08/23/2014 14:12

Nếu không mua sắm, bạn có chết không?

Lucy Ruan Lucy Ruan

Lời khuyên về cách kiếm tiền thì có ở khắp mọi nơi - từ lập kế hoạch đầu tư, thành công bắt đầu như thế nào? Rất nhiều kinh nghiệm được chia sẻ trên mạng trực tuyến và các chuyên gia tự xưng khi bạn gặp bất kỳ đâu đó. Nhưng không ai nói nhiều về việc làm sao bạn giữ được tiền của mình.

Bạn đang phải vật lộn với tài chính? Lời khuyên về cách kiếm tiền thì có ở khắp mọi nơi - từ lập kế hoạch đầu tư, thành công bắt đầu như thế nào? Rất nhiều kinh nghiệm được chia sẻ trên mạng trực tuyến và các chuyên gia tự xưng khi bạn gặp bất kỳ đâu đó. Nhưng không ai nói nhiều về việc làm sao bạn giữ được tiền của mình. Tôi không đưa ra một phân tích đầu ra phức tạp hoặc biến bạn thành một kẻ hà tiện, tuy nhiên hãy xem xét các đề xuất để giữ chi phí của mình, bất cứ khi nào bạn đang bị cám dỗ để mua sắm, hãy nhớ đến câu hỏi: "Nếu không mua sắm, bạn có chết không?"

Nếu không mua sắm, bạn có chết không?

* Có thể bạn thích xem:

Dưới đây là một số thống kê thú vị: Black Friday là ngày mua sắm cao điểm của Hoa Kỳ, một nghiên cứu của Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia cho thấy tổng chi Black Friday năm 2013 là một con số xấp xỉ  $57 tỷ USD! Đó là một con số khổng lồ cho việc chi tiền mua sắm.

1. Điều gì làm bạn chi tiêu tiền nhiều nhất?

Bạn đừng quên những hóa đơn nhà hàng vào dịp cuối tuần, trong một tháng có bao nhiêu lần phải đi đến cửa hàng tạp hóa, ăn uống, bảo dưỡng nhiên liệu xe, tiền xem phim, quần áo...vv... Hãy lập một bảng chi tiêu cụ thể bạn sẽ biết tổng số chi phí hàng tháng của bạn cho mỗi thể loại chi tiêu và phương tiện thanh toán như tiền mặt, thẻ tín dụng, hoặc kiểm tra các khoản thanh toán. Sau đó bạn có thể lập kế hoạch cụ thể để cắt giảm. Bạn cũng sẽ thấy chính xác lý do tại sao tổng chi phí của bạn tăng lên. Đối với những mặt hàng không thực sự cần thiết mua thì có thể tiết kiệm khoản chi phí đó.

2. Bạn có biết mình đang có bao nhiêu tiền?

Chắc chắn bạn biết thu nhập hàng tháng của mình nhưng đôi khi bạn không quyết định được những việc sẽ làm trong tháng. Hãy đảm bảo sau khi thanh toán hóa đơn hàng tháng thì trong tài khoản vẫn còn lại một số tiền nhỏ để "cứu nguy" cho lúc cấp bách nhất. Một lần nữa, ghi chú vào bảng kế hoạch chi tiêu để bạn ưu tiên cho các khoản chi phí cần thiết của bạn.

3 Bạn có thể trả các hóa đơn thẻ tín dụng mỗi tháng đầy đủ?

Nếu không mua sắm, bạn có chết không?

Nếu câu trả lời là không, tốt nhất bạn không nên sử dụng nó. Trong cuốn sách Phụ nữ và đồng tiền có viết: Sở hữu sức mạnh để kiểm soát đồng tiền của bạn, đừng để bạn bị cuốn vào vòng xoáy đi xuống của việc thanh toán hóa đơn ít hơn là việc bị tính phí lãi suất trên tất cả mọi thứ bạn không trả hết. Hãy tưởng tượng nếu bạn đã có nhiều thẻ tín dụng, lãi suất nợ thẻ tín dụng là một khoản chi phí khổng lồ, bạn hoàn toàn có thể tránh được điều này. Không làm quá nhiều thẻ tín dụng nếu bạn không thể trả số tiền cho nó mỗi tháng.

4. Mua có phải là lựa chọn duy nhất?

Bạn đang nghĩ đến việc mua một bộ trang phục mới cho đám cưới của một người bạn thân? Bạn bắt đầu nhìn sâu vào tủ quần áo của bạn và cho những rằng chiếc đầm đã cũ, bạn hầu như không sử dụng được. Nhưng có cần thiết để đi mua một chiếc đầm mới đắt tiền? Giải pháp tốt cho bạn nếu muốn tiết kiệm là bạn có thể mượn một chiếc váy của người em gái hoặc chị gái mình. Kế đến bạn đau đầu để nghĩ ra quà mừng cưới cho cô bạn thân. Bạn muốn mua một món quà thật ý nghĩa, độc đáo. Nếu bạn làm cho cô ấy một chiếc vòng cổ hạt hay một cái áo gối thêu thì sao nhỉ? Đôi khi quà handmade thì sáng tạo và không đụng hàng đấy nhé! Do đó, mua chưa phải là lựa chọn duy nhất.

Tất cả các đề xuất trong bài này hướng dẫn bạn cách kiểm soát tài chính. Đừng quên quan tâm những người khác khi bạn thấy họ chưa quản lý tốt tài chính và hãy sẵn sàng giúp đỡ họ. Trợ giúp có thể là dưới hình thức chia sẻ kinh nghiệm nhỏ, hoặc nó có thể là một khoản vay cho một người bạn đang gặp khó khăn và phân tích cho họ biết vì sao họ lại không giữ được tiền. Khi bạn làm được những điều trên thì cũng là lúc bạn có thể trả lời cho câu hỏi: "Nếu không mua sắm, bạn có chết không?" rồi đấy! Chúc các bạn thành công!

BBT xin chân thành cảm ơn thành viên Lucy Ruan đã dịch nội dung này để chia sẻ đến bạn đọc của MLOG. Nguồn: Lifehack
Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG CÂU NÓI ĐỂ ĐỜI CỦA BÀ MICHELLE OBAMA TRUYỀN CẢM HỨNG CHO PHỤ NỮ TRÊN TOÀN THẾ GIỚI
Scroll to top