10/26/2014 15:58

Bí kíp ngăn ngừa ung thư khi ăn đồ nướng

Võ Ngọc Hà Trâm Võ Ngọc Hà Trâm

Đồ nướng là món ăn rất dễ gây ung thư nếu chúng ta không nướng đúng cách. Dưới đây là 4 bí kíp giúp bạn thoải mái ăn đồ nướng mà không lo lắng.

Đồ nướng là món ăn rất dễ gây ung thư nếu chúng ta không nướng đúng cách. Dưới đây là 4 bí kíp giúp bạn thoải mái ăn đồ nướng mà không lo lắng.

Bí kíp ngăn ngừa ung thư khi ăn đồ nướng

* Có thể bạn thích xem:

Chọn thịt “chuẩn”

Các loại thịt khi nướng chín ở nhiệt độ cao một cách nhanh chóng rất dễ sản sinh ra các chất độc gây ung thư (như AGE). Bởi vậy, cách chọn thịt khi ăn đồ nướng cũng ảnh hưởng tới điều này. Bạn cần chọn những phần thịt lâu bị cháy, ít bị cháy khi nướng. Điều này hoàn toàn có thể làm được nếu chúng mình chú ý hơn khi lựa chọn.

Với thịt gà, bạn nên chọn phần đùi hoặc ức, loại bỏ da để hạn chế bị cháy. Các loại thịt khác cũng không nên chọn phần nhiều mỡ. Bên cạnh đó, khi thái thịt, chúng mình không nên thái miếng quá mỏng. Với tôm, hãy chọn những con tôm to bởi tôm nhỏ quá cũng rất dễ cháy khi nướng.

Bí kíp ngăn ngừa ung thư khi ăn đồ nướng

Sử dụng nước sốt đúng cách

Mỗi loại nước sốt sẽ phù hợp với một vài loại thịt tương ứng. Tuy nhiên, một lưu ý chung khi sử dụng nước sốt cho tất cả các loại thịt nướng là nướng qua thịt trước rồi mới phết nước sốt bởi việc cho nước sốt ngay từ đầu sẽ làm giảm mùi vị, đặc biệt là còn khiến đồ ăn dễ cháy hơn. Ngoài ra, bạn cũng không nên làm nước sốt ngọt quá bởi đường rất dễ cháy và sinh ra các chất gây ung thư. 

Một mẹo nhỏ cho chúng ta là nên sử dụng nước sốt cà chua và tương cà chua khi ăn đồ nướng bởi chất lycopene có trong tương cà chua có hoạt tính chống ung thư và chống oxy hóa rất tốt. Nó có khả năng phòng tránh một số căn bệnh ung thư như ung thư tuyến tiền liệt hay ung thư đường tiêu hóa.

Bí kíp ngăn ngừa ung thư khi ăn đồ nướng

Tăng cường rau, củ, quả

Thông thường, rau, củ, quả được sử dụng để ăn kèm với đồ nướng nhằm hạn chế cảm giác ngấy. Tuy nhiên, nó còn có một tác dụng khác là hạn chế khả năng mắc ung thư. Bạn nên tăng cường thêm các loại rau, củ, quả, nhất là đậu bắp, cà tím, bắp non, ớt chuông, cà rốt, cà chua… bởi chúng có khả năng “chống chọi” rất tốt với nhiệt độ của bếp khi nướng và ít bị cháy. Đặc biệt, đừng bỏ qua cà chua bởi cà chua sẽ giúp các bạn chống lại bệnh ung thư đó.

Chú ý thời gian và nhiệt độ khi nướng

Chúng ta cần chú ý liên tục tới thời gian nướng và nhiệt độ khi nướng. Hãy điều chỉnh nhiệt độ ở mức độ vừa phải để miếng thịt có thể chín từ từ mà không bị cháy. Thời gian nướng cũng cần lưu ý bởi để quá lâu sẽ khiến các món ăn bị cháy, vừa làm giảm cảm giác ngon miệng và còn làm tăng nguy cơ mắc ung thư khi ăn. Thông thường, bạn chỉ cần 3- 4 phút cho món tôm, thịt bò từ 2- 4 phút, thịt gà khoảng 5 phút còn thịt cừu từ 5 – 10 phút.

Hãy lựa chọn cẩn thận và chú ý hơn khi nướng, chúng ta không chỉ có một bữa ăn ngon “tuyệt cú mèo” mà quan trọng hơn là bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất nữa đó!

BBT xin chân thành cảm ơn thành viên Võ Ngọc Hà Trâm đã chia sẻ nội dung này đến bạn đọc của MLOG. Nguồn: Blogtamsu
Video có thể bạn quan tâm
Những món ăn vặt làm nên ẩm thực đường phố Sài Gòn
Scroll to top