11/15/2014 22:09
Nếu cả hai cãi vã và giận hờn, con trai phải làm gì?

Nếu cả hai cãi vã và giận hờn, con trai phải làm gì?

Cu Thịnh

Hầu hết khi cãi vã hay giận nhau chúng ta đều để cảm xúc của mình dẫn dắt mà không để ý tới nguyên nhân thực sự đằng sau là sự khác biệt giữa cách suy nghĩ của con trai và con gái để rồi cảm thấy hết tình cảm và xa nhau.

Hầu hết khi cãi vã hay giận nhau chúng ta đều để cảm xúc của mình dẫn dắt mà không để ý tới nguyên nhân thực sự đằng sau là sự khác biệt giữa cách suy nghĩ của con trai và con gái để rồi cảm thấy hết tình cảm và xa nhau.

Nếu cả hai cãi vã và giận hờn, con trai phải làm gì?

* Có thể bạn thích xem:

Những cuộc cãi vã thường bắt đầu với một mô típ rất đơn giản: con gái cảm thấy lo lắng về một vấn đề gì đó và diễn giải hay phàn nàn bằng rất nhiều cách khác nhau: “Sao anh lại đến trễ?”, “Anh nên đi ngủ sớm”, “Lâu rồi chúng ta không đi chơi”, “Anh không yêu em chút nào”, “Sao anh không gọi cho em?”, “Em cảm thấy bạn bè không thật lòng với nhau”.

Con trai bằng đầu óc logic của mình ngay lập tức đưa ra phương án giải quyết vấn đề hoặc trả lời theo nghĩa đen cho câu hỏi: “anh đến trễ tại vì...”, “em không cần lo lắng”, “chúng ta mới đi chơi tuần trước”, “anh vẫn yêu em mà”, “anh vẫn gọi cho em ngày hôm qua đấy thôi”, “em đừng suy nghĩ quá nhiều”.

Và những câu trả lời đã vô tình làm con gái bắt đầu thấy khó chịu về việc con trai không thông cảm và quan tâm tới cảm xúc của mình; còn con trai lại khó chịu khi con gái không đồng ý với phương án giải quyết vấn đề mà con trai đưa ra. Đây chính là khởi đầu cho rất rất nhiều cuộc cãi vã leo thang giữa con trai và con gái dẫn đến những cuộc mạt sát hay lời nói gây tổn thương cho nhau, cũng chính nó đã dẫn tới những cuộc giận hờn và im lặng, thứ nguyên nhân sâu xa giết chết tình yêu của hai người.

Con trai phải nhớ rằng khi con gái phàn nàn vấn đề gì thì nó không được hiểu từ nghĩa đen của câu nói mà sâu thẳm chính là sự lo lắng của con gái cho con trai hay lo lắng cho tình cảm của hai đứa. Con gái nói “lâu rồi chúng ta không đi chơi” nghĩa là “em muốn được đi chơi, em thấy mình ít quan tâm tới nhau, anh quá bận” hoặc nếu con gái hỏi “sao anh lại đến trễ?” là muốn diễn đạt rằng “em lo trên đường anh có chuyện gì” hay “em không muốn anh đến trễ như thế”.

Hầu hết các cuộc cãi vã leo thang vì chuyện con trai cố gắng giải quyết điều con gái nói trong khi không chịu thông cảm và hiểu cho cảm xúc của họ. Phản ứng sau khi cãi vã này thường là im lặng hoặc giận của con trai. Trong khi đó con gái bắt đầu hình dung ra rất nhiều chuyện khủng khiếp trong đầu như “anh ấy không còn yêu mình nữa”, “anh ấy không còn tốt như ngày xưa”.

Nếu cả hai cãi vã và giận hờn, con trai phải làm gì?

Muốn giải quyết vấn đề tận gốc, con trai phải hiểu rằng thứ con gái thật sự cần là thông cảm và hiểu cho cảm xúc của cô ấy. Con trai phải học cách kiềm chế việc ra phương án giải quyết vấn đề hay ngây thơ tin vào nghĩa đen của lời con gái nói. Khi con gái đưa ra bất cứ vấn đề gì hãy học cách thông cảm với cảm xúc của con gái bằng những câu như “anh xin lỗi vì đã không nhắn tin cho em báo anh đến trễ”, “công việc hơi nhiều, anh sẽ cố gắng thu xếp đi ngủ sớm” hay “anh cũng cảm thấy như vậy”. Những câu nói thông cảm này sẽ giúp giải toả cảm xúc của cả hai bên mà không làm leo thang vấn đề.

Nếu con trai và con gái đang giận nhau, con trai phải nhớ rằng: con gái không bao giờ muốn im lặng. Đừng bao giờ nghĩ rằng con gái cũng cần thời gian và im lặng để giải quyết vấn đề như con trai, thứ con gái thực sự cần luôn là được lắng nghe và thông cảm với cảm xúc của mình.

Khi con trai bắt đầu im lặng, trong đầu con gái bắt đầu nghĩ về những điều khủng khiếp nhất. Hãy chủ động gọi điện làm hoà và xin lỗi, tìm cách lại gần con gái dù rằng có bị xua đuổi hay giận hờn, nói “anh xin lỗi” và ôm con gái vào lòng. Nếu con gái ngay lúc đó có điều gì trách móc, hãy nghe, không nêu phương án giải quyết, không biện minh dù đó không phải là lỗi của mình. Nếu con trai có bất cứ quan điểm gì cần tranh luận, hãy chờ đến lúc không khí vui vẻ và cả hai thực sự lắng nghe nhau. Một chàng trai thông minh sẽ học cách hiểu và thông cảm, không để tình cảm của người con gái bên cạnh chết dần trong sự im lặng, cô đơn và giận hờn để một ngày con gái nản lòng mà rời xa anh!

Bài viết này thuộc quyền sở hữu của tác giả Cu Thịnh, thể hiện góc nhìn riêng của tác giả và được MLOG độc quyền đăng tải. Những trang web khác muốn đăng lại nội dung này vui lòng liên hệ BQL MLOG qua email: info.mlog@yan.vn. Xin chân thành cảm ơn!
Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng