07/07/2014 09:00

Khu vườn nhiều thế hệ

Ngoc Ho Ngoc Ho

Một khu vườn thôi nhưng trên đó là cả một khoảng bao la những niềm vui và sở thích của mỗi người, mỗi thế hệ. Mỗi người mang đến khu vườn một mảng màu sắc khác nhau của cây cối, rau cỏ, hoa lá nhưng trên hết đó chính là ý niệm gửi gắm vào khu vườn.

Mấy hôm trước mình ngồi nói chuyện với đứa bạn về cuộc sống xung quanh. Kể toàn về những nào cỏ cây hoa lá, trời mây. Bất chợt bạn mình hỏi “thế nhà cậu có vườn không?” Mình lại càng làm lấy tự hào vì đất nhà không có nhưng đất vườn thì rộng thênh thang. Thế rồi bạn mình lại hỏi “Thế vườn nhà cậu trồng gì?”

Khu vườn nhiều thế hệMình hồi tưởng lại xem thì kể cũng lâu lắm chưa được về quê, nhưng nhà mình mỗi người thích trồng một kiểu. Mẹ mình thích trồng rau, mẹ trồng nhiều lắm luôn đến nỗi ăn không hết phải đi cho, đi cho không hết lại đem cho gà và cá ăn. Nhiều lần mình hỏi mẹ “Sao mẹ không trồng cây khác nữa đến hôm thu hoạch cho đỡ phí”. Mẹ mình cứ thích trồng thế thôi, mẹ thấy vui khi cứ mỗi lần mang cả mấy túi rau đi cho hết hàng xóm.

Còn bố mình thì lại thích trồng cây cảnh. Mặc kệ mẹ chê lên chê xuống cây cảnh có ăn được đâu, có làm được cái gì đâu nhưng bố vẫn trồng. Bố trồng hết ở vườn rồi lại bê thêm cả đống chậu về trồng vào nữa, kể cả ngoài đường bố cũng trồng. Mình hỏi thì bố cười xòa bảo cho đẹp con ạ. Có những thứ tưởng chừng như vô dụng nhưng thực ra nó luôn ẩn chứa những ý nghĩa nhất định.

Mình thì lại thích trồng hoa vì là con gái mà, thích đẹp nhà đẹp cửa, đẹp luôn cả con mắt. Nó cũng có ăn được đâu như rau của mẹ, cũng chả để được lâu bền như cây cảnh của bố nhưng nó lại mang nét điệu đà, tinh khôi của nó.

Ngược lại ông bà mình lại thích trồng cây ăn quả. Hồi xưa nhà ông có một vườn toàn na, táo, bưởi cam các loại luôn. Ông bảo trồng để cho con cháu năng về thăm vườn và thăm luôn ông bà. Ông nói vui thế thui chứ ông bà trồng đều mang hái để dành cho cháu hết mà, có những cây mấy năm mới có quả mà ông bà vẫn kiên trì chăm sóc.

Thế đó, có một khu vườn thôi nhưng trên đó là cả một khoảng bao la những niềm vui và sở thích của mỗi người, mỗi thế hệ. Mỗi người mang đến khu vườn một mảng màu sắc khác nhau của cây cối, rau cỏ, hoa lá nhưng trên hết đó chính là ý niệm gửi gắm vào khu vườn.

Khu vườn nhiều thế hệĐó là ông bà, là cả một thế hệ đi trước luôn muốn để giành những hoa thơm, quả ngọt cho những đứa cháu, những thế hệ đi sau. Ông bà trồng cây ăn quả chính là để cho thế hệ con cháu được hưởng, chính là sự đầu tư lâu dài nhất. Thế hệ đi trước họ luôn là những người hi sinh nhiều nhất, sống gian khổ nhiều nhất và cũng là thế hệ nghĩ sâu xa nhất.

Đó là người mẹ, người phụ nữ của gia đình. Cuộc sống gia đình sẽ không trọn vẹn nếu thiếu đi bàn tay vun đắp của người mẹ. Rau chính là nguồn thức ăn dinh dưỡng không thể thiếu trong mỗi bữa cơm. Mẹ thích trồng rau đơn giản vì mẹ là người luôn chăm sóc cho gia đình, là người làm ấm căn bếp nhỏ và nuôi dưỡng chúng ta từng ngày. Mẹ cũng là người cẩn thận và khéo léo và đảm đang nhất nhà.

Đó là bố, người đàn ông trụ cột của ngôi nhà. Bố thích trồng cây cảnh vì nó chính là biểu trưng cho sự vững bền, mạnh mẽ và trường tồn. Người ta nói quả không sai “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. Bố muốn xây dựng nên một môi trường xanh trong gia đình, bố muốn những đứa con sẽ lớn lên ở đó, mạnh mẽ cứng cáp như cây bố trồng nhưng cũng không thiếu đi vẻ đẹp và sức hấp dẫn.

Còn con, một thế hệ trẻ, là những người còn bồng bột, sôi nổi nhưng không kém phần ngây ngô. Có lẽ chúng con yêu thích cái đẹp, yêu hiện tại và suy nghĩ còn giới hạn. Nhưng tuổi trẻ là tuổi đẹp đẽ và ngắn ngủi như những bông hoa vậy nên con muốn sống đúng nghĩa hết mình cho nó. Trồng thật nhiều hoa cũng như tìm thấy cho mình thật nhiều niềm đam mê và hứng khởi để theo đuổi. Dù sau này hoa có tàn, lá có phai nhưng con hi vọng mọi người đã từng rất hạnh phúc khi nhìn thấy những bông hoa rực rỡ đó.

Bài viết này thuộc quyền sở hữu của tác giả Ngoc Ho thể hiện góc nhìn riêng của tác giả và được MLOG độc quyền đăng tải. Những trang web khác muốn đăng lại nội dung này vui lòng liên hệ BQL MLOG qua email: info.mlog@yan.vn. Xin chân thành cảm ơn!

 

 

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top