08/31/2014 18:24

10 thực phẩm nguy hiểm nhất thế giới

Mai Khôi Mai Khôi

Đó là những món ăn ngon lạ trên toàn thế giới, nhưng bạn cần phải ăn một cách thận trọng. Từ cá nóc Nhật Bản đến pho mát Ý có giòi... sau đây là 10 loại thực phẩm có thể gây bệnh nặng thậm chí là tử vong.

Đó là những món ăn ngon lạ trên toàn thế giới, nhưng  bạn cần phải ăn một cách thận trọng. Từ cá nóc Nhật Bản đến pho mát Ý có giòi... sau đây là 10 loại thực phẩm có thể gây bệnh nặng thậm chí là tử vong.

10 thực phẩm nguy hiểm nhất thế giới

(Cá nóc Nhật Bản)

* Có thể bạn thích xem:

1. Sắn

Là một loại cây trồng lấy rễ nhiệt đới, sắn được trồng ở các quốc đảo Thái Bình Dương, Nam Mỹ, châu Á và châu Phi. Hầu hết lượng sắn thô được nhập khẩu chứa chất glycoside cyanogenic có khả năng gây chết người, Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm Australia New Zealand cảnh báo.

Muốn ăn sắn an toàn, đầu tiên lột vỏ và cắt thành miếng và sau đó nấu kỹ hoặc nướng, luộc chín hoặc rang. Quá trình này loại bỏ các chất glycoside cyanogenic nguy hiểm. Sắn đông lạnh và sắn bóc vỏ đông lạnh cũng cần được sơ chế theo cách này. Phải loại bỏ tất cả nước dùng để sơ chế sắn qua sử dụng.

Sắn thường có trong bánh và khoai tây chiên.

2. Cá nóc Nhật Bản

Cá nóc là một loại cá nổi tiếng gây tử  vong, ngộ độc, nếu không được chế biến đúng cách. Đó là một món ăn ngon ở Nhật Bản, là món ăn quen thuộc của hơn 3800 nhà hàng cá nóc, các đầu bếp phải trải qua quy trình đào tạo nghiêm ngặt trong nhiều năm để lấy được chứng nhận cho phép họ để làm những món cá nóc cho người ăn.

Thường khi được ăn sống, cá có chứa một chất độc gọi là tetrododoxin. Khi xâm nhập vào cơ thể người, tetrododoxin không vượt qua hàng rào máu não (blood-brain barrier), do đó, các nạn nhân vẫn hoàn toàn tỉnh táo trong khi hệ thống thần kinh trung ương của họ chết dần, đầu tiên người ta sẽ thấy chóng mặt và  nói năng lảm nhảm, sau đó cơ bắp tê liệt. Điều này có thể dẫn đến ngạt thở, và có thể tử vong.

3. Pho mát có giòi của Ý

10 thực phẩm nguy hiểm nhất thế giới

Về cơ bản đây là loại pho mát thối đầy giòi. Vâng, đây lại là món ăn truyền thống của người Sardinia.

Người dân địa phương đặt pho mát bên ngoài trong không khí – không che đậy gì hết – để ruồi có thể đẻ trứng bên trong, sau đó nở thành hàng ngàn sâu non ăn pho mát và gây ra quá trình lên men.

Khi được ăn vào bụng, ấu trùng xuyên qua thành ruột gây  bệnh nghiêm trọng. Và một khi những con giòi  chết (bạn có thể nói khi chúng ngừng di chuyển!), pho mát cũng đã bị hư hỏng tới mức quá nguy hiểm để ăn.

Món ăn này đã bị cấm ở châu Âu nhưng có một thị trường chợ đen bán, với các mục tử núi ở địa phương vẫn tiếp tục sản xuất với số lượng nhỏ.

Người ta cũng khuyến cáo bạn cần đeo những đồ bảo vệ mắt khi ăn pho mát. Tại sao ư? Những con giòi có thể nhảy cao tới 15 cm và tông thẳng vào nhãn cầu.

4. Hakarl

Một món ăn truyền thống Iceland, hakarl là một loại cá mập từ Greenland.

Đầu bếp phải lên men thịt cá mập và treo cho tới khi khô trong vòng sáu tháng để lọc chất thải và các chất độc hại có khả năng tích tụ trong thịt con vật.

5. Quả ackee

10 thực phẩm nguy hiểm nhất thế giới

Đây là loại trái cây đặc trưng của nước Jamaica, ackee đã thực sự là trái cây bản địa ở Tây Phi. Nếu ăn trước khi quả hoàn toàn chín, loại quả này có thể gây chứng bệnh nôn mửa Jamaica, có thể dẫn đến hôn mê hoặc tử vong. Đó là do một loại chất độc được gọi là hypoglycin có trong quả. Các hạt màu đen của loại quả này cũng luôn luôn rất độc đối với người.

6. Hạt điều thô

Điều này làm bạn ngạc nhiên phải không? Những “hạt điều thô” bạn mua ở siêu thị thực sự không phải như vậy liệu; các nhân quả điều bạn mua đã được hấp để loại bỏ các chất urushiol hoá học nguy hiểm.

Chất này có thể gây tử vong với số lượng lớn.

7. Ễnh ương châu Phi

Loại ễnh ương này là một món ăn ngon của  khu vực châu Phi như Namibia, nhưng nó có chứa một loạt các chất có thể gây tử vong cho con người. Độ tuổi của con ếch chính là nguyên nhân; một con ếch con mang một chất độc có thể gây suy thận ở người.

8. Cây cơm cháy

Những chiếc lá, cành con và hạt của cây cơm cháy có thể gây bệnh nghiêm trọng, vì chúng có chứa một hóa chất liên quan đến xyanua. Ngoài ra, ăn quả cây cơm cháy chưa chín hoặc không được nấu chín đúng cách thậm chí có thể gây ra tiêu chảy nặng và co giật.

9. Sannakji (Bạch tuộc)

10 thực phẩm nguy hiểm nhất thế giới

Món ăn ngon làm từ những con bạch tuộc nhỏ này cũng rất nguy hiểm bởi vì các xúc tu của những con bạch tuộc vẫn có thể cử động kể cả khi con bạch tuộc đã chết. Ngay cả khi bạn cắt nhỏ những xúc tu này và phủ lên  đầy dầu ăn đi nữa. Món ăn này có thể làm bạn nghẹt thở. Bất cứ ai cũng có thể chết vì ngạt thở, phải không?

10. Sò huyết

Sò huyết sống có thể mang virus và vi khuẩn, bao gồm cả viêm gan A, thương hàn, kiết lỵ… Do đó, khi dùng sò huyết, bạn cần nấu chín và tuyệt đối không ăn sò huyết sống.

Sò huyết từ vùng biển của Trung Quốc cũng đã từng làm bùng phát bệnh viêm gan.

BBT xin chân thành cảm ơn thành viên Mai Khôi đã chia sẻ nội dung này đến bạn đọc của MLOG. Nguồn: Blogtamsu
Video có thể bạn quan tâm
Những món ăn vặt làm nên ẩm thực đường phố Sài Gòn
Scroll to top