10/19/2014 15:24
5 cách để giúp một người vượt qua mất mát

5 cách để giúp một người vượt qua mất mát

Lucy Ruan

Nếu một người bạn mà bạn yêu quý đang phải trải qua những cảm xúc tiêu cực vì mất mát hay đau buồn chuyện gì đó, hãy thử áp dụng 5 cách sau đây để giúp họ vượt qua nhé.

Trải qua một mất mát to lớn là một điều rất tồi tệ và việc quay trở lại với cuộc sống bình thường lại càng khó khăn hơn. Nếu một người bạn mà bạn yêu quý đang phải trải qua những cảm xúc tiêu cực ấy, hãy thử áp dụng 5 cách sau đây để giúp họ vượt qua mất mát.

5 cách để giúp một người vượt qua mất mát
* Có thể bạn thích xem:

1. Chấp nhận việc bạn không liên quan đến điều đó

Bất kể bạn có mối quan hệ thế nào với người đó nhưng sự thật thì bạn không phải là họ, vì vậy bạn sẽ không thể hiểu được là họ đang phải trải qua những gì. Do đó, đừng cố gắng cho lời khuyên và buộc họ phải làm theo đó. Chỉ cần bạn ở cạnh họ - vậy là đủ.

2. Giúp họ quay trở lại với cuộc sống bên ngoài

Vấn đề khó nhất mà người đó phải đối diện không phải là bản thân, sự mất mát đó, mà chính là cách để quay trở lại với cuộc sống bình thường. Một người vừa trải qua một sự mất mát lớn sẽ mang trong mình một vết thương lòng mà không ai có thể nhìn thấy được. Vì vậy việc nhìn thấy người khác hạnh phúc có thể khiến họ trở nên giận dữ.

Trong trường hợp này bạn nên giúp họ liệt kê một danh sách những việc cần làm và luôn theo sát để đảm bảo rằng họ vẫn đang thực hiện chúng.

3. Đừng nói “Nếu tôi là bạn thì…”

Có vẻ khó nghe nhưng việc nói lời xin lỗi hay thậm chí tự đặt mình vào hoàn cảnh của người kia chỉ khiến họ cảm thấy tồi tệ hơn. Bạn sẽ cảm thấy như thế nào nếu một người nào đó nói với bạn rằng: “Tôi không thể tưởng tượng được nếu tôi là bạn thì tôi có thể chịu được không nữa”. Rõ ràng khi đó, tự nhiên bạn phải đóng vai một người an ủi ngược lại trong khi người cần được an ủi chính là bạn mới đúng. Làm ơn hãy để họ nói về cảm xúc của mình trong trường hợp đó.

4. Chỉ cần lắng nghe

Để họ chịu nói về nỗi đau của mình là một điều không dễ dàng chút nào. Đôi khi nó có thể đến bất chợt và điều bạn cần làm khi ấy là lắng nghe, không cần phải trả lời lại họ.

5. Ở bên cạnh họ

Kể cả khi bạn nghĩ mình không thể giúp gì được nhưng sự có mặt của bạn đã là một liều thuốc tinh thần to lớn cho họ. Chỉ vậy là đủ. 

BBT xin chân thành cảm ơn thành viên Lucy Ruan đã dịch nội dung này để chia sẻ đến bạn đọc của MLOG. Đây là bài viết được MLOG độc quyền đăng tải.Những trang web khác muốn đăng lại nội dung này vui lòng liên hệ BQL MLOG qua email: info.mlog@yan.vn. Xin chân thành cảm ơn!
Nguồn: Elitedaily
Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng