08/19/2014 10:35

Tình yêu và câu chuyện về thành kiến.

Anh Túc Anh Túc

Ngày xưa mẹ tôi hay dạy rằng: "Sau này con lấy chồng, nên chọn người đàn ông có hiếu với cha mẹ nó, nếu cha mẹ mà nó không tôn trọng thì lấy con về, nó cũng sẽ chẳng tôn trọng con đâu." Tôi mang theo lời dạy đó đến suốt những năm tháng về sau - cho tới ngày tôi trưởng thành và đứng trước ngưỡng cửa hôn nhân.

Ngày xưa mẹ tôi hay dạy rằng: "Sau này con lấy chồng, nên chọn người đàn ông có hiếu với cha mẹ nó, nếu cha mẹ mà nó không tôn trọng thì lấy con về, nó cũng sẽ chẳng tôn trọng con đâu." Tôi mang theo lời dạy đó đến suốt những năm tháng về sau - cho tới ngày tôi trưởng thành và đứng trước ngưỡng cửa hôn nhân.

Tình yêu và câu chuyện về thành kiến.

* Có thể bạn thích xem:

Chiều nay gặp nhỏ bạn, mắt nó sưng lên vì khóc nhiều, tôi không nhịn được tò mò liền hỏi:

- Có gì với mày thế? Đi gặp ba mẹ anh Hải thế nào? Khi nào hai gia đình gặp mặt, cưới trong năm nay không? Nhỏ bạn như bị đụng tới chỗ đau, khóc tấm tức tấm tưởi.

- Mày ơi, tao với Hải chia tay rồi, ba mẹ ảnh không thích tao. Mẹ anh đi xem bói, nói tao với anh không hợp tuổi. Với lại tao nhỏ người, lấy nhau về sợ tao đẻ không được mày ạ. Mà nhà ảnh thì ảnh là cháu đích tôn, là con một, là niềm tự hào của cả họ.

- Thế thì mày không phải niềm tự hào của ba mẹ mày à? - Tôi bốp chát lại…

- Ba mẹ ảnh nói hai đứa chia tay ngay, chứ nếu có tiếp tục yêu nhau, cưới xin ba mẹ ảnh cũng chẳng thèm ngó tới, gia đình anh không chấp nhận tao. Bao nhiêu năm yêu nhau, thế là hết mày ạ...           

 Tôi trừng mắt lên nhìn nhỏ bạn:

- Thời buổi nào rồi, tuổi với tác cái gì? Có bao nhiêu ông thầy bói đi nói nhăng nói cuội về cuộc đời người ta, vậy mà ngay cả cuộc đời mình còn không biết được nó ra sao, vậy mà cũng có lắm người tin.Thế ông Hải xử lý sao?

Con nhỏ bạn mếu máo:

- Anh Hải bảo chia tay để tao tìm người khác tốt hơn, chứ nếu tao với ảnh tiếp tục cũng sẽ không có tương lai. Vì ảnh là con trai một, nên ảnh không thể trái lời mẹ. Ảnh không thể làm mẹ buồn, sau này nếu mẹ anh tìm được cô nào đó đẹp lòng gia đình, thì ảnh sẽ cưới, chỉ cần mẹ ảnh vui… Tao buồn lắm mày ạ, bộ con gái nhỏ con là không đẻ được hả mày?

Tôi thở dài… Năm năm và cái kết cho  một chuyện tình…

Trang không phải trường hợp tôi gặp đầu tiên về câu chuyện “tình yêu bị gia đình cấm cản“. Tôi chẳng biết nói gì ngoài lời chia sẻ với nhỏ bạn.

- Bỏ đi mày ạ, tao không phải xui dại mày, nhưng nếu lấy người đàn ông đó về, đời mày khổ thêm thôi.

------------------------------------------

Thân gửi các chàng trai…

Ngày bạn dắt người yêu về ra mắt gia đình, cũng có nghĩa là bạn đã có quyết định cho một tương lai vững chắc hơn - không phải là yêu nữa - mà là hôn nhân. Bạn có xác định đến những trường hợp như trên chưa? Và ngày yêu một người con gái, bạn đã bao giờ nghĩ đến việc sẽ chở che người con gái ấy như thế nào? Và nếu nhân vật  trên chính là bạn, bạn cư xử ra sao?

Ngày xưa mẹ tôi hay dạy rằng: "Sau này con lấy chồng, nên chọn người đàn ông có hiếu với cha mẹ nó, nếu cha mẹ mà nó không tôn trọng thì lấy con về, nó cũng sẽ chẳng tôn trọng con đâu." Tôi mang theo lời dạy đó đến suốt những năm tháng về sau - cho tới ngày tôi trưởng thành và đứng trước ngưỡng cửa hôn nhân. Nhưng đến ngày hôm nay, có lẽ tôi nên xem xét lại lời dạy của mẹ tôi. Có hiếu không có nghĩa là sống phụ thuộc vào mẹ, lớn rồi, bạn cần có chính kiến của bạn. Hơn nữa bạn là một người đàn ông, người quân tử, đầu đội trời, chân đạp đất. Cuộc đời bạn, bạn phải quyết định. Chẳng trách trong một bài báo tôi đọc gần đây có nói: tuổi thơ của người Việt kéo dài quá lâu, thậm chí đến lúc trưởng thành, có một gia đình cho riêng mình vẫn còn phụ thuộc vào cha mẹ.

Ở đây tôi sẽ không nói đến sự lựa chọn của các bạn trai vì tôi không phải là bạn, mỗi chúng ta có một quyết định riêng về cuộc sống của mình. Tôi chỉ nói đến trách nhiệm của các bạn, với người con gái bạn yêu.

Tình yêu và câu chuyện về thành kiến.

Có người nói với tôi rằng “cha mẹ thì chỉ có một, chứ người yêu nếu không yêu người này thì yêu người khác." Tôi cười… không phủ nhận câu nói đó - nhưng bạn à - cái nhiều người khác đó của bạn, mỗi người sẽ quyết định cuộc sống hôn nhân về sau của bạn có hạnh phúc hay không? Hơn nữa đàn bà chúng tôi, không phải là thứ mà không có người này thì bạn tìm người khác. Lòng tự trọng của chúng tôi lớn lắm, chúng tôi là con ba mẹ sinh ra, nâng như nâng trứng, ba mẹ tôi dành hết tất cả những gì tốt nhất cho tôi. Hà cớ gì, khi yêu một người đàn ông không máu mủ - khi quyết định lấy bạn - tôi theo bạn về làm con dâu mẹ bạn, làm vợ bạn, làm mẹ các con bạn, tôi hy sinh cả tuổi thanh xuân trong đó mà bạn lại coi tôi như thứ hàng ngoài chợ, cầm lên, bỏ xuống, mặc cả, rồi lại cầm món hàng khác lên... Tôi đến với bạn, bằng thứ rất thiêng liêng, đó là “tình yêu”.

Bạn có thể chọn tôi, hay chọn gia đình, đó là quyết định của  bạn. Nhưng bạn nên nghĩ tới cảm nhận của chúng tôi. Ngay từ đầu yêu nhau, tại sao bạn không đi xem bói để tìm người yêu rồi cưới, mà bạn lại yêu tôi đến chừng ấy thời gian? Nếu yêu thì phải chịu trách nhiệm cho những gì về sau chứ? Bạn nghĩ một cô gái dành cả vài năm, thậm chí là đến chục năm yêu bạn, người ta được gì và mất gì? Chẳng được gì ngoài một trái tim nhiều sứt mẻ. Mất gì? Mất cả tuổi thanh xuân đó bạn à... Đối với một cô gái mà nói, tuổi trẻ là thứ đáng giá nhất mà mất đi có dùng tiền cũng không bao giờ mua lại được. Chưa kể là vết hằn trong tâm lý, liệu những năm tháng về sau - sau sự đổ vỡ ấy - cô gái bạn từng yêu có dám kiêu hãnh, có dám tự tin, yêu như tình yêu đã từng dành cho bạn, hay là sẽ rụt rè, sẽ đứng từ xa nhìn tình yêu với ánh nhìn "dò xét". Còn nếu bạn cảm thấy mình chưa trưởng thành, chưa chín chắn, thì tôi khuyên bạn "đừng yêu vội"

Là đàn ông nếu không bảo vệ được tình yêu của mình trước gia đình, không dõng dạc tuyên bố được một câu rằng: "Con là đàn ông, con lớn rồi, con có thể tự chịu trách nhiệm với hạnh phúc của con. Đây là người con gái con yêu, từ nay về sau, dù sướng dù khổ, con cũng sẽ ở bên người ấy" -  thì đừng yêu!!!

Tôi nói thật với bạn, nếu bạn nói được câu đó, cả cuộc đời về sau, dù bạn không giàu có thì chúng tôi, những con đàn bà cũng dành cả đời cho bạn. Đàn ông mà ngay đến cái việc tưởng chừng như rất đơn giản như vậy bạn cũng không làm được thì làm nên trò trống gì? Tốt nhất bạn nên về với mẹ, mượn mẹ cái váy mặc vào và quanh quẩn bên cái váy đó.

Cuộc đời còn dài, còn lắm khó khăn lớn hơn như vậy nhiều bạn à. Mới tí sóng gió mà bạn đã buông tay người bạn yêu thì tôi khuyên người con gái ấy nên bỏ quách bạn đi, lấy bạn về cũng xác định là khổ. Đàn bà chúng tôi không quan trọng tiền bạc, không quan trọng địa vị nhưng bản lĩnh thì chắc chắn phải có .

Tôi đang nói về câu chuyện muôn thuở - câu chuyện mà tôi gặp rất nhiều trong cuộc sống - có không ít người phải lỡ dở tình duyên vì câu chuyên gia đình, có những câu chuyện xót xa lắm và người tổn thương trong câu chuyện ấy đa phần là các bạn gái. Lý do hợp tuổi hay không hợp tuổi, chỉ là một trong rất nhiều lý do, còn nhiều lý do khác nữa mà trong vô vàn lý do ấy - với tôi - chẳng có lý do nào tôi cảm thấy chính đáng, chẳng qua là sự phản đối từ ý kiến của mỗi người. Thương nhau thương cả đường đi, ghét nhau ghét cả tông chi họ hàng….Bạn có biết đứng trước những lời chê bai của gia đình bạn, cô gái của bạn sẽ tủi thân thế nào, sẽ mất tự tin thế nào không? Chỉ muốn nói với các bạn trai rằng: các bạn không hoàn hảo, gia đình các bạn không hoàn hảo thì đừng ép cô gái yêu bạn phải hoàn hảo. Con người ai cũng có sai sót hết, quan trọng là khi yêu nhau, người ta cùng nhau hoàn thiện mình. Nhỡ cô gái của bạn có sai, thay vì bỏ rơi cô ấy trên con đường đã cùng đi thì bạn hãy yêu thương và chấp nhận cô ấy. Như cái cách cô ấy chấp nhận một chàng trai không hoàn hảo như bạn.

Bạn là một chàng trai 18 tuổi, 25 hay 30 tuổi, bạn có người yêu hay chưa có người yêu thì khi đọc những dòng này, bạn nên suy nghĩ về người con gái của mình. Đã quyết định nắm tay người ta thì đi đến cuối con đường, đừng gặp khó khăn rồi buông bỏ giữa đường. Còn nếu bạn không chắc chắn rằng trong tương lai đó bạn có làm được những điều trên hay không, thì hãy dừng lại, dành cơ hội cho người đàn ông khác đủ bản lĩnh hơn để bảo vệ, để yêu thương và để che chở cho cô gái của bạn, đừng để cô gái ấy đánh rơi tuổi thanh xuân trên con đường tình yêu không có đích đến với bạn.

Nếu một ngày, bạn trai bạn đề nghị chia tay vì lý do gia đình, tôi khuyên bạn: "Bỏ quách nó đi". Vì chắc chắn sau này bạn sẽ mỉm cười vì ngày đó bạn đã có một quyết định rất sáng suốt. Khi người ta thật sự yêu bạn thì dù có trăm ngàn lý do, người ta cũng sẽ không bao giờ rời bỏ bạn. Yêu nhau chính là "mấy núi anh cũng trèo, mấy sông anh cũng lội, mấy đèo anh cũng qua".

Bài viết thuộc quyền sở hữu của tác giả Anh Túc, thể hiện góc nhìn riêng của tác giả. Vui lòng ghi tên đầy đủ và trích nguồn mlog.yan.vn khi đăng lại nội dung này. Xin chân thành cảm ơn!

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top