01/01/2015 19:45
Lòng tin của đứa trẻ đang trưởng thành

Lòng tin của đứa trẻ đang trưởng thành

Nha

Bản thân tôi cho rằng không có ai sinh ra đã xấu xa. Chỉ là ai đủ kiên cường để không bị lung lay, đổi khác bởi cái xấu hiện hữu xung quanh mà thôi.

Tôi không hiểu được thế giới của họ. Thế giới của những người đang trong quá trình chuyển tiếp từ con trẻ lên người lớn. Và cả thế giới của những người tự cho mình là người lớn. Nên tôi tự tách mình ra...

Lòng tin của đứa trẻ đang trưởng thành

* Có thể bạn thích xem:

Tôi đã từng ngây ngô cho rằng chỉ cần sống một cuộc đời mình muốn sống, làm việc mà mình muốn làm. Chuyện của người khác, tôi không quản, mà có muốn cũng không quản được.

Thế nhưng có vẻ như thế giới nơi tôi đang tồn tại không giản đơn tới vậy. Trong khi tôi không muốn làm phiền họ thì họ lại cố ý làm phiền tới tôi. 

Người ta luôn có xu hướng cố gắng trở nên giống nhau. Giống nhau ở mọi thứ. Không phân biệt tốt xấu. Trên thực tế mặt xấu luôn được nhân lên, lan ra nhanh hơn rất nhiều lần. Và tuyệt nhiên họ không chấp nhận những người khác mình.

Lúc đó, một là bạn sẽ bị đào thải, hai là họ sẽ ép bạn phải giống họ. Sự lựa chọn chưa bao giờ là dễ dàng với bất cứ ai. Bạn biết đấy, nhưng không tàn khốc không phải là xã hội. Chúng ta muốn tồn tại. Chúng ta buộc phải đấu tranh.

Đấu tranh và tranh đấu.

Chỉ để mình được chấp nhận, được sống bình yên. Bắt đầu từ khi hiểu được thế nào là sai, là trái. Tôi dần nghi ngờ mọi thứ quanh mình.

Mọi thứ.

Mọi người.

Bất cứ ai.

Tôi không biết lòng tin của mình nên đặt nơi đâu, nơi ai. Vì đôi khi tôi cũng không tin tưởng chính mình. Trên thế giới hơn 7 tỉ người, và mỗi ngày ở đâu đó lại có thêm những sinh linh bé nhỏ khác. Nếu ngay cả một người để tin tưởng, để gửi gắm tâm tình cũng không có thì thật đáng thương biết nhường nào.

Thế nên tôi bất giác thấy mình đáng thương. Cái đáng thương tự mình vẽ nên, tự mình tạo dựng. Nhưng cũng tự chính mình không muốn bỏ đi.

Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy những tiêu đề báo đau lòng như kiểu: mẹ giết con, cha mẹ đánh đập con cái mình, con lớn bỏ đói mẹ già, anh chị em trong một nhà làm hại nhau... Tất cả không phải chỉ vì lợi ích của bản thân sao?

Những người cùng chung một dòng máu, những người cùng sống dưới một mái nhà còn có thể bất thình lình quay trở lại đối đầu với nhau. Những con người đeo thêm lớp lớp những chiếc mặt nạ chỉ để giấu đi con người thật của mình.

Lòng tin của đứa trẻ đang trưởng thành

Bản thân tôi cho rằng không có ai sinh ra đã xấu xa. Chỉ là ai đủ kiên cường để không bị lung lay, đổi khác bởi cái xấu hiện hữu xung quanh mà thôi.

Chúng ta nên thay đổi để thích nghi với môi trường sống nhưng cũng cần nhìn lại mình của ngày cũ. Nhìn người, nhìn đời mà ngẫm lại, mà thấu hiểu, mà cảm thông để cái gốc gác con người không mất đi sau chừng ấy cạm bẫy, lọc lừa. Để cái tình, cái nghĩa, cái đức còn được gìn giữ, được cho đi nhiều hơn.

Hãy cứ lớn, cứ trưởng thành - xin hãy giữ lại chút non trẻ ngây ngô. Để biết rằng đời còn đẹp lắm.

Mừng năm mới.

Chào an yên.

Bài viết này thuộc quyền sở hữu của tác giả Nha, thể hiện góc nhìn riêng của tác giả và được MLOG độc quyền đăng tải. Những trang web khác muốn đăng lại nội dung này vui lòng liên hệ BQL MLOG qua email:info.mlog@yan.vn. Xin chân thành cảm ơn!
Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng