06/13/2014 21:44

Mưa và chút lơ đãng trong đời

TEARS TEARS

YAN MLOG - Lúc này, mưa hãy quay về đưa ta vào giấc ngủ, vì tiếng mưa là tiếng em-tiếng anh, tiếng của con tim, tiếng gọi của quá khứ..

Mlog.yan.vn - Lúc này, mưa hãy quay về đưa ta vào giấc ngủ, vì tiếng mưa là tiếng em-tiếng anh, tiếng của con tim, tiếng gọi của quá khứ...

*Có thể bạn thích xem:

Mưa và chút lơ đãng trong đời

"Chẳng biết khi nào nhỏ lại thích mưa đến thế, thích chạy trong mưa, thích được nghe mưa ca hát rì rào" ( Mưa tháng 6 ).
hay là:
"Ngày thoáng qua trong cơn gió nhẹ
Tối rì rào nghe thấy tiếng mưa ca".
.........................
Đã từng trông chờ rất nhiều khi cơn mưa lê bước qua ánh đèn, xoay mình phía đường xa và được ngủ trong tiếng mưa cử động...
Nhưng đêm nay, một đêm chuyển tiếp giữa nhiều thời khắc, một đêm với những biến động mờ nhạt. Cơn mưa nhỏ thoáng qua-thật nhẹ- không đủ đánh thức tâm trí của con người dường như đang muốn gục ngã.
Có bao giờ bạn nghĩ... tiếng mưa rào không đủ lớn để làm bạn lên tiếng hay chính vì bản thân bạn dần quên đi sự hiện diện của nó trong đời?
Một nỗi buồn thật lặng, một nỗi khát khao đến bàng hoàng, một sự đối đầu không điểm tựa trong từng suy nghĩ vốn đã phức tạp.
Để tan mau...
Rồi bất chợt đâu đó, tôi nghe tiếng nhạc cất lên trong từng cung bậc...  Về người mẹ, về người con, về bạn bè và chút riêng tư giữa em và tôi.
Chợt lúc ấy, tôi nhớ về "Mưa tháng 6" - Cơn mưa của sự lãng mạn, của những ngày tháng phiêu bồng cùng một tách cafe với ngữ điệu Acoustic gần gũi. Một thời lắm bao mơ mộng, một thời tôi vè em say sưa.
Tối nay thật lạ, bóng tối tạo một vệt dài trên con đường xa hút, ánh đèn loe loét và hầu như muốn ngất lặng sau một trận mưa vừa tắt, có cái gì đó đồng cảm nhưng ấp ủ cùng với cái lạnh những ngày đầu năm... Ước gì có một tấm chăn thật dầy, một lò sưởi đang rực lửa, một cốc nước nóng lan tỏa và... một đôi tay cận kề. Tôi nghĩ, nhiêu đó là đủ cho một con người tìm hơi ấm ngay lúc này!
Nhưng mong vẫn là mong, sự chờ bao giờ cũng ngồi đó:
Khoảng thời gian cuối ngày rồi cũng khép lại, chốn dừng chân cho những ai khao khát cũng tạm ngừng nghĩ.
Trong mỗi lúc, sẽ có người nghĩ về công việc...
Sẽ có người nghĩ về ngày mai...
Sẽ có người mỉm cười hoặc trăn trở vì một điều gì đó...
Sẽ có người cầu nguyện vào sự bình yên.
Nhưng... dù cho nghĩ gì thì thời gian cũng cho bạn biết kết quả, dù cho đó chưa phải là câu trả lời mà bạn cho là tốt nhất.
Nói đến đây, đôi mắt đã muốn nhắm lại vì ngày dài và toàn thân mệt mỏi từ sự trông đợi những ngày qua.
Thấy đêm sẽ còn dài nếu ta ngồi mãi.
Mong lúc này, mưa hãy quay về đưa ta vào giấc ngủ, vì tiếng mưa là tiếng em-tiếng anh, tiếng của con tim, tiếng gọi của quá khứ...
Và dù thế nào, với cảm hứng nguội lạnh hay bất chợt...
Mưa... vẫn là chút gì đó trong đời, chút gì đó đáng lưu luyến trong những cảm xúc tan vỡ.

Mưa và chút lơ đãng trong đời


Nhớ ngày đó, ngủ dưới tấm chăn cuộn tròn nghe tiếng mưa đưa lẩm bẩm mà thấy đơn độc.
Nhớ ngày đó, ôm mẹ và ngủ trong đêm mưa, để thấy được nơi ấm nhất trong thế gian này.
Nhớ ngày đó, anh che em băng qua con đường, góc đó ta đứng.
Nhớ ngày đó, chiếc xe băng nhanh khi tiếng mưa mỗi lúc lớn dần, nhớ con phố, nhớ bầu trời đêm ấy, nơi anh cảm nhận trọn vẹn trái tim bạn bè, cảm nhận nguyên khối tình đời trôi ngang.
Nhớ ngày đó, anh đã khóc, vì tiếng mưa giúp anh thấy niềm đau trong sáng, thấy được hạnh phúc nguyên vẹn...
Nhớ ngày đó, một ngày của mưa, một ngày trong đời, mãi như bao ngày...

Điểm tựa nào cho sự lãng quên và cho những xung đột ngay chính tâm hồn mình?

Bài viết này thuộc quyền sở hữu của tác giả Nguyễn Hà Huy Trung , thể hiện góc nhìn riêng của tác giả và được MLOG độc quyền đăng tải. Những trang web khác muốn đăng lại nội dung này vui lòng liên hệ BQL MLOG qua email: info.mlog@yan.vn. Xin chân thành cảm ơn!

...........................................

Nguyễn Hà Huy Trung - Mlog.yan.vn

Từ khóa:  Văn học, tản văn, mưa
Video có thể bạn quan tâm
Cẩm nang chăm sóc răng miệng 2019
Scroll to top