11/30/2014 06:16

Mổ xẻ những tác hại khi nhai kẹo cao su thường xuyên

Hoa Hạ Hoa Hạ

Kẹo cao su là một “món đồ a”8nrất tiện lợi trong cuộc sống hiện nay. Tuy nhiên, khi việc sử dụng kẹo cao su đã trở thành thói quen và diễn ra thường xuyên, nó sẽ gây phản tác dụng, thậm chí gây thêm bệnh.

Bạn có biết: Nhai kẹo cao su nhiều quá có thể ảnh hưởng tới não bộ?

Lợi ích sức khỏe mà kẹo cao su mang lại

Kẹo cao su là một “món đồ” rất tiện lợi trong cuộc sống hiện nay. Nó thường được sử dụng với mục đích làm sạch răng, khử mùi hôi ở miệng khi chúng ta không thể đánh răng ngay. Không chỉ thế, kẹo cao su còn có rất nhiều lợi ích khác như xả stress, giải tỏa căng thẳng, sử dụng để cân bằng áp suất giữa tai ngoài và tai giữa khi đi máy bay hay tàu xe ngầm, làm thông thoáng xoang tai, đồng thời góp phần ngăn ngừa viêm tai… Kẹo cao su cũng là một biện pháp hỗ trợ các bạn đang muốn giảm cân.

Mổ xẻ những tác hại khi nhai kẹo cao su thường xuyên

Tuy nhiên, khi việc sử dụng kẹo cao su đã trở thành thói quen và diễn ra thường xuyên, nó sẽ gây phản tác dụng, thậm chí gây thêm bệnh.

Khi kẹo cao su “lợi bất cập hại”

Các vấn đề về tiêu hóa

- Quá trình nhai kẹo cao su khiến chúng ta nuốt nhiều nước bọt hơn. Nó vô tình đưa một lượng lớn không khí vào bên trong bụng, gây nên hiện tượng đầy hơi, đầy bụng.

- Nhai kẹo cao su giống như hoạt động ăn, nhưng khác là đồ ăn không được đưa vào dạ dày. Nó làm cho dịch vị và nước bọt tiết ra nhiều, khiến dạ dày dư thừa axit, gây bệnh viêm loét, đau dạ dày.

- Hầu hết các loại kẹo cao su đều chứa bạc hà, sử dụng quá nhiều có thể gây ra tình trạng xáo trộn đường ruột, gây nên các bệnh về đường tiêu hóa.

Mổ xẻ những tác hại khi nhai kẹo cao su thường xuyên

Phá hỏng men răng

Nhai kẹo cao su liên tục sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây hại phát triển và phá hỏng men răng. Về lâu dài, nó sẽ khiến răng bị “xói mòn”, mất đi lớp bảo vệ bên ngoài, làm cho răng bị tổn thương và dễ bị sâu hơn. Không chỉ vậy, bạn còn phải đối mặt với tình trạng đau nhức xương hàm do phải hoạt động nhai thường xuyên.

Đau nhức đầu, giảm trí nhớ

Răng phải nhai thường xuyên sẽ dẫn đến một hệ quả tất yếu là làm đau nhức cơ và xương hàm. Nó gây nên phản ứng phụ là đau nhức đầu, cổ, khiến việc cử động đầu và cổ trở nên khó khăn hơn. Nếu tình trạng đau nhức đầu kéo dài thường xuyên, trí não của chúng ta cũng sẽ bị “liên lụy”, dẫn tới giảm sút trí nhớ.

Không tốt cho người thiếu cân

Nhai kẹo cao su sẽ làm đẩy lùi cơn thèm ăn, khiến bạn ăn ít đi. Không những thế, nó còn có thể dẫn đến rối loạn quá trình hấp thu calo của cơ thể. Hoạt động nhai kẹo liên tục cũng sẽ làm tiêu tốn nhiều năng lượng. Tất cả những điều này đều không hề tốt cho người gầy, người thiếu cân bởi nó kìm hãm khả năng tăng cân của bạn, thậm chí còn có thể làm cho chúng mình bị gầy thêm nữa đó.

Tips: Nên sử dụng kẹo cao su như thế nào?

Mổ xẻ những tác hại khi nhai kẹo cao su thường xuyên

Với những tác hại như trên, các bác sĩ đã khuyến cáo chúng nên không nên nhai kẹo cao su quá nhiều lần trong ngày. Tốt nhất, các bạn nên sử dụng kẹo không đường và chỉ nên ăn nhiều nhất là 3 lần mỗi ngày, mỗi lần cũng tránh nhai quá lâu. Khi có triệu chứng mỏi răng, các bạn nên dừng việc nhai kẹo cao su lại nhé!

BBT xin chân thành cảm ơn thành viên Hoa Hạ đã chia sẻ nội dung này đến bạn đọc của MLOG. Nguồn: Khám Phá
Video có thể bạn quan tâm
Những món ăn vặt làm nên ẩm thực đường phố Sài Gòn
Scroll to top