06/20/2014 00:51

Người trẻ vào đời

Sắc Sắc

YAN MLOG - Nếu không thể chiến thắng cuộc chiến của hầu hết mọi người, hãy chiến thắng cuộc chiến của riêng mình. Tôi tin bạn sẽ tìm thấy ước mơ và sức mạnh đến từ sâu thẳm trong tim mình.

Mlog.yan.vn - Nếu không thể chiến thắng cuộc chiến của hầu hết mọi người, hãy chiến thắng cuộc chiến của riêng mình. Tôi tin bạn sẽ tìm thấy ước mơ và sức mạnh đến từ sâu thẳm trong tim mình.

Người trẻ vào đời

Sáng nay là một sáng đẹp trời, tôi đi bộ vào văn phòng cho một ngày làm việc mới rồi chợt dừng bước vì trước mắt là một cánh phượng đỏ thắm. Xoay người, tôi ngước nhìn, chợt nhận ra mùa hè đã về trên những tán lá rực rỡ màu hoa phượng. Một mùa hè đến cùng tiếng ve râm ran, một mùa chia tay, mùa thi lại về. Với tôi mọi thứ đã lùi xa vào ký ức, có lẽ vì tôi chẳng có kỉ niệm nào sâu sắc với thời đẹp nhất một đời người – thật đáng tiếc, nhưng cảm giác rạo rực lại ùa về khi một mùa thi cận kề với biết bao sĩ tử nức lòng tham dự cuộc vượt vũ môn được chuẩn bị suốt bao năm qua.

Mùa thi đến mang theo những hy vọng của gia đình đối với các cô các cậu học sinh khoác trên vai những hoài bão cùng mơ ước về một tương lai tươi sáng. Mùa thi qua, những cảm xúc sẽ chẳng thể trinh nguyên như ban đầu, sẽ có kẻ khóc người cười, kẻ ăn mừng chiến thắng, người cúi đầu gạt nhanh nước mắt – trong nước mắt đó có khi mặn mùi mồ hôi cha, nồng vị nước mắt mẹ.

Người trẻ vào đờiTôi đã thấy có những người đàn ông da sạm đi vì năm tháng chỉ biết bán mặt cho đất, bán lưng cho trời; lại thấy những người đàn bà gương mặt khắc khổ, đôi bàn tay chai sạn vì miếng cơm manh áo. Tất cả chỉ mong ngày nhìn thấy con mình đỗ đạt thành tài mà không mong một sự hồi đáp nào hơn nữa. Mùa thi đến, họ tất tả đưa con lên Sài Gòn ôn thi, cùng con đếm những tháng ngày ôn luyện và trong thời khắc quan trọng nhất, họ đang phơi mình dưới cơn nắng gắt buổi trưa hay cơn mưa mùa hạ đỏng đảnh của Sài Gòn. Tôi thấy trong mắt họ ánh lên những tia hy vọng và một niềm tin vững chãi rằng đứa con bé bỏng của họ sẽ làm được – đậu vào Đại học để có một tương lai tốt đẹp.

Nhưng cánh cửa Đại học không dành cho tất cả và nó cũng không phải là tất cả. Tôi nói lên điều này vì tôi sợ khi không thể chen chân qua cánh cửa ấy, bạn sẽ tự cho mình vô dụng. Có lẽ ba mẹ bạn sẽ buồn nhiều, đừng làm họ thêm phần lo lắng hay nghĩ suy. Hãy đứng dậy và tìm cánh cửa dành cho mình, Đại học là cánh cửa dẫn đến một nơi tốt đẹp nhưng không phải là tốt nhất, thứ tốt nhất nằm trong tim bạn. Chúng vẫn nằm đấy im lặng và âm thầm chờ bạn khám phá. Trong mỗi chúng ta đều chứa đựng những ước mơ riêng mình, những lối đi và những cánh cửa đầy mới lạ lẫn bất ngờ. Sao không tìm kiếm lối đi mới mẻ và thong dong bước thay vì chen chúc trên đại lộ? Đại lộ xa hoa nhưng nhàm chán, con đường nhỏ mộc mạc nhưng đầy thú vị. Bạn sẽ chọn điều gì? Một cuộc sống ảm đạm với những công việc rập khuôn hay đầy những sắc màu tươi vui và mỗi ngày ngập tràn điều mới lạ?

Đừng vội lùi bước, đừng vội bỏ cuộc và rút lui với những bước chân lầm lũi của kẻ thất bại. Bạn không chiến thắng cuộc chiến này vì nó không dành cho bạn, điều quan trọng là bạn phải biết đâu là cuộc chiến dành cho mình. Cuộc chiến của riêng bạn, nó sẽ mở ra con đường riêng và cái đích chẳng gì ngoài vinh quang cho người chiến thắng. Đừng quá lo lắng, cũng đừng sợ hãi, chỉ cần bạn làm hết sức mình trong cuộc chiến dành cho bản thân thì dù có thất bại bao nhiêu lần cũng không quan trọng. Quan trọng hơn thảy là bạn biết mình làm gì và tại sao. Thất bại là khi bạn không dám chiến đậu trong trận chiến dành cho mình. Đừng từ bỏ ước mơ của mình, hãy vững tin và cất bước dẫu đơn độc nhưng ước mơ đủ lớn sẽ đưa bạn đến với thành công.

Người trẻ vào đời

Nếu không thể chiến thắng cuộc chiến của hầu hết mọi người, hãy chiến thắng cuộc chiến của riêng mình. Tôi tin bạn sẽ tìm thấy ước mơ và sức mạnh đến từ sâu thẳm trong tim mình. Chỉ có sức mạnh từ bên trong, sức mạnh tinh thần mới có thể đưa bạn bước qua chông gai, vượt đường hiểm trở tìm đến ngày mai tươi sáng.

Vẫn mong các bạn trẻ sẽ luôn giữ trong tim một niềm tin vào bản thân, vững vàng chân bước dẫu đường đời còn lắm khó khăn và không chỉ có màu hồng. Hãy là chính mình, nghĩ điều mình muốn, làm điều mình thích.

Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG CÂU NÓI ĐỂ ĐỜI CỦA BÀ MICHELLE OBAMA TRUYỀN CẢM HỨNG CHO PHỤ NỮ TRÊN TOÀN THẾ GIỚI
Scroll to top