12/18/2014 21:49

Dù là chồng Tây hay chồng Việt thì cũng lấy tình yêu làm đầu

Song Nhi Song Nhi

Chồng Tây hay chồng Việt cũng là chồng, vấn đề bạn yêu thương người chồng ấy bao nhiêu. Hãy lấy vì yêu đừng lấy vì những toan tính theo kiểu bên này nặng hơn, có tương lai hơn bên kia.

Chồng Tây hay chồng Việt cũng là chồng, vấn đề bạn yêu thương người chồng ấy bao nhiêu. Hãy lấy vì yêu đừng lấy vì những toan tính theo kiểu bên này nặng hơn, có tương lai hơn bên kia.

Dù là chồng Tây hay chồng Việt thì cũng lấy tình yêu làm đầu

* Có thể bạn thích xem:

Dạo này đi tới đâu cũng thấy những cư dân mạng bàn tán về chuyện nên lấy chồng Tây hay Việt. Vấn đề này không mới mẻ gì mà là đề tài tranh luận từ nhiều năm gần đây. Ai cũng nhao nhao bảo vệ ý kiến và điều cho mình có lý, không việc gì phải loạn xạ lên như thế  bởi cái gì cũng có cái được cái mất chẳng có nào là toàn vẹn cả.

Đầu tiên là bạn bè người Việt và Tây. Bạn Tây dù không phải người yêu vẫn kéo ghế cho bạn ngồi, mở cửa xe xách giúp đồ đạc một cách vô tư. Nhưng bạn cũng đừng tròn mắt ngạc nhiên khi một ngày đẹp trời nào đó lúc anh bạn Tây ấy bỏ lên cái dĩa tính tiền phân nửa trị giá toàn hóa đơn trong một bữa ăn của bạn và anh ta. Giống như tôi từng ngạc nhiên trong một lần về Việt Nam, lúc tính tiền chị bán chè bảo rằng anh khi nãy trả rồi. Anh khi nãy mà chị bán chè nói đó là bạn trai của cô bạn tôi mới quen biết.

Tôi công nhận khi được một anh trai Tây dắt đi trên phố phường Việt Nam hẳn là bạn khác lạ hẳn lên. Bạn bè tha hồ ganh tị, lác mắt. Tôi không dám nói những cách biệt ngôn ngữ bởi những bạn gái ngày nay rất giỏi giang. Họ hoàn toàn có thể xóa nhòa rào cản đó. Nhưng ai dám nói một ngày nào đó anh bạn Tây của bạn không bịt mũi bảo ''thối  như chuột chết'', tay thì chỉ vào dĩa thức ăn mà mẹ bạn vừa bày ra trên bàn. Bởi nó có xuất xứ từ cái gọi là món ăn truyền thống như mắm chẳng hạn. Bạn nghĩ sao nếu anh bạn Tây của bạn chào bậc phu huynh rằng: "Hello, uncle ăn cơm chưa?". Tôi xin đính chính là anh ta hoàn toàn muốn tạo thiện cảm với gia đình bạn khi cố bấp bẹ tiếng việt để chứng tỏ lòng thành nhé. Bạn có dám chắc là lúc nào gia đình bạn cũng có thể cười xòa thông cảm được hết không?

Kế tiếp khi trở thành bạn trai. Bạn trai Tây hiền như con mèo cầm đóa hoa hồng đứng cửa chờ bạn vào một buổi sáng. Qùy gối khi cầu hôn, bế bổng bạn lên ôm hôn bạn giữa chốn đông người. Như thể muốn nói cho cả thế giới biết anh ta yêu bạn. Sẵn lòng bỏ rơi đám bạn cafe để ở bên bạn cuối tuần, đi chợ cùng bạn. Bạn trai Việt bỏ mặc bạn để đi với đám bạn, thậm chí né tránh không thích dẫn bạn đi cùng tới một vài nơi hay giới thiệu bạn với bạn bè. Chuyện tặng hoa quà thì chỉ vào dịp nào đó mà tặng cứ thể như bị bắt ép vậy, nói chi cầu hôn hay những lãng mạn mà bạn ao ước.

Thời bây giờ những vấn đề tế nhị mà người ta gọi là ăn cơm trước kẻng vẫn là cấm kỵ với người Việt dù rằng chuyện đó vẫn xảy ra hà rầm. Bạn trai việt khi hai người yêu nhau ngủ với nhau dù không nói ra nhưng họ coi như họ là một phần của nhau. Tức là ít nhiều sẽ  thuộc về nhau, sẽ lấy nhau. Ở đây tôi không nói tới góc cạnh những kẻ lừa tình. Bạn trai Tây yêu đồng nghĩa với sex. Anh ta có thể chia tay bạn khi bạn từ chối chuyện chung đụng dù anh ta không phải là kẻ trăng gió. Bạn trai Việt chấp nhận chuyện bạn muốn giữ gìn cho ngày cưới. Với bạn trai Tây điều đó có đồng nghĩa là bạn không thật sự yêu anh ta.

Bạn trai Việt khi yêu tìm hiểu xem có hợp thì nhanh chóng nghĩ đến chuyện đám cưới nhưng với bạn trai Tây yêu và cưới là hai chuyện khác nhau. Anh ta có thể sống chung với bạn mười năm, thậm chí có con với nhau, không có nghĩa là anh ta sẽ cưới bạn. 

Bạn trai Việt lừa dối bạn, bắt cá hai tay yêu thêm một người con gái ngoài bạn. Bạn trai Tây một buổi sáng xách túi quần áo và nói với bạn rằng ''I'm sorry'' thì sau đó xem như đã xong một mối tình. Không có cái chuyện nghĩ xem bạn sẽ ra sao? Bạn có gọi điện thoại bảo muốn tự sát anh ta cũng không chạy tới xem bạn thế nào đâu. Càng không e ngại sợ bạn tổn thương mà che giấu mình đang có người khác.

Dù là chồng Tây hay chồng Việt thì cũng lấy tình yêu làm đầu

Khi yêu vì ghen tuông bạn lén lục lọi những thứ cá nhân của bạn trai cốt ý để xem anh ta có cô gái khác hay không. Bạn trai Việt biết, có thể giận bạn, còn bạn trai Tây thì bạn có nguy cơ hầu tòa nếu anh ta khởi kiện bạn xâm phạm quyền cá nhân.

Tới khi lấy nhau, chồng Việt nộp 7/10 tiền lương cho vợ. Thậm chí nhiều lúc bị vợ "trấn lột" hết, đi đâu phải chờ vợ cho lại tiền. Có bực mình, có ấm ức, có cãi cọ nhưng vẫn ổn thoả vẫn chấp nhận được. Vợ dùng tiền mua vàng tích cóp hay gởi ngân hàng tùy ý. Thậm chí có ông không biết nhà mình có bao nhiêu tiền nói gì đến chuyện đòi đứng tên trên sổ tiết kiệm. Chồng Tây chỉ đưa cho bạn một khoản thoả thuận, thậm chí anh ta góp nhà bạn phải góp xe. Dĩ nhiên anh ta có hẳn một trương mục thuộc về anh ta đúng nghĩa mà bạn không có quyền đụng tới, thậm chí không có quyền được biết nó mang bao nhiêu con số. Những thứ mua được sau hôn nhân, tiền chung trong  bank hẳn nhiên có hai cái tên, không gì lạ khi bạn dùng nó mua thứ gì đó có chút giá trị lập tức bank sẽ gọi điện thoại thông báo cho ''đối tác'' của bạn biết ngay. Nếu ''đối tác'' yêu cầu phong tỏa lại thì xem như cái card bạn đang cầm trên tay trở thành vô giá trị.

Bạn từng ngưỡng mộ một cô dâu bước ra từ siêu xe đi bên cạnh một chàng rể Tây cao to đẹp như hoàng tử. Bạn ao ước một hôn lễ cổ tích như thế. Hôn lễ thì ai cũng thấy nhưng những bản ký kết phía sau không có nghĩa ai cũng biết. Ví dụ ly hôn trước 10 hay 20 năm sau khi cưới bạn sẽ không được mang ra khỏi tòa lâu đài mơ ước ấy bất cứ thứ gì dẫu chỉ là một chiếc muỗng uống cafe.

Khi bạn thông báo mình có mang, chồng Tây hét lên vui mừng. Chồng Việt vui cũng có, dẫu không hét lên nhưng cũng có nhiều ông trầm ngâm. Nhìn chán ghê chưa...? Bởi vì chồng tây không cần quá lo lắng khi nơi quốc gia của anh ta trẻ con đến trường là chuyện không có chi lạ. Chồng Việt của bạn trầm ngâm khi mà những cha mẹ ngày nay phải xếp hàng để xin cho con vào được một trường cấp 1 ưng ý với số tiền học phí được tính bằng chục triệu. Thở dài bởi thầm nghĩ chắc là bớt cafe với đám bạn bởi vì chi tiêu cho một đứa trẻ không hề ít trong tình hình lạm phát hiện giờ.

Trai Tây - trai Việt người nào cũng có những cái hay cái tốt riêng của họ, vấn đề là có phù hợp với bạn hay không? Chồng Tây hay chồng Việt cũng là chồng, vấn đề bạn yêu thương người chồng ấy bao nhiêu. Hãy lấy vì yêu đừng lấy vì những toan tính theo kiểu bên này nặng hơn, có tương lai hơn bên kia. Ngay cả những bậc thiên tài về toán học vẫn không tính ra được chỉ số an toàn của hôn nhân thì nói chi cánh đàn bà con gái nhỏ nhoi như chúng mình.

Hạnh phúc không có sẵn và chờ chúng ta đến tận hưởng, mà hạnh phúc là cả một quá trình gắn bó vun bồi qua bao tháng năm. Chồng Tây, chồng Việt thì khác nhau hình dáng, ngôn ngữ, suy nghĩ, quan điểm nhưng nỗi đau tan vỡ hay những muộn phiền trong một cuộc hôn nhân tẻ nhạt thì giống nhau.

Chúc bạn có một sự lựa chọn sáng suốt.

Bài viết này thuộc quyền sở hữu của  tác giả Song Nhi, thể hiện góc nhìn riêng của tác giả và được MLOG độc quyền đăng tải. Những trang web khác muốn đăng lại nội dung này vui lòng liên hệ BQL MLOG qua email:info.mlog@yan.vn. Xin chân thành cảm ơn!
Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG CÂU NÓI ĐỂ ĐỜI CỦA BÀ MICHELLE OBAMA TRUYỀN CẢM HỨNG CHO PHỤ NỮ TRÊN TOÀN THẾ GIỚI
Scroll to top