06/11/2014 10:35

Gởi bạn, người hay hỏi "con đường này đúng không?"

TEARS TEARS

YAN MLOG - Ai cũng có cho mình những đam mê và sống với nó bằng một thái độ nhất định. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa thật sự biết đam mê là gì, cũng như chưa từng có đam mê.

Mlog.yan.vn - Ai cũng có cho mình những đam mê và sống với nó bằng một thái độ nhất định. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa thật sự biết đam mê là gì, cũng như chưa từng có đam mê.
Có thể bạn thích xem:

Gởi bạn, người hay hỏi

Điều chắc rằng, đam mê sẽ khác rất nhiều với sở thích, khác rất nhiều với thói quen, khác với sự cháy bỏng trong Tình yêu. Nhưng mọi cảm xúc bạn sống với nó sẽ làm bạn lầm tưởng - Đam mê cũng như những trạng thái thông thường.

Trong đời, sẽ có lúc bạn nhận ra đam mê thật sự của mình là gì. Tuy nhiên, sẽ có lúc bạn bị nhầm tưởng sở thích mua sắm, có tiền, yêu đương cũng là đam mê. Không may hơn, bạn thấy cuộc sống chẳng hề có đam mê gì hoặc cảm nhận được nó, nhưng rồi lại không có lối đi và cả đời chẳng tìm thấy được.

Ngày tôi 17, tôi có trong mình một đam mê! Lúc ấy, tôi nghĩ mình thuộc dạng "lý tưởng sớm" và tự tin cho một đam mê sẽ theo đuổi. Thế nhưng, giờ nghĩ lại, nó quả thật chưa đủ lớn để tôi có thể dành cả thời gian, sức lựa mà cho đi. Dù vậy, tôi vẫn hài lòng vì mình đã suy nghĩ tới điều ấy một cách nghiêm túc vào thời điểm đó.

Ngày tôi 19, tôi mang một đam mê rõ ràng hơn và cho nó xíu "Hi vọng", cái chất mà trên con đường tìm kiếm đam mê không thể thiếu được.

Lớn hơn xíu, khi tôi 20, một độ tuổi đánh dấu phần nhiều con người đã trưởng thành, tôi mang một đam mê mãnh liệt, tôi dành tâm trí cho nó hầu như là trọn vẹn! Khi ấy, tôi thấy mình thỏa mãn mọi khát khao và đang sống với những kỳ vọng - Mà tôi gọi nó là - Những kỳ vọng thầm kín trong đời mỗi người.

Tuy nhiên, năm 21 tuổi, tôi nhận ra, tôi có trong mình một đam mê tiềm ẩn hơn, một đam mê sống cùng tôi sau khoảng thời gian dài, một đam mê hình thành từ bao nhân tố. Và như thế, tôi bắt đầu trăn trở và lo nghĩ về nhiều thứ. Mọi thứ xung quanh buộc tôi phải nghĩ về nó nhiều hơn và cũng dự báo - một sự lựa chọn mới bắt đầu.

Khoảng thời gian đó, thật sự khó với tôi, chỉ vì rằng con đường tôi cam đoan với mọi dự tính dường như sẽ gạt bỏ cho một chặng đường dài. Nhưng, cuộc sống đâu cho phép, một con người với hai lối đi!

Và tôi đã chọn - cái mà thôi thúc, đánh thức tôi - cái cho tôi những hình dung xa hơn về thời gian và ý nghĩa của cuộc đời. Như một dấu hiệu mới, cuộc sống không bao giờ để bạn lỡ bước hoặc hối tiếc vì bỏ sót điều gì. Dù vậy, tôi vẫn không ân hận vì tạm ngừng đi cái đam mê ban đầu, ít ra mỗi ngày tôi đều nghĩ về nó, cho nó chút hiện hữu và biết được, đam mê vẫn có nhiều con đường đi - cái chính là cần thời gian và một sự chuẩn bị tích cực. Trước mắt, tôi sẽ lo thật tốt cho đam mê hiện tại, chính nó sẽ là cơ sở giúp tôi có thể tiếp tục cho đam mê ban đầu.

Và tôi chắc rằng, cuộc sống không bao giờ có tấm chắn cho mọi mơ ước và có nhiều con đường hoàn thành đam mê - bằng cách này hay cách khác. Nhưng cuộc sống vẫn có sự chọn lọc cho những đam mê thật sự ý nghĩa và phù hợp tồn tại.

Và rằng:

Gởi bạn, người hay hỏi

Đam mê không phải thoáng qua như sự thích một món đồ, cũng không phải là cảm giác yêu một con người, yêu công việc. Mà rõ hơn, nó là sự lựa chọn một con đường và đi như thế nào!

Con đường đó cũng có nhiều cảm xúc như bạn yêu một người, nó cũng cần sự quan tâm, sự chung thủy. Chỉ khác một ít, nó không có sự buông rơi khi muốn hoặc không muốn. Nó chỉ tạm nghỉ, khi lòng quyết tâm không đủ và tự thân nó không còn phù hợp nữa!

Chính điều đó, có nhiều người suốt đời quyết định kết thúc hàng chục mối tình, nhưng không bao giờ bạn từ bỏ được đam mê. Bởi vì, nó luôn nằm trong bạn. Có chăng, bạn cất giấu hay khơi dậy nó - như thế nào?

Gửi những người bạn - Những người hay hỏi:
Con đường này đúng không?

Bài viết này thuộc quyền sở hữu của tác giả Nguyễn Hà Huy Trung, thể hiện góc nhìn riêng của tác giả và được MLOG độc quyền đăng tải. Những trang web khác muốn đăng lại nội dung này vui lòng liên hệ BQL MLOG qua email: info.mlog@yan.vn. Xin chân thành cảm ơn!

.............................................
Nguyễn Hà Huy Trung - Mlog.yan.vn
(Tựa gốc: Đam mê)

Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG ĐIỀU “NGỘ NGHĨNH” CÁC CẶP ĐÔI HAY LÀM NHƯNG KHÔNG BAO GIỜ THỪA NHẬN
Scroll to top