06/24/2014 02:30

7 điều sĩ tử cần làm trước kì thi đại học nếu không muốn hối tiếc

Hải Văn Hải Văn

YAN MLOG - Kì thi đại học đang đến gần, các sĩ tử cũng đang gấp rút chuẩn bị mọi thứ. Thế nhưng liệu có phải chỉ cần học hành miệt mài bây giờ là phương pháp hay hay không? Nếu bạn vẫn còn điều gì chưa kịp làm, hãy bắt tay vào làm ngay thôi kẻo sau này sẽ hối tiếc đấy.

Mlog.yan.vn - Kì thi đại học đang đến gần, các sĩ tử cũng đang gấp rút chuẩn bị mọi thứ. Thế nhưng liệu có phải chỉ cần học hành miệt mài bây giờ là phương pháp hay hay không? Nếu bạn vẫn còn điều gì chưa kịp làm, hãy bắt tay vào làm ngay thôi kẻo sau này sẽ hối tiếc đấy.

*Có thể bạn thích xem:

Nói gần thì cũng hơn 10 ngày nữa cơ mà bởi vậy theo kinh nghiệm những người đi trước mình khuyên các em vừa tốt nghiệp 12 hãy nhanh tay làm những thứ mà mình còn khao khát, mong mỏi được thực hiện nhưng vẫn chưa có thời gian, vậy thì còn chần chừ gì nữa. Những điều sau mà một người đi trước như mình có thể là lời khuyên hữu ích cho các em sĩ tử đấy:

7 điều sĩ tử cần làm trước kì thi đại học nếu không muốn hối tiếc Hãy về quê ông bà chơi một lần

Mỗi mùa hè đến là mỗi một niềm vui cho các em học sinh và các bạn sinh viên, nhưng đối với các sĩ tử chuẩn bị thi đại học thì thật bận rộn hơn bao giờ hết. Những ngày qua vừa trải qua kì thi tốt nghiệp có chút căng thẳng, rồi lại lao vào học tập say mê chuẩn bị cho kì thi đại học sắp tới hẳn các em cũng muốn thư giãn chút phải không?

Vậy thì còn chần chừ gì mà không về quê cùng tận hưởng những dư vị ngọt ngào của cuộc sống, nhất là những em ở thành phố, thị trấn. Các em không có những cánh đồng lúa xanh bát ngát hay chín vàng óng rực rỡ, các em không có cơ hội đi chăn trâu cùng lũ trẻ quê rồi bắt cào cào nuôi chú chim chào mào...

Nếu ai còn có ông bà thì càng tuyệt vời, về vơi ông bà thật thích và cảm giác vô cùng thanh tao nhẹ nhàng. Cùng đi dạo dưới vườn ổi, táo, bưởi, mít cùng ông bà thì còn gì bằng nữa, lại có quà đem lên nhà rồi.

Hãy về quê để thư giãn đầu óc chứ ôn quá nhiều chưa chắc đã có kết quả tốt đâu các em!

 

Hãy đi du lịch một nơi nào đó không xa

Có lẽ các em đã ôn tập khá kĩ lưỡng, thời gian còn lại cuối tháng 6 chỉ là thời gian nghỉ ngơi, thư giãn mà thôi. Vậy những ai mong muốn có 1 chuyến đi ngắn ngày đâu đó, vậy tại sao không thử đi

Các em có thể cùng đi với bố mẹ để an toàn hơn vì mình còn non nớt, chưa có kinh nghiệm gì nên tốt nhất là đi cùng với anh chị em hay bố mẹ, người thân, hoặc muốn có thể đi cùng bạn bè của mình chẳng hạn.

Nhưng nên nhớ là không chọn địa điểm xa so với chỗ mình dự thi nhé, có thể chọn trong tỉnh mình dự thi thì càng tốt như vậy sẽ thuận tiện và an toàn hơn.

Hãy thư giãn đầu óc, du lịch là một phương pháp hiệu quả để giúp các em giải toả stress trong những ngày ôn thi vừa qua.

Hãy tham khảo kĩ về đường ngõ của thành phố mà mình dự thi

Điều này nghe có vẻ không quan trọng nhưng thực ra nó khá cần thiết đấy các em ạ. Vì hầu hết các trường đại học tập trung ở khu vực trung tâm của thành phố nên đường xá rất đông đúc và chằng chịt.

Nếu không muốn chậm giờ hay lạc đường thì hãy tìm hiểu thật kĩ tên các con đường nhất là những con đường, tên quận... liên quan đến điểm dự thi của mình. Mỗi thành phố đều có bản đồ, nên các em hoàn toàn có thể mua và xem đi như thế nào là hợp lí, nếu mình có người thân ở đó thì càng tốt thôi, nhưng họ cũng phải thật rành đường thì mới được. Khi rành đường rồi thì điều tiếp theo là cần xem giờ giấc để đến đúng giờ, vì ở thành phố lớn rất hay xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông mà trong thời điểm nhạy cảm như thế này thì tắc đường là chuyện đương nhiên sẽ xảy ra.

Hãy tranh thủ gặp gỡ bạn bè cũ

Điều mà mình cũng rất tiếc là sau khi tốt nghiệp lớp 12, mỗi đứa mỗi nơi, đứa lên phố ôn thi đứa ở nhà tự ôn thi. Thế nên chẳng gặp được ai, và tất nhiên sau khi vào đại học các em cũng “lặn mất tăm” nên chưa biết khi nào gặp lại nhau.

Có một điều mà con người ta thường hối tiếc nhất là để mất dần liên lạc với những người bạn của mình. Đừng làm như thế các em nhé. Hãy tận dụng thời gian bây giờ, hơn 10 ngày là quá đủ để gặp lại bạn bè, có thể gặp lại bạn cũ hơn, lúc cấp 2 chẳng hạn.

Cùng trao đổi, gặp gỡ, chém gió ở những ngày ít ỏi còn lại chắc hẳn các em sẽ rất vui và là một kỉ niệm khó quên sau này.

7 điều sĩ tử cần làm trước kì thi đại học nếu không muốn hối tiếc Hãy thử hết các đặc sản của nơi mình sẽ đến dự thi

Ở nước ta hầu như mỗi tình đều có một đặc sản, dù nổi tiếng hay không nhưng nó cũng đáng để các em dành thời gian thưởng thức nó.

Nếu đến Huế hẳn ẩm thực ở đó vô cùng tuyệt vời, nào là bún bò Huế, các loại bánh: Bánh nậm, bánh lọc, bánh xèo... cơm hến, mè xửng và vô vàn các đặc sản mà các em có thể hỏi người dân nơi đó, xem trên internet, hỏi người thân nếu có...

Sẽ thật hạnh phúc nếu mình có thời gian nếm các món ăn ngon mà nơi mình sẽ dự thi đại học đúng không? Còn nếu sau khi thi thì các em phải lật đật, vội vã về quê, về nhà để khỏi tốn kém nên việc tìm hiểu và trải nghiệm các đặc sản ở nơi mình đến là điều thông minh.

Hãy dành thời gian cho bố mẹ

Nếu nói thế các em đừng nghĩ là bỏ lơi việc học để phụ giúp bố mẹ đâu, mà chỉ là những ngày cuối các em gần như đã chuẩn bị kiến thức đầy đủ trong đầu rồi, giờ chỉ là việc thư giãn để nó lưu giữ được lâu hơn mà thôi.

Việc giúp đỡ, hay đơn giản là ở bên bố mẹ là điều thiết thực nhất mà các em có thể làm được. Bởi sau khi thi đại học, có người ở lại thành phố xin việc, có người đi chơi xa, có người xác định không đậu đại học và Nam tiến luôn... Bởi thế sau khi lên đại học hẳn các em sẽ rất nhớ nhà, nhớ bố mẹ.

Có nhiều em mới ngày đầu lên phố học tập khóc nức nở, họ hối hận đã không nghe lời bố mẹ khuyên bảo, không giúp đỡ bố mẹ.. Họ hối hận lắm. Bởi thế đây là những thời khắc cuối cùng mà các em có thể làm được để được ở bên cạnh bố mẹ, những người đã nuôi nấng các em từ thuở lọt lòng và chính các em cũng sẽ sắp rời xa họ để thực hiện ước mơ của mình.

Một điều mà không thừa: Hãy ôn tập lại kiến thức

7 điều sĩ tử cần làm trước kì thi đại học nếu không muốn hối tiếc

Nhiều em học sinh vì muốn dành nhiều thời gian hơn cho việc ôn tập, một số khác thì đã đi chơi nhiều trước đó nên giờ chẳng muốn đi nữa vậy thì các em hãy lật lại sách và đọc lại hết những kiến thức mình được học trong sách, vở hoặc do thầy cô giảng giải thêm.

Nhưng nếu ko tham khảo từ internet là một điều thiếu sót bởi mạng internet chứa một nguồn thông tin khổng lồ mà không thể ai khám phá hết được và chắc chắn trên đó có đầy đủ các bộ đề thi thử đại học cho các em làm, hay đáp án, các đề thi từ năm trước xa xưa vẫn còn trên đó...

Nhưng các em nên nhớ học thì học, bên cạnh đó phải thư giãn đầu óc ôn thi đại học là cả quá trình dài lâu, có người từ đầu lớp 10 đã lo lắng rồi, có người đầu lớp 12 đây có lẽ là phần đông. Còn bây giờ mới lao chân vào ôn thì thật sự có lẽ không kịp các em ạ, đây gọi là luyện cấp tốc.

Dù làm gì hay nghỉ ngơi đi chăng nữa, chúc các em có một mùa thi thành công và an toàn.

Cố lên các em - Những chủ nhân tương lai của đất nước!

Bài viết này thuộc quyền sở hữu của tác giả Hải Văn, thể hiện góc nhìn riêng của tác giả và được MLOG độc quyền đăng tải. Những trang web khác muốn đăng lại nội dung này vui lòng liên hệ BQL MLOG qua email: info.mlog@yan.vn. Xin chân thành cảm ơn!

...............................................

Hải Văn - Mlog.yan.vn

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top