01/15/2015 15:17
Trắc nghiệm vui: Sau này bạn có giàu không?

Trắc nghiệm vui: Sau này bạn có giàu không?

Happy

Bạn thường tiêu hết sạch số tiền mình có hay luôn chỉ khư khư muốn giữ càng nhiều tiền càng tốt? Kỹ năng quản lý tiền bạc là một trong những kỹ năng chứng tỏ sự trưởng thành. Cùng kiểm tra xem bạn “đối xử” với tiền của mình thế nào nhé!

Bạn thường tiêu hết sạch số tiền mình có hay luôn chỉ khư khư muốn giữ càng nhiều tiền càng tốt? Kỹ năng quản lý tiền bạc là một trong những kỹ năng chứng tỏ sự trưởng thành. Cùng kiểm tra xem bạn “đối xử” với tiền của mình thế nào nhé!

Trắc nghiệm vui: Sau này bạn có giàu không?

1. Vào lúc này, tổng cộng các khoản vay nợ của bạn là bao nhiêu, kể cả vay những người rất thân thuộc như bố mẹ, anh chị?

a. Cũng… kha khá, chắc phải vài tháng tớ mới trả hết được.

b. Zero, hoặc cực kỳ ít.

c. Nhiều lắm… tớ cũng không nhớ hết, chắc phải…hàng năm nữa tớ mới trả hết được, hu hu.

2. Hè này mấy người bạn trong nhóm bạn thân rủ bạn đi chơi Hội An một chuyến, rùi Vũng Tàu nữa chứ… Nhưng bây giờ thì bạn nhẵn túi. Để có thể tham gia chuyến du lịch khá dài ngày này, bạn:

a. Kiếm một công việc part-time và bắt đầu tiết kiệm tiền.

b. Bảo tụi bạn cứ cho mình vay rồi trả sau.

c. Xin bố mẹ tài trợ.

3. Bạn nghĩ mình có thể sống độc lập, không xin tiền bố mẹ trong bao lâu:

a. Ít nhất là 6 tháng.

b. Chắc cũng được 1-2 tháng.

c. Một hai tuần là nhiều nhất.

“Bạn biết giá trị của từng xu nhỏ – bạn chi tiêu và tiết kiệm sáng suốt và thông minh. Sống hơi tằn tiện một chút, bạn đang “cài đặt” cho mình một tương lai bảo đảm và… giàu có”

4. Một người họ hàng xa gửi tặng bạn một triệu đồng nhân dịp sinh nhật. Bạn sẽ làm gì với số tiền này?

a. Gửi vào tài khoản, hoặc cất đi tiết kiệm.

b. Đem trả nợ.

c. Mua một món đồ cực xinh.

5. Bạn nghĩ trong 20 năm nữa thì cách nào là tốt nhất để có một tài sản tương đối?

a. Học hành thật tử tế và kiếm một việc làm tốt.

b. Cưới một ai đó… thật giàu! Hoặc trúng số!

c. Tự mở công ty riêng.

6. Bạn dự định đi du học, nhưng rõ ràng là sẽ tốn một khoản tiền lớn cho dù có học bổng, mà bố mẹ bạn chưa chắc đã đủ khả năng. Bạn:

a. Đang làm thêm và sống cực kỳ tiết kiệm.

b. Tìm hiểu các hình thức vay ngân hàng với lãi suất ưu đãi và thời gian trả được kéo dài.

c. Cứ để cho bố mẹ lo.

“Thực tế, tiết kiệm là rất tốt, nhưng nếu đôi khi bạn thực sự thích một thứ gì đó với giá cả phải chăng thì bạn cũng nên tự “thưởng” cho mình..”

7. Theo bạn thì cách nào tiết kiệm tiền tốt nhất trong những cách sau?

a. Gửi tiền vào ngân hàng.

b. Giữ tiền nhưng chi tiêu có kế hoạch.

c. Ai cần phải tiết kiệm khi còn ít tuổi thế này chứ?

Trắc nghiệm vui: Sau này bạn có giàu không?

*Bạn hãy chấm điểm cho mình:

CÂU A B C
1 2 1 3
2 1 3 2
3 1 2 3
4 1 2 3
5 2 3 1
6 1 2 3
7 1 2 3

*Nào, hãy xem bạn đối xử thế nào với tiền bạc của mình:

7-11đ: Bạn là chuyên gia trong lĩnh vực quản lý tài chính.

Bạn biết giá trị của từng xu nhỏ – bạn chi tiêu và tiết kiệm sáng suốt và thông minh. Sống hơi tằn tiện một chút, bạn đang “cài đặt” cho mình một tương lai bảo đảm và… giàu có.

Tất nhiên, bây giờ thì bạn không có đủ những thứ bạn thích, nhưng rất có thể về sau bạn có cực nhiều tiền.

Thực tế, tiết kiệm là rất tốt, nhưng nếu đôi khi bạn thực sự thích một thứ gì đó với giá cả phải chăng thì bạn cũng nên tự “thưởng” cho mình. Với những phần thưởng nho nhỏ như vậy, bạn sẽ có động lực hơn để… tiết kiệm tiếp, và sẽ thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn, thật đấy.

“Bản năng và lý trí của bạn đều thúc giục bạn phải chi tiêu sáng suốt, không được “vung tay quá trán”, nhưng không phải lúc nào bạn cũng lắng nghe bản năng và lý trí, mà đôi khi bạn thích nuông chiều… bản thân mình hơn”.

12-16đ: Mối quan hệ của bạn với tiền bạc đang ổn định.

“Mối quan hệ” đó đang ở mức trên trung bình, tức là bạn không thiếu thốn, nhưng có thể cũng không tiết kiệm được nhiều lắm. Bản năng và lý trí của bạn đều thúc giục bạn phải chi tiêu sáng suốt, không được “vung tay quá trán”, nhưng không phải lúc nào bạn cũng lắng nghe bản năng và lý trí, mà đôi khi bạn thích nuông chiều… bản thân mình hơn.

Bây giờ vẫn chưa muộn đâu, nỗ lực thêm một chút, bạn sẽ có thể yên tâm hơn về tài khoản của mình – ít ra để những lúc thực sự cần thì bạn không phải cuống lên đi vay mượn. Chỉ cần kiểm soát chi tiêu cẩn thận hơn là heo đất của bạn đã cảm ơn bạn rồi.

“Rất có thể là vào lúc này đây, bạn cũng đang… rỗng túi. Hoặc bạn sẽ sớm rơi vào tình trạng đó. Bởi vì bạn tiêu tiền như thể không có ngày mai vậy, và nếu bạn cứ chi tiêu như vậy thì ngày mai cũng dễ… khó khăn lắm đấy!”

17-21đ: Bạn đối xử với tiền rất… tệ.

Rất có thể là vào lúc này đây, bạn cũng đang… rỗng túi. Hoặc bạn sẽ sớm rơi vào tình trạng đó. Bởi vì bạn tiêu tiền như thể không có ngày mai vậy, và nếu bạn cứ chi tiêu như vậy thì ngày mai cũng dễ… khó khăn lắm đấy!

Bạn cứ nghĩ đến Becky Bloomwood trong series “Tín đồ shopping” mà xem (và cô ấy may mắn thoát được những khoản nợ khổng lồ chỉ đơn giản là vì… cô ấy là một nhân vật trong tiểu thuyết chứ không phải ngoài đời thực).

Giải pháp bạn cần thực hiện ngay tức thì là ngừng mua sắm, trả hết các khoản nợ hiện có, và kiên quyết không chi tiêu những thứ vượt ngoài khả năng hoặc kiểu “mua trước (lo) trả tiền sau” nữa.

Có thể một ngày nào đó bạn sẽ trở nên giàu có – nhưng trước đó thì bạn phải có ít nhất một khoản tiền nho nhỏ để phòng những trường hợp cần kíp hoặc đầu tư cho tương lai đã chứ.

BBT xin chân thành cảm ơn thành viên Happy đã chia sẻ nội dung này đến bạn đọc của MLOG. Nguồn: Hoahoctro
Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng