09/03/2014 21:26

6 điều ngạc nhiên về việc chăm sóc "cửa sổ tâm hồn" mà bạn chưa biết

Lucy Ruan Lucy Ruan

Đôi mắt là phần cực kỳ nhạy cảm và vô cùng thú vị trên cơ thể của chúng ta. Có thể các bạn đã từng đọc nhiều thông tin trên internet, báo đài về các cách chăm sóc đôi mắt, những điều có lợi và có hại cho đôi mắt của bạn. Nhưng tôi tin còn những điều thú vị sau đây mà có thể bạn chưa biết.

Đôi mắt là phần cực kỳ nhạy cảm và vô cùng thú vị trên cơ thể của chúng ta. Có thể các bạn đã từng đọc nhiều thông tin trên internet, báo đài về các cách chăm sóc đôi mắt, những điều có lợi và có hại cho đôi mắt của bạn. Nhưng tôi tin còn những điều thú vị sau đây mà có thể bạn chưa biết.

6 điều ngạc nhiên về việc chăm sóc

* Có thể bạn thích xem:

1. Đọc trong bóng tối có thể làm hỏng đôi mắt của bạn

Sai - Ánh sáng mờ có thể gây khó khăn cho mắt khi tập trung nhưng nó không gây sát thương. Trong nhiều thế kỷ, khi không có điện, tất cả công việc bao gồm cả đọc viết, nấu ăn, may vá... đã được thực hiện dưới ánh nến hoặc đèn dầu. Tuy nhiên, ánh sáng mờ có thể gây ra sự mỏi mắt (trong thời gian ngắn), đặc biệt là cho những người đeo kính.

2. Sử dụng máy tính có thể làm hỏng đôi mắt của bạn

Sai - Nhiều người có thể đã bị lừa bởi cách nói này. Làm việc trên máy tính có thể gây tổn hại cho đôi mắt của bạn khi bạn sử dụng máy tính trong thời gian dài. Giống như khi đọc sách, hành vi chớp mắt của bạn ít thường xuyên hơn so với bình thường. Tỷ lệ chớp mắt giảm này làm cho đôi mắt của bạn thấy mỏi hơn. Một lần nữa , điều này tuy khó chịu nhưng nó không làm hỏng chức năng của đôi mắt. Bạn có thể sử dụng nước nhỏ mắt nếu khô mắt.

3. Ngồi gần với truyền hình có thể gây hại cho mắt của trẻ em

Sai - Trái ngược với những huyền thoại phổ biến rộng rãi, ngồi gần TV sẽ không làm hỏng mắt nhưng nó có thể gây mỏi mắt. Trẻ em có thể tập trung ngồi gần tivi mà không mỏi mắt tốt hơn so với người lớn. Không có sự chứng minh rằng ngồi gần với tivi gây thiệt hại mắt ở trẻ em hay người lớn. Với trẻ em, thói quen này giảm dần khi chúng lớn lên. Thường thì trẻ em với tầm nhìn kém (cận thị) sẽ hay ngồi gần tivi để xem hình ảnh rõ ràng hơn.

4. Phẫu thuật mắt bằng laser có thể gây tổn hại thị lực của bạn

Sai - Thực tế là phẫu thuật mắt bằng laser là một phương pháp ít xâm lấn hơn bạn nghĩ. Có những mối nguy hiểm tiềm tàng liên quan đến phẫu thuật, cũng như có những mối nguy hiểm khi nói đến bất kỳ phẫu thuật khác. Nhưng phẫu thuật mắt bằng laser là một lựa chọn cần thiết đối với nhiều người, đặc biệt là khi các tùy chọn khác khi kính mắt hoặc kính áp tròng không phải là một lựa chọn khả thi. Thực tế là phẫu thuật mắt bằng laser an toàn hơn bạn có thể tưởng. Các hình thức phổ biến nhất của phẫu thuật mắt bằng laser được gọi là phẫu thuật LASIK, viết tắt của Laser-Situ Keratomileusis. Đối với nhiều bệnh nhân, phẫu thuật mắt bằng laser có khả năng cho phép họ đạt được 20/20 thị lực.

5. LASIK là đau đớn và không phải là thực sự là "phẫu thuật"

Sai - Điều mà nhiều người không nhận ra là phẫu thuật mắt bằng laser thường không đau đớn gì cả, và quá trình xử lý thực tế có thể được hoàn thành trong ít nhất là 15 phút. Hầu hết mọi người có thể mong đợi để trải nghiệm kết quả tích cực như một cách nhanh chóng chỉ 24 giờ sau khi phẫu thuật. Khi mọi người nghĩ về phẫu thuật họ thường kết hợp nó với các công cụ cắt mổ và vết thương đau đớn. Phẫu thuật mắt bằng laser độc đáo ở chỗ nó không đòi hỏi các chức năng chuyên sâu như vậy, hơn nữa thời gian hồi phục cũng rất nhanh.

6. Bạn có thể bị mù từ LASIK

Sai - Sợ bị mù là lý do hàng đầu tại sao hầu hết mọi người lựa chọn để đi những con đường khác nhau trong việc điều trị các vấn đề về mắt. Tuy nhiên, thực tế là việc mùa loà và các biến chứng khác liên quan đến phương pháp phẫu thuật mắt bằng laser là rất hiếm. Đừng để các tin đồn sai hướng ảnh hưởng đến bạn.

BBT xin chân thành cảm ơn thành viên Lucy Ruan đã dịch nội dung này để chia sẻ đến bạn đọc của MLOG. Nguồn: Lifehack
Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG ĐIỀU “NGỘ NGHĨNH” CÁC CẶP ĐÔI HAY LÀM NHƯNG KHÔNG BAO GIỜ THỪA NHẬN
Scroll to top