07/09/2014 05:38

Bố sẽ không trách con, nếu con trượt đại học

Hải Văn Hải Văn

Đại học là gì mà con người ta phải lao đao, theo đuổi. Có lẽ đại học là cánh cửa tương lai mà bất cứ cô cậu học trò nào cũng xác định từ nhỏ là bắt buộc phải bước qua nó.

Đại học là gì mà con người ta phải lao đao, theo đuổi. Có lẽ đại học là cánh cửa tương lai mà bất cứ cô cậu học trò nào cũng xác định từ nhỏ là bắt buộc phải bước qua nó. Vì tâm lí như vậy mà không ít người đã sụp đổ tinh thần bởi không bước qua được cánh cửa nói khó thì cũng khó mà dễ thì cũng dễ này...

Bố sẽ không trách con, nếu con trượt đại học

*Có thể bạn thích xem:

Đối với bố, đại học không phải là tất cả đâu con...

Con yêu quý, vài ngày nữa thôi con sẽ chính thức bước vào kì thi đại học, một kì thi quan trọng nếu không muốn nói là quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi học trò.

Bố biết bây giờ con đang rất lo lắng, những đêm dài con lao đầu vào ôn thi căng thẳng và mệt mỏi. Con học mọi lúc mọi nơi, bố biết vậy nên tạo điều kiện cho con học chứ không muốn làm phiền con thêm một phút giây nào.

Nhưng con đừng vì thế mà “giết chết” sức khoẻ mình, bố biết con lo thật đấy và cũng như bao bạn bè khác họ xem kì thi này có tính chất quyết định trong cuộc đời họ, nên việc bỏ hết thời gian, thậm chí là công sức, tiền bạc để ôn thi, ôn bài sao cho tốt nhất.

Nhưng bố sẽ không vui nên con không chịu lo lấy sức khoẻ của mình mà trượt dài trong những trang sách, bài tập. Bố biết nhiều đêm con học đến mệt quá mà ngủ thiếp đi trên bàn lúc nào không hay. Bố phải cõng vào và giăng mùng cho con ngủ để trọn giấc, sợ đánh thức con dậy lại mất đi 1 giấc ngủ ngon của con. Đến sáng mai thức dậy con giật mình bảo: “Ơ lúc tối con đi ngủ lúc nào thế hả bố?”

Có lẽ bố không giống như nhiều ông bố bà mẹ khác, bố không hề xem trọng việc đậu đại học, nếu con vượt qua tất nhiên ai cũng vui và bố cũng vậy. Nhưng nếu con lỡ may không đậu được năm này, bố cũng chẳng lấy cớ gì mà trách mắng con hay quá buồn đau gì cả. Nên con cứ yên tâm, con cứ học và ôn bài theo cách của mình, đừng vì quá lo lắng mà đâm ra đau ốm, nhất lại là lúc kì thi đang đến gần, nếu con đổ bệnh bố sẽ càng khổ tâm hơn đấy.

Bố sẽ không trách con, nếu con trượt đại học Đại học không phải là con đường duy nhất nhé con...

Bố biết, ở Việt Nam, người ta vẫn chú trọng vào thành tích, bằng cấp lắm và đại học chính là nấc thang để đánh giá, đôi khi là bình xét một con người. Bố thật buồn vì tư tưởng đó vẫn còn tồn đọng ở đây và chưa biết khi nào kết thúc, tất nhiên đó không phải là tất cả, nhưng vẫn là số đông.

Hôm qua bố đọc trên trang cá nhân cô Blogger Gào, cô ấy có nói cô học dốt môn toán lắm và thi không đậu vào trường mà mình mơ ước bởi điểm toán cô quá thấp. Sau đó cô ấy học một ngôi trường khác nhưng vì lí do này, lí do nọ nên cô đã rẽ ngang cuộc đời mình bằng một công việc khác mà không phải học. Cô đã dửng việc học ở trường để đi làm.

Và con biết đó bây giờ cô ấy đã thành công và nhiều người trước đây chê bai là không có bằng đại học giờ đã phải hối hận những lời mình đã thốt ra.

Con cũng vậy, bố không bao giờ muốn áp đặt cho con một chỉ tiêu hay một áp lực nào hết, bố muốn con là chính con, con học thế nào làm thế ấy, làm hết sức của mình. Bố cũng không muốn thấy con lơi là trong những câu hỏi dễ để rồi đánh mất điểm số mà đáng ra mình có được nó, con phải tập trung hết sức cho nó, không được xem trọng, xem nhẹ câu nào hết, câu nào cũng có ý đồ của người ra đề. Họ không bao giờ ra một câu hỏi vô nghĩa cả, con hãy cẩn thận nhé con!

Bố cũng không muốn con dối trá trong kì thi...

            Bố sẽ không trách con, nếu con trượt đại học

Bố biết con gái bố sẽ không làm vậy, nhưng đôi khi trong một tình huống nào mất kiểm soát con sẽ vô tình  “làm hư” bản thân mình, bởi con người ta không ai hoàn hảo hết, con cũng vậy.

Cho dù nếu không kịp làm bài khi thời gian gần hết, con cũng đừng cuống lên mà lo sợ. Có 2 điều mà bố muốn con lưu ý: Trước hết, con đừng vì sắp hết giờ mà mình chưa làm xong bài nên luống cuống, tim đập thình thịch đến nỗi loạn tay loạn chân mà không làm được bài. Không được đâu nhé con, cho dù có còn mươi, mười lăm phút nữa mà bài con vẫn còn dư kha khá thì cũng phải cố gắng làm hết mình, nếu con lo lắng thì ngay lập tức kiến thức trong đầu mà bấy lâu nay mình học sẽ không cánh mà bay. Khi run sợ, con người ta hay đánh mất chính mình và không kiểm soát được bản thân.

Điều thứ 2 bố muốn dặn con, đừng vì thời gian sắp hết mà lo sợ rồi đi chép bài, nhìn bài hay dùng một hành vi gian lận trong thi cử là bố sẽ không vui chút nào, đó là chưa kể nếu giám thị phát hiện ra thì con sẽ ra sao đây, sẽ xấu hổ lắm con ạ. Bố vì không quá chú trọng đến việc thành hay bại nên con cũng đừng tự lừa dối bản thân để làm những điều không hay ho chút nào.

Có một điều nho nhỏ mà bố muốn dặn thêm với con, bố biết điều này có lẽ nói ra không tốt nhưng bố con mình thì bố vẫn chia sẻ: Nếu bạn con không làm được bài và họ ngỏ ý muốn con giúp nếu được hãy cứ giúp họ. Nhưng tuyệt đối mình giúp mà không bị ảnh hưởng đến bản thân. Bố biết mặc dù kì thi này rất nghiêm khắc thậm chí nghiệt ngã, nhưng bố biết chắc rằng vẫn có những kẽ hở nhỏ, hoặc có thể giám thị vờ không biết, hoặc có thể giám thị không biết, cái này anh chị con đã từng trải năm trước nên bố biết.

Bố biết họ cũng rất muốn đậu đại học và bố mẹ họ chắc chắn sẽ mừng rơi nước mắt khi con cái họ đậu đại học, nếu họ cầu khẩn sự giúp đỡ, nếu được con hãy giúp họ. Con đừng sợ họ hơn điểm con, bởi nếu có giúp đỡ thì cũng ít ỏi chứ không phải dễ dàng gì cả mà chép được cả bài, nên có giúp được cái nào thì giúp, nhưng bố chỉ lưu ý một điều là đừng bao giờ để mình liên luỵ vào.

Hãy tự tin con nhé, cho dù thành hay bại thì bố vẫn chờ con ngày trở về sau kì thi mệt mỏi và căng thẳng. Hãy nghe lời bố giữ gìn sức khoẻ, đừng phung phí sức khoẻ của mình, nó là vàng đấy con ạ. Bố sẽ không trách nếu con “lỡ nhịp” trong kì thi này đâu nên con cứ thoải mái và tự tin nhé.

Bố tin chắc ở con mà, tự tin nhé con yêu

Chúc các cô cậu học trò nhỏ sẽ vững tin trong kì thi đại học sắp tới nhé!

Bài viết thuộc quyền sở hữu của tác giả Hải Văn, thể hiện góc nhìn riêng của tác giả. Vui lòng ghi tên đầy đủ và trích nguồn mlog.yan.vn khi đăng lại nội dung này. Xin chân thành cảm ơn!

 

Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG ĐIỀU “NGỘ NGHĨNH” CÁC CẶP ĐÔI HAY LÀM NHƯNG KHÔNG BAO GIỜ THỪA NHẬN
Scroll to top