12/08/2014 00:20

6 đồ vật bạn nên vệ sinh thường xuyên nếu không muốn nhiễm bệnh

Võ Ngọc Hà Trâm Võ Ngọc Hà Trâm

Những đồ vật dưới đây là nơi bạn dễ tiếp xúc chung nhất, do đó nếu không muốn bị lây bệnh vào mùa đông thì hãy vệ sinh chúng thật kỹ nhé.

Để giữ cho mình không bị cảm lạnh và cảm cúm trong mùa này, hãy kéo xuống để biết một vài thống kê đơn giản:

Trước hết, hãy tiêm phòng cúm. Thứ hai, tránh xa người đồng nghiệp đến văn phòng trong tình trạng hắt hơi và ho. Và thứ ba, hiểu rõ những nơi mà vi khuẩn và virus thường trú ẩn và cách vệ sinh chính xác những vật này – như vậy bạn có thể giảm đáng kể tỷ lệ bất ngờ phải nằm trên giường ngủ với những cơn đau ê ẩm khắp người và cơn sốt.

6 đồ vật bạn nên vệ sinh thường xuyên nếu không muốn nhiễm bệnh

Chúng tôi đã hỏi chuyên gia về vi khuẩn Charles Gerba, Thạc sĩ, giáo sư vi trùng học tại Trường đại học Arizona Young nhằm tìm hiểu những nơi chủ yếu mà vi khuẩn ấn náu, và cách tiêu diệt chúng.

Một chiếc máy tính dùng chung

Bất kỳ thứ gì mà tiếp xúc trực tiếp bằng tay và ngón tay cái rất nhiều lần  thường dẫn đến lượng vi khuẩn cao một cách đáng sợ, và  sự tiếp xúc thể hiện qua việc chạm vào chuột hoặc bàn phím, rồi sau đó chạm vào mắt, mũi hoặc miệng. Ngay cả khi chỉ thỉnh thoảng mới được một hoặc hai người trong gia đình sử dụng.

6 đồ vật bạn nên vệ sinh thường xuyên nếu không muốn nhiễm bệnh

Hãy lau sạch chúng trước mỗi lần sử dụng cùng với một chiếc khăn lau có thấm cồn được sản xuất để vệ sinh đồ điện tử, Gerba nói.

Cửa tủ lạnh

Dù là tủ lạnh trong nhà bạn hay tại phòng nghỉ của cơ quan thì chiếc tay cầm của tủ lạnh cũng được sử dụng rất nhiều trong suốt cả ngày, Gerba nói. Và thậm chí nếu có những mẩu thức ăn cực kì nhỏ trên đó thì vi khuẩn và virus có thể sử dụng chúng làm thức ăn và bắt đầu nhân rộng lên. Một lần một tuần (hoặc hàng ngày nếu như một người nào đó trong gia đình bị ốm), hãy sử dụng một chiếc khăn có chất khử trùng để lau chùi toàn bộ chiều dài của nó, đặc biệt là tại bất kỳ đường rãnh nhỏ nào.

6 đồ vật bạn nên vệ sinh thường xuyên nếu không muốn nhiễm bệnh

“Một loại nước xịt khử trùng cũng rất hiệu quả, nhưng các nghiên cứu chỉ ra rằng chất khử trùng từ khăn lau nằm trên bề mặt lâu hơn, vì vậy nó hiệu quả hơn,” Gerba cho biết. “Với bình xịt, chúng ta thường lau nó một cách nhanh chóng bằng một chiếc khăn giấy chứ không để nó ngấm và tiêu diệt vi khuẩn.”

Bên trong xe ô tô

Hàng tuần, sử dụng một chiếc khăn lau khử trùng lau dọc theo bảng điều khiển của chiếc xe,  đó là nơi tích tụ vi khuẩn do sức nóng hay do AC thổi chúng tại đó, theo lời Gerba. Những chiếc khay giữ tách cũng là nơi chứa vi trùng, do nó có trong một phần đồ ăn thừa mà bạn không thể nhìn thấy. “Nếu bạn có một chỗ ngồi dành cho trẻ em trên ô tô, hãy lau cả chỗ đó, bởi vì trẻ em luôn luôn bị ốm và chạm vào rất nhiều phần của nó,” Gerba cho biết.

Điều khiển từ xa

Bạn đã nghe các báo cáo nói rằng những chiếc điều khiển này trườn đi với vi khuẩn trong các khách sạn. Nhưng ngay trong nhà bạn, đó là một trong những bề mặt chứa nhiều vi khuẩn nhất, theo lời Gerba. Mọi người liên tục chạm vào nó, đặc biệt khi họ đang ăn và điều đó dẫn đến sự phát triên vi khuẩn và virus. Hãy lau nó hàng tuần cùng với chất tẩy rửa chứa cồn dành cho đồ điện tử.

Chiếc ví của bạn

Bạn không chỉ liên tục chạm vào tay cầm hay dây đeo, nhưng cuối cùng bạn lại để nó trên sàn nhà bụi bẩn của phòng nghỉ, hay quầy bán hàng mà bạn nghĩ tới và các khu vực này lại có một lượng vi trùng rất lơn. Khi bạn mang chiếc túi này về nhà, bạn đang lây lan nguy cơ mắc bệnh ra tất cả những thứ mà mình cần hay những người thành viên gia đình.

Hãy xịt hoặc lau nó hàng ngày (hoặc bất cứ khi nào bạn sử dụng nó) bằng một loại nước xịt khử trùng an toàn cho vải và khăn giấy, và treo nó lên một cái móc khi bạn về nhà, như vậy các vi trùng không thể xâm nhập vào những thứ còn lại trong tòa nhà.

6 đồ vật bạn nên vệ sinh thường xuyên nếu không muốn nhiễm bệnh

Điện thoại di động

Việc xem xét tất cả tay cầm của điện thoại đều thông qua bàn tay và ngón tay chứa đầy thực phẩm và virus, và sự thật đó là thực phẩm giúp cho vi khuẩn phát triển, thực tế đó là một điều kỳ diệu mà thiết bị này không phát triển chúng). Gerba khuyên rằng nên vệ sinh hàng tuần với chất tẩy rửa có chứa cồn đối với các thiết bị kĩ thuật số.

BBT xin chân thành cảm ơn  thành viên Võ Ngọc Hà Trâm đã chia sẻ nội dung này đến bạn đọc của MLOG. Nguồn: Blogtamsu
Video có thể bạn quan tâm
ĐỪNG SỐNG QUÁ RỘNG RÃI, CŨNG ĐỪNG QUÁ TỐT, VÌ KHÔNG PHẢI AI CŨNG ĐÁNG ĐỂ BẠN "CHO ĐI"
Scroll to top