08/25/2014 17:49

9 thói quen xấu bạn cần bỏ ngay lập tức

Lucy Ruan Lucy Ruan

Theo Hiệp hội ung thư của Mỹ, những người thường xuyên sống hoặc làm việc cạnh người hút thuốc có thể tiếp nhận lượng khói thuốc tương đương việc hút 5 điếu mỗi ngày. Thật kinh khủng!

1. Càng stress càng ăn

9 thói quen xấu bạn cần bỏ ngay lập tức

Tôi từng là một người càng ăn nhiều khi gặp các vấn đề càng căng thẳng nghiêm trọng. Tôi sẽ ăn bất cứ khi nào tôi cảm thấy không vui, căng thẳng, thất vọng, lo lắng, hoặc thậm chí... hạnh phúc! Ăn uống vào lúc đó không có nghĩa tôi đang đói và việc tống thực phẩm vào bụng chỉ để lấp đầy khoảng trống cảm xúc của tôi. Trong khi ăn uống tôi sẽ cảm thấy bản thân được an ủi, cảm giác này chỉ là tạm thời và sẽ biến mất ngay sau khi tôi đã ăn xong. Thay vào đó, những gì tôi để lại sẽ là một lượng 2.000 calo dư thừa hơn số calo tôi nên ăn trong ngày. 

2. Cắn móng tay 

9 thói quen xấu bạn cần bỏ ngay lập tức

Cắn móng tay không chỉ là mất vệ sinh mà còn dẫn đến các vấn đề về răng như malocclusion của răng trước (răng cửa), có khả năng gây ra vấn đề dạ dày, và dẫn đến móng tay bị biến dạng nghiêm trọng trong thời gian dài. Những người hay cắn móng tay thì móng của họ có xu hướng ngắn hơn so với người bình thường, tấm móng tay của họ cũng trải qua để lại sẹo và cuối cùng có thể trở nên vắng mặt. 

Bạn phải hiểu được nguyên nhân nào dẫn đến hành vi cắn móng tay như: khi căng thẳng, khi xem phim, khi bực tức...vv...vv... và hãy thay thế nó bằng các thói quen tích cực khác để hạn chế hành vi này nhé.

3. Hút thuốc 

9 thói quen xấu bạn cần bỏ ngay lập tức

Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu. Chỉ tính riêng một mình Hoa Kỳ, hàng năm có khoảng 500.000 trường hợp tử vong được cho là do các bệnh liên quan đến hút thuốc lá. Một nghiên cứu gần đây ước tính rằng hầu như tuổi thọ của một phần ba dân số nam Trung Quốc sẽ bị rút ngắn đáng kể do hút thuốc lá!

Không chỉ vậy, hút thuốc gây ra lão hóa da nhanh hơn dù bạn còn trẻ, vàng răng, hơi thở hôi, và tồi tệ hơn tất cả - nguy hiểm về sức khỏe của những người xung quanh bạn, bao gồm cả những người thân yêu của bạn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng người không hút thuốc tiếp xúc với khói thuốc có nguy cơ đối với vấn đề sức khỏe nhiều hơn người hút thuốc trực tiếp. (hay còn gọi là hút thuốc thụ động) 

4. Uống rượu quá mức

9 thói quen xấu bạn cần bỏ ngay lập tức

Tất cả chúng ta biết rằng uống quá nhiều rượu sẽ rất có hại cho chúng ta, nhưng bạn có biết mối nguy hại thật sự không? Theo Viện Quốc gia về lạm dụng rượu và nghiện rượu, uống quá nhiều - có thể là vào một dịp duy nhất hoặc theo thời gian - có thể ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe của bạn: 

- Não: rượu gây trở ngại cho con đường giao tiếp của não, làm cho việc suy nghĩ rõ ràng trở nên khó khăn hơn. 
- Tim: rối loạn nhịp - nhịp tim bất thường, đột quỵ, cao huyết áp...
- Gan: gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu , xơ gan...
- Tụy: viêm tụy
- Ung thư: miệng, thực quản, họng, gan, vú...

Nếu bạn uống rượu nhiều sẽ rất khó để có thể cai rượu hoàn toàn. Hãy cắt giảm số lượng bạn uống mỗi lần, tiếp theo là số lần bạn uống một tuần. Nếu cần thiết, hãy tìm sự giúp đỡ từ một nhóm bạn, tham gia nhiều hoạt động ngoại khoá, lao động cộng đồng để cắt giảm rượu và bạn hãy thay đổi bắt đầu từ ngày hôm nay. 

5. Ăn đồ ăn vặt (bao gồm cả thức ăn nhanh)

9 thói quen xấu bạn cần bỏ ngay lập tức

Đồ ăn vặt - chúng ở khắp mọi nơi trong xã hội chúng ta, từ McDonald, KFC, Burger King đến cửa hàng tiện lợi 24 giờ, đồ ăn vặt như khoai tây chiên, bánh mì kẹp thịt chế biến cao, và nước ngọt đã trở thành một thứ yếu phẩm không thể thiếu đối với mọi người ngày nay. 

Nếu bạn nghĩ rằng, "Hey, đồ ăn vặt là tốt nhất đấy nhé!", thì chưa chắc đâu nha! Một nghiên cứu của Paul Johnson và Paul Kenny cho thấy rằng tiêu thụ đồ ăn vặt làm thay đổi hoạt động của não theo một cách tương tự như thuốc gây nghiện như cocaine và heroin.

Nếu như không thể loại bỏ đồ ăn vặt hoàn toàn từ chế độ ăn uống ngay lập tức, thì bạn có thể giảm tiêu thụ đồ ăn vặt  bắt đầu từ ngày hôm nay. Thay vì soda, coca hay các loại nước có ga thì sao bạn không lựa chọn một hộp nước trái cây (nước trái cây tươi, không phải là loại có ga) hoặc nước khoáng. Thay vì khoai tây chiên, chuyển sang khoai tây nghiền, salad. Thay vì kẹp thịt chiên hoặc nướng sao bạn không dùng thứ gì đó thanh đạm hơn?

6. Ăn quá nhiều thịt màu đỏ

9 thói quen xấu bạn cần bỏ ngay lập tức

Hiện đã có kết luận rằng tiêu thụ thịt đỏ làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng và kết luận này còn gợi ý rằng thịt đỏ hoàn toàn có nguy cơ làm tăng khả năng bị ung thư thực quản, ung thư phổi, ung thư tuyến tụy, ung thư nội mạc tử cung..vv..vv...

 Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới khuyến cáo hạn chế lượng thịt đỏ đến dưới 300g (11 oz) cân nấu chín mỗi tuần.

7. Xem TV quá nhiều

9 thói quen xấu bạn cần bỏ ngay lập tức

Xem truyền hình có thể là một cách tốt để thư giãn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng truyền hình không phải là cuộc sống của bạn. Tốn thời gian ba tiếng mỗi đêm để xem truyền hình sẽ không làm cuộc sống của bạn tốt hơn. Thay vào đó, sử dụng thời gian đó để suy nghĩ về cuộc sống của bạn, về cách kinh doanh hoặc mục tiêu nghề nghiệp mà bạn đang hướng đến.

8. Trễ giờ

9 thói quen xấu bạn cần bỏ ngay lập tức

Trễ giờ hầu như đã trở thành thói quen của đa số người Việt Nam. Nhiều người nghĩ rằng đến trễ nói lên sự quan trọng của mình hoặc để gây sự chú ý. Nhưng bạn có biết hành động trễ giờ không chỉ nói lên việc bạn đang không tôn trọng người khác mà còn thể hiện bạn luôn trong trạng thái vội vã, hấp tấp - bạn đang chơi trò đuổi bắt thời gian và để làm gì khi chính bạn phải đi xin lỗi tất cả những người đang chờ đợi sự xuất hiện của bạn?

Tốt hơn bạn nên đến sớm 15 phút trước bất cứ cuộc hẹn nào và mang theo một cái gì đó để làm trong 15 phút chờ đợi (hoặc lâu hơn nếu hóa ra người muộn không phải bạn).

9. Ngủ muộn

9 thói quen xấu bạn cần bỏ ngay lập tức

Thức khuya không phải là niềm vui - đó là s mệt mỏi. Nó không chỉ gây tổn hại cho cơ thể của bạn, nó còn nói lên tinh thần bạn đang trong một chế độ siêu căng thẳng, liên tục cảm thấy lo lắng về việc liệu bạn có thể hoàn thành công việc đúng thời hạn hay không?

Thay vì đối phó với thời hạn, hãy chủ động bằng cách lập kế hoạch trước, xác định những gì cần phải được thực hiện trong tuần. Bằng cách này, bạn có thể thay đổi nhịp đồng hồ sinh học và làm được nhiều việc hơn bạn nghĩ đấy!

BBT xin chân thành cảm ơn thành viên Lucy Ruan đã dịch nội dung này để chia sẻ đến bạn đọc của MLOG. Nguồn: Lifehack
Video có thể bạn quan tâm
ĐỪNG SỐNG QUÁ RỘNG RÃI, CŨNG ĐỪNG QUÁ TỐT, VÌ KHÔNG PHẢI AI CŨNG ĐÁNG ĐỂ BẠN "CHO ĐI"
Scroll to top