáng tỏ.

16 câu nên nói khi nửa kia gặp khó khăn

8. “Sẽ có một cơ hội mới đến với em/ anh mà”

Có câu nói “Khi một cánh cửa đóng lại, sẽ có một cánh cửa khác mở ra”, điều quan trọng là họ cần phải nhận ra để đi vào cánh cửa mới ấy. Đây chính là thời điểm để bạn nhắc nhở họ đừng bỏ lỡ những cơ hội mới.

9. “Chỉ cần cố gắng hết sức là được”

Trong giai đoạn này, họ sẽ thường vô tình tạo áp lực cho bản thân bằng cách đặt ra những mục tiêu quá cao vì cho rằng mình phải làm gì đó tốt hơn. Và khi không đạt được thì đó sẽ là nguyên nhân gây ra sự chán nản, thất vọng về bản thân. Hãy đưa lời khuyên rằng họ cũng có giới hạn của riêng mình, và chỉ cần cố gắng hết sức là được.

10. “Chẳng phải em/anh cũng đã từng trải qua những khó khăn như vậy trước đây rồi sao?”

Người trong cuộc bao giờ cũng nhìn sự việc không được khách quan cho lắm, vì thế họ thường không nhận ra sức mạnh thật sự của mình. Giúp họ nhớ lại mình đã từng mạnh mẽ đến thế nào khi trải qua những chuyện trước đây, và bây giờ cũng vậy.

11. “Em/Anh rất dũng cảm”

Can đảm không có nghĩa là bạn không biết sợ điều gì, nó là khi bạn sẵn sàng vượt qua chính nỗi sợ của riêng mình. Đó là điều mà bạn cần nói cho người ấy biết.

12. “Đừng bao giờ từ bỏ hy vọng”

Một thời gian dài trải qua nhiều điều tồi tệ sẽ khiến người ta trở nên tiêu cực. Cần nhắc họ nhớ lại những điều tốt đẹp từng xảy ra, những thành công từng đạt được để chứng minh rằng “Sau cơn mưa trời lại sáng” mà thôi.

13. “Ít nhất anh cũng đã…”

Kể cả trong những lúc tối tăm nhất của cuộc đời, luôn có ánh sáng phía cuối con đường. Biết đâu chính nhờ vấn đề ấy mà họ nhận ra được ai mới thật sự là bạn, hoặc là cơ hội để họ thử thách sự kiên nhẫn cũng như cách giải quyết tình huống của bản thân.

16 câu nên nói khi nửa kia gặp khó khăn

14. “Em/Anh làm tốt lắm”

Sẽ rất khó để họ có thể nhận ra nỗ lực của bản thân trong giai đoạn này. Để thể hiện sự quan tâm của mình, bạn nên khen ngợi và động viên để họ cảm thấy tự hào về bản thân.

15. “Tập trung vào hiện tại trước đã”

Thông thường những người đang phải trải qua thời kỳ này sẽ hay lo lắng về mọi thứ, từ việc băn khoăn về tương lai cho đến hối tiếc về quá khứ. Hãy nhắc nhở họ nên tập trung giải quyết những chuyện xảy ra trong hiện tại, bởi đó là thứ duy nhất mà họ có thể thay đổi được.

16. “Em/Anh vẫn luôn ở đây mà”

Đa số họ sẽ khá nhạy cảm và thấy ngại khi phải để người khác (đặc biệt là người mà họ yêu thương) dính vào rắc rối của mình, thế nên họ thường chọn cách tự giải quyết vấn đề. Lúc này những gì bạn cần chỉ là thể hiện sự cảm thông và sẵn lòng bên cạnh bất cứ khi nào họ cần. Điều đó thật sự quý giá với họ đấy.  

BBT xin chân thành cảm ơn  thành viên Rainy Cư Tê đã dịch nội dung này để chia sẻ đến bạn đọc của MLOG. Nội dung tiếng Việt đã được  MLOG độc quyền đăng tải.Những trang web khác muốn đăng lại nội dung này vui lòng liên hệ BQL MLOG qua email: info.mlog@yan.vn. Xin chân thành cảm ơn!
Nguồn: Lifehack
Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng