09/15/2014 23:18

10 thực phẩm vô cùng nguy hiểm khi sử dụng quá hạn

Miêu Nữ Miêu Nữ

Các loại thực phẩm quá hạn khác nhau cũng sẽ có những tác động và nguy cơ tới cơ thể khác nhau. Dưới đây là 10 loại thực phẩm nếu bạn ăn khi quá hạn sẽ cực kỳ nguy hiểm.

Khi hộp trứng của bạn bị quá hạn vài ngày, bạn có coi đó là một dấu hiệu cho thấy nó không còn sử dụng được nữa? Các nhà khoa học về thực phẩm đã chỉ ra rằng: khi hộp trứng của bạn vừa mới hết hạn, thì không có nghĩa là bạn nên vứt bỏ hết chúng đi, vì trên thực tế hầu hết chúng vẫn còn sử dụng tốt. Vì bạn nên biết công ty thực phẩm còn cần tiến hành một số công việc trước khi thiết lập hạn sử dụng – là ngày mà bạn nên tốt nhất sử dụng thực phẩm trước ngày đó, hay nói cách khác là trước khi vi khuẩn trong thực phẩm chuyển sang dạng nguy hiểm. Do đó, hạn sử dụng ghi trên thực phẩm thường được đẩy lên thêm vài ngày, thậm chí là một tuần, để đảm bảo an toàn.

Điều đó không có nghĩa là sử dụng một số thực phẩm, ví dụ như thịt gà, sẽ không gặp nguy hiểm nếu sử dụng quá hạn. Điều quan trọng là bạn phải xử lý miếng thịt đúng cách và nó được nấu chín hoàn toàn. Có như vậy bạn mới có thể đươc đảm bảo khi sử dụng miếng thịt quá hạn đó. Các loại thực phẩm quá hạn khác nhau cũng sẽ có những tác động và nguy cơ tới cơ thể khác nhau.

10 thực phẩm vô cùng nguy hiểm khi sử dụng quá hạn

* Có thể bạn thích xem:

Dưới đây là mười loại thực phẩm bạn nên cân nhắc khi sử dụng nếu chúng quá hạn:

1. Hàu

Ăn hàu không đúng cách có thể dẫn đến nhiễm trùng máu do có chứa vi khuẩn V.vulnificus có khả năng gây tử vong.

2. Một số loại rau nhiều lá

Một số loại rau nhiều lá chứa một lớp nhầy bao phủ và chuyển màu rất nhanh sau khi hết hạn. Và nếu chúng đã từng tiếp xúc với nguồn đất hay nước bị ô nhiễm trong quá trình trồng trọt, chúng sẽ làm phát triển các mầm bệnh gây nguy hiểm khi được tiêu thụ.

3. Pho mát

Các loại pho mát mềm, ví dụ như pho má Pháp (như là brie), tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển pho mát bị hỏng, như vi khuẩn listeria monocytogenes..

4. Trứng

Các trường hợp ngộ độc thực phẩm thường gặp nhất xảy ra do sử dụng trứng đã quá hạn khi ăn sống hoặc chưa được nấu chín hoàn toàn.

10 thực phẩm vô cùng nguy hiểm khi sử dụng quá hạn

5. Rau mầm, chồi

Một số loại rau mầm, đặc biệt là cỏ linh lăng, thường bị hỏng và dễ bị nhiễm khuẩn trong quá trình bảo quản khi để ngoài trời hay để tủ lạnh không đúng cách. Nếu bị bỏ trong môi trường ấm, ẩm ướt, các loại rau này sẽ nhanh chóng sản sinh các loại vi khuẩn nguy hiểm.

6. Thịt bò

Vì vi khuẩn E.coli có xu hướng phát triển mạnh trong ruột các loài động vật có vú máu nóng, như gia súc, nên nếu không được chế biến và nấu chín hoàn toàn, chúng sẽ vẫn tồn tại và truyền vào cơ thể người.

7. Thịt gà

Gà nấu chưa chín có thể là nguy cơ gây ngộ độc và nhiễm khuẩn E.coli (nhất là khi ăn sống hoặc nấu tái), kể cả khi vẫn đang trong thời hạn sử dụng.

8. Các loại thịt chế biến sẵn

Vi khuẩn E.coli sẽ dễ dàng phát triển trong các loại thịt chế biến sẵn – đặc biệt nếu bạn không sử dụng hết các loại thịt đó ngay trong ngày mở hộp.

10 thực phẩm vô cùng nguy hiểm khi sử dụng quá hạn

9. Tôm

Tôm tươi sống hay đông lạnh thường vẫn chứa nhiều loại vi khuẩn từ lúc được đánh bắt lên. Do đó cần thận trọng khi sử dụng chúng, tốt nhất là dùng trong thời hạn sử dụng và nấu chín kĩ càng.

10. Một số loại quả mọng

Một số loại quả mọng – như mâm xôi, dâu tây với bề mặt không đồng đều, có thể chứa vi khuẩn Cyclospora (loại bệnh liên quan đến một loại vi khuẩn chứa trong phân) đòi hỏi phải điều trị bằng kháng sinh.

BBT xin chân thành cảm ơn thành viên Miêu Nữ đã chia sẻ nội dung này đến bạn đọc của MLOG. Nguồn: Blogtamsu
Video có thể bạn quan tâm
Những món ăn vặt làm nên ẩm thực đường phố Sài Gòn
Scroll to top