06/23/2014 13:00

Khám phá một đất nước Ấn Độ nhiều màu sắc ( tập 2 )

Lamtom Kinh Can

Phải tạm biệt thành phố Kolkata ồn ào và náo nhiệt, chúng tôi đã đến với Varanasi, nơi được mệnh danh là thành phố tâm linh, kinh đô ánh sáng và trung tâm của tư tưởng và học thuật cao nhất của Ấn Độ.

Phải tạm biệt thành phố Kolkata ồn ào và náo nhiệt, chúng tôi đã đến với Varanasi.Thành phố được mệnh danh là thành phố tâm linh, là Kinh đô ánh sáng, là trung tâm của tư tưởng và học thuật cao nhất của Ấn Độ.


Colorful india 2013 - Varanasi ( Red ) - Tiếng kinh cầu nguyện hồn ai

Một trong những thành phố có nhiều cái " nhất " nhất. Một: Đây là một trong những thành phố cổ nhất Ấn Độ, cũng như trên thế giới. Hai: Đây là nơi từng được xem là thánh địa của Phật giáo. Ba: Đây cũng là nơi mà hàng ngàn tín đồ Hindu ao ước ít nhất phải tới đây ít nhất 1 lần trong đời.. Thành phố gắng liền với con sông Hằng huyền thoại.

Khám phá một đất nước Ấn Độ nhiều màu sắc ( tập 2 )

Quả thật không sai khi nói Varanasi là thánh địa của đạo Hindu. Có lẽ do may mắn mà chúng tôi đã có dịp chiêm ngưỡng một buổi hành lễ lớn nhất trong suốt 50 năm ở đây. Chính vì vậy mà giao thông, phương tiện đi lại ở thành phố phải dành ra một đoạn đường dài để làm phố đi bộ, đón tiếp các tín đồ hành hương. Varanasi trở nên nhộn nhịp và đông đúc hơn mọi ngày, vốn dĩ đã đông nay càng đông và lộn xộn hơn.

Khám phá một đất nước Ấn Độ nhiều màu sắc ( tập 2 )

Điểm đặt biệt mà ta có thể thấy được trong các con đưởng nhỏ chính là màu sắc của những bức tranh, hình quảng cáo, đa số được sơn bằng tay rất đẹp và ấn tượng. Việc buôn bán, ăn uống, sinh hoạt hầu như đều diễn ra song song xuyên suốt dọc con đường. Khách hành hương ngày một đông, chúng tôi phải đi bộ từ đầu đoạn đường để cố len lỏi vào khu trung tâm Varanasi. Tôi có gắng hòa theo dòng người như kiến mong cố gắng chạy vào khách sạn thật nhanh. Ba bạn nữ theo sau tôi có lẽ thắm mệt do phải mang theo hành lý quá nhiều cùng với việc tập trung làm sao không đạp phải phân bò. Ec ec…

Khám phá một đất nước Ấn Độ nhiều màu sắc ( tập 2 )

Sau khi đã hoàn tất mọi thủ tục nhận phòng ở khách sạn, tôi và các bạn nhanh chân chạy xuống thuyền để tranh thủ đón ánh bình minh và chiêm ngưỡng dòng sông Hằng huyền thoại. Do địa thế khách sạn gần sông nên việc di chuyển cũng khá thuận tiện. Phải tốn ít nhất 100 Rs / người. Mặc dù đã deal giá nhưng mà anh lái thuyền cũng không giảm giá. Thôi cũng ngặm ngùi mà đi vậy.

Khám phá một đất nước Ấn Độ nhiều màu sắc ( tập 2 )

Thành phố xưa hơn lịch sử này đã có tới 5000 năm tuổi, ấy vậy mà giờ đây chúng tôi mới có dịp hòa vào không khí bí ẩn và mong lung của nó. Đã có biết bao nhiêu người hằng mơ ước một lần trong đời cũng chí đến thăm dòng sông này. Để chiêm ngưỡng cảnh cầu kinh, đốt xác, tắm sông hằng ngày, cùng hướng về sự tâm linh, về sự vĩ đại của thời gian. Mỗi một ngày có hai buổi tắm chính, buổi sáng sớm và buổi chiều tối.

Khám phá một đất nước Ấn Độ nhiều màu sắc ( tập 2 )

Nhưng hầu như họ tắm nguyên một ngày cùng với cảnh sinh hoạt, giặt giũ cũng như nghi thức cúng bái. Tất cả đều được diễn ra tại các Ghat - Ghat nôm na là bến sông, được các vị vua hay nhà thương gia giàu có đặt tên cho từng Ghat khác nhau, cho nên sẽ có rất nhiều phong cách xen kẽ tạo cho kiến trúc quanh khu vực sông Hằng thêm phần đa dạng.

Khám phá một đất nước Ấn Độ nhiều màu sắc ( tập 2 )

Điều làm tôi ấn tượng và thu hút nhất ở nơi đây chính là tiếng kinh cầu nguyện. Không phải là cảnh thiêu xác, cảnh người tắm sông mà chính tiếng kinh cầu ấy như đã giữ một phần linh hồn của tôi thắt chặt tại con sông Ganga ( sông Hằng ) này. Tôi không hiểu vì sao lại như vậy? Phải chăng một phần tâm thức của mình đã thuộc về con sông linh thiên này chăng?

Khám phá một đất nước Ấn Độ nhiều màu sắc ( tập 2 )

Ấy vậy mà cũng đúng, trong tất cả các giấc mơ của tôi về Ấn Độ, dòng sông Hằng huyền thoại cũng là nơi mà tôi ao ước phải tới cho bằng được. Có thể tôi không dũng cảm để nhảy xuống sông tắm như các bạn Tây được. Nhưng với tôi dòng sông Hằng đã mang cho tôi một cảm xúc khó tả về một vùng đất, một dòng sông nơi được coi là đích đến của các tín đồ Ấn giáo trong các cuộc hành hương

Khám phá một đất nước Ấn Độ nhiều màu sắc ( tập 2 )

Bỏ qua những điều vụng vặt, những cảnh tượng chưa hay như mùi hôi, cảnh chen lấn, sinh hoạt mất vệ sinh ở đây. Varanasi đối với riêng tôi vẫn mang nặng một tình cảm thiêng liêng lắm. Sẽ còn nhiều nhiều nữa những lời chia sẽ, những câu chuyện về thành phố, những cảm xúc khó tả con sông này, khó có thể nói thành lời.

Khám phá một đất nước Ấn Độ nhiều màu sắc ( tập 2 )

Bạn phải tận mắt chứng kiến cảnh bình minh hay hoàng hôn ở đây. Để lắng mình với lòng, để về với thế giới tâm linh, nơi con người cũng chỉ là một hạt cát nhỏ bé giữa một dòng chảy của thời gian. Nơi con người khi mất đi sẽ trở về với đại ngã bao la, là kinh đô ánh sáng và tư tưởng. Đó cũng là dòng chảy của những cánh hoa trôi huyền ảo, cùng với ánh đèn cầy tỏa sáng cả khúc sông. Là chốn biên thuỳ giữa trần gian và thiên giới…

Khám phá một đất nước Ấn Độ nhiều màu sắc ( tập 2 )Khám phá một đất nước Ấn Độ nhiều màu sắc ( tập 2 )Khám phá một đất nước Ấn Độ nhiều màu sắc ( tập 2 )Khám phá một đất nước Ấn Độ nhiều màu sắc ( tập 2 )Khám phá một đất nước Ấn Độ nhiều màu sắc ( tập 2 )Khám phá một đất nước Ấn Độ nhiều màu sắc ( tập 2 )Khám phá một đất nước Ấn Độ nhiều màu sắc ( tập 2 )Khám phá một đất nước Ấn Độ nhiều màu sắc ( tập 2 )Khám phá một đất nước Ấn Độ nhiều màu sắc ( tập 2 )Khám phá một đất nước Ấn Độ nhiều màu sắc ( tập 2 )Khám phá một đất nước Ấn Độ nhiều màu sắc ( tập 2 )Khám phá một đất nước Ấn Độ nhiều màu sắc ( tập 2 )Khám phá một đất nước Ấn Độ nhiều màu sắc ( tập 2 )Khám phá một đất nước Ấn Độ nhiều màu sắc ( tập 2 )Khám phá một đất nước Ấn Độ nhiều màu sắc ( tập 2 )Khám phá một đất nước Ấn Độ nhiều màu sắc ( tập 2 )Khám phá một đất nước Ấn Độ nhiều màu sắc ( tập 2 )Khám phá một đất nước Ấn Độ nhiều màu sắc ( tập 2 )

Khám phá một đất nước Ấn Độ nhiều màu sắc ( tập 2 )
Khám phá một đất nước Ấn Độ nhiều màu sắc ( tập 2 )Khám phá một đất nước Ấn Độ nhiều màu sắc ( tập 2 )

Tạm biệt Varanasi - đô thị huyền thoại 5000 năm tuổi trong cái se lạnh của thành phố lúc xế chiều. Ngước nhìn lần cuối và mỉm cười trước ánh hoàng hôn rực đỏ tại Varanasi Station, chợt nhớ đến cảnh ngồi thuyền trên sông Hằng thật lãng mạn.
Tạm biệt thành phố nơi hội tụ của mọi thái cực cùng tồn tại song song, mạnh mẽ như chưa hề có dấu vết suy tàn nào. Varanasi của những ngày hôm qua như một bức tranh đầy những gam màu tương phản, đó là sự mâu thuẫn giữa cảnh đời với cảnh trời. Giữa thăng hoa tâm linh và gánh nặng thế tục. Cùng với sự chuyển mình với con lăn của thời gian, theo dòng chày cuồn cuộn của thời cuộc, nhưng ở Varanasi sức mạnh của quá khứ như neo cuộc sống nơi đây những tiếng vọng của ngàn năm…

Thành phố Arga đón tiếp chúng tôi vào lúc mà những cư dân ở đây vẫn còn trong giấc ngủ. Giữa một làn sương khói mờ ảo, cái se lạnh của sớm hôm đã khiển cho những lữ khách như chúng tôi nỗi bâng khuâng, xao xuyến vô vàng.

>>> Mời các bạn đón xem phần 3: Colorful India - Agra ( White ) vào kỳ sau!

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top