08/23/2014 03:21

Sống ảo, nhưng liệu có sống giả tạo?

Linh Xù Linh Xù

Hoạt động ALS ice bucket challenge đã lan rộng trên toàn thế giới nhờ mạng xã hội và quyên góp được hàng trăm triệu đôla từ các ngôi sao nổi tiếng cho các bệnh nhân xơ cứng teo cơ một bên.

Trước khi bắt đầu với bài viết này, thực ra số lượng likes, views đối với trang web này hay của riêng bài viết và profile tác giả là một thứ quan trọng với tôi.

Sống ảo, nhưng liệu có sống giả tạo?

* Có thể bạn thích xem:

Để viết được ra những dòng này, tôi coi như mình đã viết những điều rút ruột bản thân mà ra, cố công cố sức như vậy nhưng tôi chỉ đăng lên mạng, không nhận được nhuận bút mà chỉ nhận lấy những lượt likes và views của các bạn làm động lực. Tôi hiểu rất rõ cái cảm giác vui vẻ kỳ lạ khi nhận được nhiều lượt likes hay lượng subscribe chuẩn bị rơi vào số đẹp.

Gần đây nhất, bộ phim ăn khách The Social Network được xem như một sự đả kích ngầm nhằm vào thế hệ của truyền thông xã hội, khi nói rằng con người đã thất bại trong việc hòa nhập với thế giới thực bên ngoài. Mark Zuckerberg đã có một cuộc sống sinh viên thảm hại, nhưng đã tạo ra hàng triệu cơ hội giao tiếp cho mọi người, đặc biệt là cho những ai gặp rắc rối trong việc giao tiếp ngoài đời thực vì những lý do liên quan đến cách biệt địa lý hoặc bất đồng văn hóa.

Sống ảo, nhưng liệu có sống giả tạo?

Nhiều người đả kích “thế giới ảo” nhưng thực chất khái niệm "thế giới thực" mà họ nhắc đến thật ra chưa bao giờ tồn tại. Người ta vô tình ngồi cạnh nhau ngoài đời mà mỗi người hai mắt dính vào chiếc điện thoại của riêng mình, thì họ vốn dĩ cũng chưa bao giờ giao tiếp với nhau một cách thật sự bởi vì chúng ta sẽ không bao giờ thấy mình mở lời một cách tự nhiên với người lạ. Chi bằng để hai người đó kết bạn với nhau trên mạng xã hội nào đó, tình cờ ấn like một vài tấm ảnh và dòng tâm sự của nhau.

Khi cần tìm hiểu một người, tôi chỉ cần theo dõi họ trên mạng xã hội, tôi xem giọng điệu của người đó qua những dòng status, tôi biết về những cuốn sách, những bộ phim mà người đó thích. Mạng xã hội đưa ra phiên bản tích cực về bạn. Tôi không nói rằng đây là hình ảnh lừa dối, mà là hình ảnh tích cực. Một hình ảnh về bạn đầy lòng tự trọng và sự tự tin, bạn đã thắng những giải thưởng nào, có gia đình và những người bạn tốt đẹp ra sao và có một cuộc sống đầy đủ như thế nào. Và tôi cũng tin rằng, việc cập nhật tình trạng mối quan hệ là điều đầu tiên mà tôi làm trước khi đi kể với từng người một chi tiết về mối tình của tôi. Ai cũng có nhu cầu được công bố với cả thế giới này biết rằng họ đang yêu ai đó một cách chính thức say đắm.

Tôi biết rằng mỗi hành vi click chuột không tương đương với việc tham gia một hoạt động nhân đạo cần đến sự đóng góp tiền bạc và thời gian. Nhưng nó có vai trò quan trọng giúp khuếch tán hiệu ứng nhân đạo lan rộng khắp toàn cầu. Đơn cử như Vịnh Hạ Long của đất nước ta sẽ không trở thành 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên Thế giới nếu không nhờ những cú click. Ở thời đại công nghệ thông tin, hoa hậu không thể đăng quang nếu không được nhiều vote của cộng đồng mạng và bạn không thể trở thành hiện tượng nếu thiếu youtube và facebook. Tôi rất hoan nghênh và trân trọng hoạt động ALS ice bucket challenge, trào lưu này bắt đầu từ năm 2013 và lan rộng trên toàn thế giới nhờ mạng xã hội, thu hút được hàng loạt ngôi sao nổi tiếng tham gia, quyên góp được hàng trăm triệu đôla cho các bệnh nhân xơ cứng teo cơ một bên.

Sống ảo, nhưng liệu có sống giả tạo?

Tôi là người có tài khoản cá nhân ở tất cả các trang xã hội, cả ngày tôi không thể rời mắt khỏi điện thoại di động và máy tính, tôi kiểm tra hộp thư điện tử và các thông báo thường xuyên và nhấn nút refresh thông tin mỗi phút. Một kết luận chắc chắn được đưa ra đó là TÔI SỐNG ÁO.  Tôi có thể thừa nhận rằng một phần cuộc sống của tôi bị phụ thuộc vào thế giới ảo, nhưng tôi khẳng định rằng mình không sống giả tạo. Vẫn thường ngồi ở quán cà phê quen và nhìn ngắm thế giới thật ngoài kia, mặc kệ lần trước đã check-in rồi, vẫn cố gắng giữ mối quan hệ thật với những người bạn ảo, và một lần nữa tôi khẳng định những gì mà tôi chia sẻ, tôi viết ra đều là thật, là những suy nghĩ của tôi, không đánh cắp của ai, không vay mượn điều gì.

Cuối cùng khi kết thúc bài viết này, số lượng likes, views đối với trang web này hay của riêng bài viết và profile tác giả vẫn luôn là một thứ quan trọng với tôi.

Bài viết thuộc quyền sở hữu của tác giả Linh Xù, thể hiện góc nhìn riêng của tác giả. Tựa gốc: Sống ảo. Vui lòng ghi tên đầy đủ và trích nguồn mlog.yan.vn khi đăng lại nội dung này. Xin chân thành cảm ơn!
Video có thể bạn quan tâm
ĐỪNG SỐNG QUÁ RỘNG RÃI, CŨNG ĐỪNG QUÁ TỐT, VÌ KHÔNG PHẢI AI CŨNG ĐÁNG ĐỂ BẠN "CHO ĐI"
Scroll to top