12/04/2014 01:35
9 thực phẩm nguy hiểm dễ gây dị ứng nhất

9 thực phẩm nguy hiểm dễ gây dị ứng nhất

Cô nàng tỉ mỉ

Hãy tìm hiểu về những loại thực phẩm gây ra rủi ro lớn nhất, và những điều bạn có thể làm để giữ an toàn cho gia đình mình.

Hàng năm, cứ 6 người Mỹ thì có một người bị ngộ độc thực phẩm – 3000 người lớn và trẻ em đã tử vong. Theo CDC, có 11 thực phẩm có thể gây ra bệnh nhiều nhất. Hãy tìm hiểu về những loại gây ra rủi ro lớn nhất, và những điều bạn có thể làm để giữ an toàn cho gia đình mình. Ngoài ra, hãy đọc báo cáo đặc biệt của chúng tôi về lý do tại sao thực phẩm mà bạn ăn không an toàn.

9 thực phẩm nguy hiểm dễ gây dị ứng nhất

Đậu và ngũ cốc

Các loại hạt và đậu phát triển tốt trong môi trường ấm áp và ẩm ướt – những môi trường cũng thu hút đối với vi khuẩn chẳng hạn như Salmonella hay E.coli. Như ổ dịch bùng phát vào mùa xuân năm 2011tại Đức đã cho thấy, mầm đậu đặc biệt mang lại rủi ro cao. Để an toàn, đừng ăn giá đỗ sống với sandwich và salad, chỉ ăn khi chúng đã được nấu chín hoàn toàn, chẳng hạn như được xào.

Động vật thân mềm

Con hàu, sò, hến hay những loài hai mảnh vỏ khác có thể bị nhiễm các loại vi khuẩn hay ký sinh trùng chết người. Trước khi mua, hãy kiểm tra xem vỏ có được lấy từ nguồn nước an toàn hay không và cẩn thận hơn nữa thì nấu chín trước khi ăn.

Trứng

Trong trứng càng có nhiều vi khuẩn Salmonella thì khả năng bị bệnh của bạn càng cao. Đó là lý do tại sao việc giữ trứng trong tủ lạnh lại quan trọng (trên một giá chứ không phải ở cửa ra vào của tủ lạnh) ngay khi bạn mang chúng về từ siêu thị. Hãy chế biến cho tới khi lòng đỏ đặc lại.

9 thực phẩm nguy hiểm dễ gây dị ứng nhất

Hãy áp dụng cùng nguyên tắc giã đông mà bạn sử dụng cho thịt. Các cách an toàn: đựng trong một chiếc túi hay một thùng chứa có nắp kéo trong tủ lạnh; trong một chiếc túi được đóng kín và ngập nước lạnh (thay nước 30 phút một lần); hoặc lò vi sóng. Đừng làm tan trên mặt quầy, nhiệt độ ấm áp hơn của bếp có thể khiến vi khuẩn sản sinh.

Thịt lợn

Những nguyên tắc nấu ăn an toàn đã thay đổi: Nấu thịt lợn nướng hoặc sườn nướng cho tới khi nhiệt độ bên trong – được đo bằng một chiếc nhiệt kế dành cho thịt – đạt đến ít nhất 145 độ F. Đây mới là điều quan trọng – hãy để thịt 3 phút trước khi cắt hoặc ăn. Thịt lợn cần đạt đến 160 độ F.

Sữa

Tránh loại sữa chưa tiệt trùng, nó có thể gây ra các loại bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng.

Đặc biệt là rủi ro với: những người có hệ miễn dịch yếu kém, phụ nữ mang thai, trẻ em và người già.

9 thực phẩm nguy hiểm dễ gây dị ứng nhất

Thịt bò

Thịt bò xay có thể bị nhiễm các giống vi khuẩn chết người của vi khuẩn E.coli, giống như loại O157 phổ biến. Khi chế biến bánh mì kẹp thịt hoặc ổ bánh mí, luôn luôn sử dụng một chiếc nhiệt kế dành cho thịt mà đọc được kết quả ngay, đồng thời nấu tới 160 độ F; kiểm tra màu sắc không đáng tin cậy bởi vì thịt có thể chuyển thành màu nâu trước khi chín hoàn toàn. Với những miếng thịt đã cắt 145 độ là an toàn.

Rau rậm lá

Rửa và lau khô bằng một chiếc khăn giấy. Ngoại lệ: Nếu sản phẩm được dán nhãn hiệu “đã rửa trước”, “đã được rửa gấp 3 lần” hay “có thể ăn ngay”, thì đừng rửa nó. Bạn có thể lây nhiễm vi khuẩn từ xung quanh bếp. Với salad hãy kiểm tra màu xanh có được thay thế một cách thông thường.

Thịt gia cầm

Tránh sự lây nhiễm chéo bằng cách đóng gói thịt gà và gà tây trong những chiếc hộp hoặc túi kín, nơi mà chúng không thể rò rỉ ra thực phẩm tươi. Hãy sử dụng thớt riêng cho thịt gia cầm và chế biến (tương tự với thịt sống). Và đừng đặt thịt gà chín (hoặc thịt) lên cùng một chiếc đĩa mà bạn đã sử dụng để đựng thịt gà đưa vào lò hay thịt chưa nấu chín.

BBT xin chân thành cảm ơn  thành viên Cô nàng tỉ mỉ đã chia sẻ nội dung này đến bạn đọc của MLOG. Nguồn: Blogtamsu
Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng