11/15/2014 11:47

Thư gửi những cô gái vẫn nán lại sau một chuyện tình đã nứt đôi

Mộc Lan Mộc Lan

Liệu duyên số sẽ đi một vòng lớn rồi quay trở về bên người đồng hành cùng ở ngay vạch đã xuất phát, hay không? Hay định mệnh rồi cũng sắp đặt ta sẽ được che chở, yêu thương bởi một bầu trời xanh thẫm khác?

Tình yêu, như là khói - mờ mịt, ảo ảnh trước mắt, cứ tưởng với tay là bắt trọn vẹn, nhưng hóa ra bàn tay chỉ nắm được hư không. Có lúc, tình yêu cũng ngọt ngào như viên ngọc óng ánh, thắp sáng cuộc đời một kẻ cùng quẫn, lạc lối... Vậy mà, lắm khi tình yêu lại tàn nhẫn đến nỗi vơ vét hết thảy niềm tin của con người, sự đau khổ trở thành con dao bén sắc, nhọn hoắc ghim sâu vào trái tim, nước mắt như nước mưa, kỉ niệm như những viên bi tròn - đủ các mảng màu sắc rơi tự do trên nên nhà phát ra thứ âm thanh lộc cộc lộc cộc kéo dài ám ảnh, bức bối tâm trí con người. 

Thư gửi những cô gái vẫn nán lại sau một chuyện tình đã nứt đôi

* Có thể bạn thích xem:

Tôi viết tâm thư này, gửi đến những cô gái sinh ra vốn đã nặng tình, họ thà đứng dưới cơn mưa tầm tã để những hạt mưa tát rát vào mặt chứ cũng không đành lòng khép lại cánh cửa quá khứ, đóng gói kỉ niệm, ném xa tình cũ, mà bước đi. Tôi gói ghém lòng mình viết tặng tôi - của ngày hôm qua, một thời non nớt tự nhấn chìm mình trong thứ tình yêu đầy mê muội.

1. Kết quả hôm nay là do chính mình trong quá khứ tạo nên mà thôi. Hãy biết chấp nhận nó. 

Hiện thực ngày hôm nay chính là kết quả của quá khứ. Dẫu thực tế có đắng nghét đến mức xé toạc con tim, cũng nên học cách chấp nhận. Cũng đã đến lúc nên thấy được rằng, cuộc đời này cũng chỉ như những đám mây xốp, không chỉ mỗi màu trắng bồng bềnh hay xanh ngọt ngào, mà vẫn có những lúc mây xám tro, xám đặc, gió xô đẩy, cuốn xoáy những mảng mây va đập vào nhau, nứt nát cả niềm tin, rách vụn cả yêu thương. Tựa như một tình yêu, không bương qua nổi những khó khăn, rào cản, thử thách, thì chia đôi là lẽ tất phải. Thay vì trách cứ bản thân, hay ân hận, nuối tiếc, thì trước tiên, hãy học cách chấp nhận đi đã, sự thật là thứ không thể đổi khác, dẫu người trong cuộc có muốn tin hay không.

Thư gửi những cô gái vẫn nán lại sau một chuyện tình đã nứt đôi

2. Đừng đè bẹp giá trị của bản thân chỉ vì một thứ tình yêu - đã quá hạn

Đừng vội vã ân hận, rối rít níu kéo, khóc lóc xin thứ tha - dù lỗi lầm chưa hẳn thuộc về mình, cũng đừng bung ra những chiêu trò để giữ chân kẻ muốn đi. Cớ gì phải tha thiết khi khoảng cách gần đầy mà không chạm nổi vào đáy tim. 

Những hành động đó chỉ khiến đối phương cảm thấy có lỗi, cảm giác thương hại mình và tự tay nâng mức giá trị của họ lên - dù thực tế họ chẳng đáng được vậy. Van xin tình yêu chính là tự tay cầm nhát búa bổ đôi lòng tự trọng của bản thân. Hãy thôi làm mọi chuyện trở nên căng thẳng, tồi tệ. Im lặng, là thứ duy nhất để kéo dãn những gút thắt, chờ tâm tĩnh, tự thân sẽ biết phải làm gì. Nếu tình còn vương, người đã không vội dứt.

3. Lỗi lầm là của cả hai, không thuộc về riêng một ai. Hãy thôi dằn vặt hay oán than.

Muốn khóc cứ khóc. Muốn hét lên, cứ hít thật sâu, căng cơ hàm, nhả ra những âm thanh điếng tai. Nhưng...

Đừng oán trách đối phương. Duyên số là trời định, nhưng phận là do con người chèo lái. Thay vì trách người, hãy trách ta thiếu trân trọng, không khéo léo, hãy cứ trách duyên mỏng, tình không dày. Bởi con người sẽ không có quyền trách cứ, oán than bất kì ai khi bản thân chưa đủ hoàn thiện, chưa đủ trưởng thành. Mà, khi trưởng thành rồi, họ sẽ học được cách bao dung, thế nên, cũng sẽ không để bụng chuyện đã qua. 

Cũng đừng hành hạ, giày vò thể xác, đừng bứt mạch máu, ép tim thôi đập. Lớn rồi, đau thương trong lòng tự gồng mình gánh lấy, đừng làm hại bản thân, kết thúc cuộc đời son trẻ của mình, để rồi những người ở lại phải ôm trọn nỗi đau mất mát. 

4. Hãy nghe tôi, "cô đơn" là một tính từ không tồi chút nào!

Sau một câu chuyện đổ vỡ, hãy để tâm trí được yên tĩnh, đừng cố nhồi nhét thêm bất kì suy nghĩ nào về một cuộc tình mới. Hãy để trái tim được nghỉ, sau những nhát dao tình bê bết máu, sau những nỗi đau thấm đẫm tràn cả những ngăn tim. Cô đơn không đáng sợ, con người ta vẫn thường trưởng thành trong những tháng năm cô đơn đó thôi.

Đừng tự huyễn hoặc mình về một người mới, về một yêu thương vừa tìm thấy. Cần cân nhắc suy nghĩ thật kĩ, đừng vì cô đơn mà hời hợt nắm một bàn tay, như miễn cưỡng. Được gì đâu, ngoài lương duyên chớm nở chóng tàn. Trái tim càng thêm xước xát.

Hãy sống tích cực cho bản thân, như chăm chỉ làm việc, học tập, làm từ thiện, học thêm một nghề mới, một ngoại ngữ mới, chơi một môn thể thao hay bắt đầu những chuyến du lịch - mà dẫu có bạn đồng hành hay không, cũng chẳng sao. Đến lúc đi được một quãng xa, nhìn lại, sẽ thấy thành quả xứng đáng, sẽ thấy bản thân có ích, và sẽ thêm yêu cuộc sống, thêm yêu bản thân. Cô đơn là một món quà, mà những kẻ quá hạnh phúc sẽ chẳng thể hiểu nổi đâu!

Thư gửi những cô gái vẫn nán lại sau một chuyện tình đã nứt đôi

5. Hãy tự yêu lấy bản thân mình - yêu thay phần kẻ đã đi.

Không được bỏ bê bản thân. Đừng bỏ bữa, mất ngủ đến mức người gầy ròm, cơ thể yếu ớt, bệnh tật kí sinh. Hay cũng đừng ăn uống vô độ chỉ vì cái cớ: ăn cho đỡ buồn, hoặc bỏ mặc cho da dẻ khô, sần, bong tróc, mặt đầy những mụn li ti, tóc tai bê bết nước mắt. Để học cách trân trọng những điều trước mắt, thì trước hết, phải biết nâng niu và chăm sóc bản thân. Đừng để đến lúc cảm thấy thiếu tự tin khi phải bước chân xuống đường, khi gặp gỡ những người khác. Ngoại hình và sự tự tin của con người luôn tỉ lệ thuận nhau. Mà, thiếu một trong hai thứ đó, thì tự khắc sẽ hình thành rào cản để tìm được một nửa khác - cho mình, có khi đánh mất cả cơ hội hưởng cái hạnh phúc trọn vẹn.

6. Hãy tin rằng định mệnh luôn có ngã rẽ

Tình xưa có dứt hẳn, hay chưa? Liệu duyên số sẽ đi một vòng lớn rồi quay trở về bên người đồng hành cùng ở ngay vạch đã xuất phát, hay không? Hay định mệnh rồi cũng sắp đặt ta sẽ được che chở, yêu thương bởi một bầu trời xanh thẫm khác?

Do ý trời thôi. Cứ để mặc mọi chuyện diễn ra tự nhiên, cho lòng nhẹ tênh. Bởi chỉ cần là duyên số của nhau, đúng lúc đúng người, với tay là nắm được hạnh phúc.

Chúc tất cả những cô gái lựa chọn ở lại ôm khư khư những mảnh vỡ kỉ niệm sau một chuyện tình nứt nát, rồi sẽ được đủ hạnh phúc, đầy yêu thương, trong một ngày gần thôi!

Bài viết này thuộc quyền sở hữu của tác giả Ngọc Tỷ, thể hiện góc nhìn riêng của tác giả và được MLOG độc quyền đăng tải. Những trang web khác muốn đăng lại nội dung này vui lòng liên hệ BQL MLOG qua email: info.mlog@yan.vn. Xin chân thành cảm ơn!
Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top