10/19/2014 06:08

Viết cho tuổi đôi mươi

TEARS TEARS

Những năm tháng ấy, người ta giận nhau bằng những lý do kì lạ. Những năm tháng ấy, người ta tổn thương nhau một cách vô lý. Những năm tháng ấy, người ta thề thốt cả đời này sẽ chẳng bao giờ gặp nhau nữa...

Những năm tháng ấy, người ta giận nhau bằng những lý do kì lạ. Những năm tháng ấy, người ta tổn thương nhau một cách vô lý. Những năm tháng ấy, người ta thề thốt cả đời này sẽ chẳng bao giờ gặp nhau nữa...

Viết cho tuổi đôi mươi

* Có thể bạn thích xem:

Ngồi vắt vẻo trên ghế đá đầu con hẻm 4.5, se lạnh, muỗi chích và nhìn bầu trời đêm, nhìn những ánh đèn đường 91b cháy ươm cả chân trời, tôi chợt chạm vào cái ngu ngơ của một thời ngây dại. Ôi! Cái ngu ngơ ngọt ngào qua từng hơi gió! Cái ngu ngơ của những đêm trắng để nỗi buồn gặm nhắm! Cái ngu ngơ của những lần thảng thốt, nín thở và nghi ngờ! Cái ngu ngơ của những lo lắng, băn khoăn, người ta đang làm gì, người ta đang ở đâu! Cái ngu ngơ của những tiếng cười khờ khạo, được bật ra bất ngờ bởi sự đáng yêu lạ thường! Cái ngu ngơ của những nỗi ngỡ ngàng, trống rỗng, khi thấy - chỉ đơn giản là một cái khoác vai hay từ bàn tay ai ấm áp choàng vào túi áo!

Những năm tháng ấy, người ta giận nhau bằng những lý do kì lạ. Những năm tháng ấy, người ta tổn thương nhau một cách vô lý. Những năm tháng ấy, người ta thề thốt cả đời này sẽ chẳng bao giờ gặp nhau nữa. Rồi những năm tháng ấy đi qua...

Hơi thở của đêm, lại nhịp nhàng cho một ngày mới. Cuộc đời lại là những đường thẳng tắp của sự khôn ngoan, của công việc, của trách nhiệm, của sự rong đuổi theo thị hiếu của mình. Cậu chọn cho mình một mẫu người chín chắn. Cậu chọn cho mình một tương lai đảm bảo. Cậu chọn cho mình nhiều thứ... nhưng cậu không chọn những năm tháng ấy, những năm tháng ấy như những kí ức mờ nhạt. Nó để lại cho ta những khoảng trống, những khoảng trống mà ta sẽ chẳng hề nối tiếc.

Những tiếng đàn sẽ vẫn có thể hòa nhịp cùng nhau. Nhưng, nó không còn là sự đồng điệu của cả hai thế giới. Nó chỉ là một kỷ niệm. Khi tiếng đàn kết thúc, ta vẫn bước đến ôm lấy nhau. Nhưng cái ôm đấy chẳng còn là cái bấu chặt của nỗi lo bị mất, cái đậm sâu của khao khát chiếm hữu. Cái ôm chỉ là còn cái choàng vai nhẹ nhàng của tình bằng hữu. Và dù cho trái tim của ai đó vẫn còn lỗi nhịp, thì làm sao, làm sao con người có thể vượt qua những đạo lý, rào cản, định kiến cuộc đời. Điều duy nhất họ có thể làm, là nghịch ngợm, là điên rồ nhảy lên hôn lấy và âu yếm lẫn nhau, để hy vọng gửi gắm những tình cảm sót lại của họ dành cho một nữa đồng điệu lạc mất thương yêu.

Viết cho tuổi đôi mươi

Người lớn vẫn thường bảo rằng, những năm tháng ấy, tụi nhỏ thật dở dở, ương ương, thật khó dạy, thật ngốc nghếch. Nhưng, những năm tháng ấy, tụi nhỏ đã sống thật với cái khờ dại của chính mình. Ừ, có thể tụi nhỏ ngơ ngẩn đạp xe băng ngang thành phố. Ừ, có thể, tụi nhỏ lặng im lênh đênh trên sông nước. Ừ, có thể tụi nhỏ nước mắt, nước mũi tèm lem với những chuyện không đâu. Ừ, có thể tụi nhỏ đã mích lòng mọi người vô cớ. Nhưng tuổi trẻ, ai mà chẳng từng dại dột, ai mà chẳng từng điên rồ, ai mà chẳng từng "tự cho mình có nỗi đau bự nhất thế gian". Hai mươi năm sau, có thể tụi nhỏ này lại bật cười vì những cuốn phim quay chậm của những năm tháng ấy, có thể tụi nhỏ này lại chặc lưỡi với tụi nhỏ khác, chúng thật khó dạy, chúng thật dở dở, ương ương. Nhưng có sao đâu mà! Đời người được mấy lần dở dở, ương ương, được mấy lần đắm mình trong cơn mưa rào của mùa hạ!

Những năm tháng ấy của tôi, nó thật đẹp bạn ạ! Nó như cái cảm giác ta đứng trước bạt ngàn núi rừng. Nó như cái rát mặt khi ta ngắm nhìn cơn thịnh nộ của mẹ thiên nhiên. Nó làm ta vừa nhỏ bé, vừa to lớn, như khi đang đứng trên cầu Cần Thơ để chiêm ngưỡng sự lặng im của thành phố. Dù cho tôi có phải hắt xì ở những năm tháng ấy, nó vẫn là một trong những phần đẹp nhất của cuộc đời tôi. Hãy trải qua nó, rồi để xếp nó lại thành những kỷ niệm không quên!

Gửi Cậu - những người bạn trong năm tháng ấy của tôi.

Bài viết này thuộc quyền sở hữu của tác giả TEARS, thể hiện góc nhìn riêng của tác giả và được MLOG độc quyền đăng tải. Những trang web khác muốn đăng lại nội dung này vui lòng liên hệ BQL MLOG qua email: info.mlog@yan.vn. Xin chân thành cảm ơn!
Video có thể bạn quan tâm
Thần thái đến từ đôi mắt trong veo | Chống lão hoá mắt
Scroll to top