06/17/2014 21:48

13 điều Gia đình và Nhà trường càng cấm giới trẻ càng thích tung hoành

Sao Chổi Sao Chổi

YAN MLOG - Nhìn ra xã hội có thể thấy một thực trạng đáng báo động về một bộ phận giới trẻ hiện nay, đặc biệt là lứa tuổi vị thành niên, các bạn thích thì làm không thích thì dừng, càng cấm càng lấn tới.

Mlog.yan.vn - Ai đã từng xem phim thái "Hormones Tuổi nổi loạn" hay Phim mỹ "Glee" ,"Easy A", "Gossip girl" , "Awkward", "Pretty little liar", "The mean girl", "Cô gái năm ấy chúng tôi cùng theo đuổi" - của Đài Loan và không thể bỏ lỡ "Đại ca học đường/ Blood Boiling Youth" của Hàn Quốc, hoặc nhìn ra xã hội có thể thấy một thực trạng đáng báo động về một bộ phận giới trẻ hiện nay, đặc biệt là lứa tuổi vị thành niên, các bạn thích thì làm không thích thì dừng, càng cấm càng lấn tới. Khi nghe câu: "Nhất quỷ nhì ma thứ ba học trò" đã phản ánh phần nào độ tinh quái, phá phách của các cô cậu tuổi học trò.

Bạn khai thật đi, những điều nào dưới đây, càng cầm bạn càng muốn làm:

1. Cấm trẻ dưới 18 tuổi không được xem và quan hệ chuyện người lớn

Giới trẻ ai ai cũng biết điều đó, và thậm chí gia đình và xã hội trong đó có các trạng mạng, báo đài luôn luôn nhắc nhở điều đó với một từ "Cấm trẻ em dưới 18 tuổi". Nhưng sự thật là điều đó lại luôn phản tác dụng và cực kỳ là vô dụng. Trong suy nghĩ của đa phần giới trẻ là "Sợ gì mà không thử". Có một bạn bình luận bài cũ của mình rằng "Vì là sung sướng thì làm sao hãm, phải hưởng thụ chứ". Các bạn trẻ à, đừng chờ đến lúc bụng mang dạ chửa, mắc bệnh truyền nhiễm, cảm thấy tủi hờn mới thốt lên hai từ "Gía như... ".

Hãy học và hiểu rõ về bộ môn giáo dục giới tính, bạn thích làm người lớn thì điều đầu tiên là nên học cách tư duy sao cho có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.

2. Cấm chửi bậy/ hỗn láo với người lớn

 Đừng hỏi tại sao Những câu chửi bậy, hỗn láo từ đâu mà lại ảnh hưởng đến giới trẻ như vậy. Vì do rất nhiều người lớn, anh chị trong gia đình đã từng chửi bậy hay vô tình vì bức xức chuyện gì đó nên đã thốt ra những lời lẽ không ai "ngửi nổi". Bên cạnh đó, nhiều vlogger cũng đem một vài câu chửi nhấn nhá trong vlog của mình, các bạn trẻ xem và tiếp nhận điều đó như một chuyện hết sức bình thường.

Những người hay nói tục phần lớn do thói quen và môi trường họ tiếp xúc, những câu nói thiếu văn hóa chẳng làm cho bạn thêm cá tính, hay "ngầu đời" tí nào cả, chỉ có thể làm hình ảnh của bạn xấu xí hơn trong mắt những người xung quanh mà thôi.

3. Cấm không được quay cóp/ cúp học 

Nói cấm thì dễ, để giới trẻ thực hiện thì khó. Vì lười không học đến nơi đến chốn, xảy ra việc gì đột xuất không thể ôn bài được, kiểm tra 15 phút, học không vào, mải chơi mải yêu mải làm đẹp và vân vân. Đã đẩy giới trẻ đến tình trạng quay cóp bài. Vì chán học, chán đến trường, sợ bị cô mắng, sợ bị bạn trêu đánh, hoặc chỉ đơn giản thích cúp học nên đã chọn cách không đến trường, đi lang thang vào quán nét, ra công viên, đi ăn uống với đám bạn cùng cúp, nói dối ba mẹ hôm nay được nghỉ. Tuổi thơ học trò thật dữ dội phải không nào?

4.Cấm không được yêu 

 Đây là điều mà bố mẹ luôn căn dặn, anh chị em trong nhà cũng lải nhải từ khi ta còn bé. "Thầy cô bảo nếu yêu sẽ mải chơi quên học" thì đối với giới trẻ lý do không làm được là vì lớn rồi thì phải yêu. Tuổi dậy thì đến là lúc tâm sinh lý, những trạng thái cảm xúc thay đổi và chuyển biến rõ rệt, rung động đầu đời là không thể tránh khỏi. 

13 điều Gia đình và Nhà trường càng cấm giới trẻ càng thích tung hoành
(Hình minh họa)

5.Cấm hút thuốc lá/ uống rượu và chơi các chất kích thích 

Giới trẻ luôn bị ảnh hưởng và in rất sâu sắc vào trong bộ não từ những cử chỉ, hành động của người khác dù không quen biết. Đó là lý do giới trẻ "học đòi" theo những "thói hư tật xấu" rất nhanh. Những thứ như vậy, luôn là một chất kích thích đối với giới trẻ dù lớn hay nhỏ như hút shisha điện tử chẳng hạn. Việc tránh xa các chất kích thích, gây nghiện chắc hẳn các phương tiện thông tin đại chúng, gia đình, nhà trường cũng đã nói ra rả về điều này. Quan trọng vẫn nằm ở ý thức và sự hiểu biết của các bạn mà thôi.

6.Cấm đánh nhau/ trêu bạn 

Rất nhiều vụ việc về việc trêu trọc, đánh nhau chỉ vì đứa kia liếc mình, người kia yêu người mình thích, hay rất nhiều những thứ chuyện linh ta linh tinh không đáng có. Vì sự bồng bột của tuổi trẻ, muốn được người khác kính nể, muốn cho người bị đánh thấy sức mạnh của bản thân, tính hiếu thắng không kiềm chế lại nổi thì chẳng khác gì du côn nhưng đã rất nhiều trẻ vị thành niên như thế. Đánh nhau chỉ làm ta gây thù chuốc oán, tạo ra những câu chuyện thương tâm, nặng hơn gây nên con đường tù tội, chịu xử lý của pháp luật.

Bạn mạnh ư sẽ có người khác mạnh hơn bạn. Hãy nhớ kỹ điều đó!

13 điều Gia đình và Nhà trường càng cấm giới trẻ càng thích tung hoành
(Hình minh họa)

7.Cấm bôi son, chát chít lên mặt 

 Vì biết yêu và được yêu, muốn được làm hotgirl, thích được người khác nhìn mình với ánh mắt ngưỡng mộ, được nhiều anh chàng theo đuổi. Đó là lý do những bạn gái không sao cưỡng lại nổi phấn trang điểm. Và bắt đầu mắt xanh môi đỏ đến trường đến lớp với hàng tá phấn trên mặt. Các cô gái nên trang điểm nhẹ nhàng thì được, nhiều sẽ thành thảm họa. Với lại, trang điểm nhiều sẽ làm bị thói quen sợ bị lộ mặt mộc và nếu mua phải đồ trang điểm dởm thì sẽ hỏng cả bộ mặt như chơi.

13 điều Gia đình và Nhà trường càng cấm giới trẻ càng thích tung hoành

8.Cấm được mặc quần áo bình thường, phải mặc đồng phục đến trường 

Vì luôn phải mặc đồng phục, nên nhiều bạn rất ghét việc lúc nào cũng phải mang đồng phục trên người. Đó là lý do hay kháng cự, chống chế lại với nhà trường bằng cách không mặc đồng phục, ăn mặc diêm dúa, lòe loẹt, phong cách rách rưới tả tơi hay bình thường thoải mái nhất có thể. Bạn biết không, mặc áo đồng phục là để nhắc nhở chúng ta rằng mình là học sinh đang tuổi cắp sách tới trường và cần cư xử cho đúng mực.

9.Cấm được đi bar và cấm đi chơi xa một mình 

Rất nhiều bạn trẻ đang ở tuổi thanh thiếu niên vì muốn được như người lớn nên giả ranh hay chốn qua một cách nào đó để được vào quẩy ở trên bar, được tung hoành ngang dọc. Thích làm bất cứ điều trên trời dưới đất gì trong bar đều có hết.Người đi bar không phải là điều xấu, nhưng nơi đó cũng không tránh khỏi những tệ nạn ngoài tầm kiểm soát. Khi bạn chưa đủ tuổi trưởng thành, chưa đủ sự trải nghiệm sẽ rất dễ bị dụ dỗ, hoặc sa ngã vào những thói hư tật xấu.

10.Cấm được đi xe máy/ ô tô khi chưa đến tuổi 

Thấy ai cũng đi xe máy, nhà lại luôn có xe và đi xem đạp hay đi bộ làm bạn quá mệt và mỏi chân thì được ngồi trên chiếc xe máy thì sướng biết bao. Có sẵn hay muốn được thử sức với nó, thì chẳng bạn trẻ tuổi vị thành niên nào không muốn đi dù chưa đến tuổi, chỉ có những bạn nhát quá không dám đi thử thôi. Nhưng nên nhớ vì chưa hiểu hết luật giao thông, rất có thể bạn sẽ bị bắt hay gặp phải những tai nạn đáng tiếc. Đi xe đạp điện cho an toàn mà không tốn tiền xăng nhé. 

11. Cấm đua xe 

Cứ nói đến tốc độ thì ai không thích nhất là ở cái độ tuổi luôn muốn thử các trò mạo hiểm, luôn muốn được khẳng định vị thế với bạn thân và bạn bè. Đua xe là một trong những cách để thể hiện bản thân qua cách bốc đầu xe, phi như vũ bão và hò reo điên cuồng. Nhưng bạn ơi, "đừng vì một phút huy hoàng mà cả đời điêu tàn" nhé. Những tai nạn thương tâm thường xảy ra ngay những phút "xuất thần" của các quái xế. Khi bạn gặp nạn, không biết được bao nhiêu người từ nhóm bạn "cổ động viên" kia đến bệnh viện chăm sóc hay đi thăm hỏi bạn đâu nhé.

12. Cấm ăn trộm

Không phải bạn trẻ nào cũng có nhưng những trường hợp ăn cắp, ăn trộm vặt nhưng trường hợp đó cũng không phải là hiếm xảy ra. Nhiều bạn có sở thích khá "quái gở", thấy đồ của bạn bè, người quen mà mình thấy thích, tiện tay chôm về làm của riêng. Đó là một tính cực kỳ xấu, kéo dài dễ dẫn đến thói quen trộm cắp, chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, người ăn trộm vặt khi bị phát hiện sẽ bị bạn bè xa lánh và luôn đề phòng bạn mọi lúc mọi nơi.

13. Cấm thức khuya

Vì muốn xem một bộ phim Hàn Quốc dài tập muốn cầy hết phim, hay muốn được xem chọn FIFA World Cup mà có thể thức cả đêm mặc cho ba mẹ có la ó đi ngủ. Các bạn ơi, đừng thức như vậy có hại cho sức khỏe, có tội với cơ thể đang ngày một phát triển. Bạn có thể thức nhưng đừng quá khuya vì như thế có hại cho bộ não tiếp thu và có trí nhớ kém và hơn hết bạn sẽ bị lùn đi đó. Nhất là với mấy bạn đang tuổi ăn tuổi lớn, còn con gái thì sẽ nổi mụn, mắt thâm quầng và sẽ trông già nua nhăn nheo đi. Mình cũng đã là cú đêm nên biết, đừng như vậy. 

13 điều Gia đình và Nhà trường càng cấm giới trẻ càng thích tung hoành

Tạm kết:  Gửi đến các bạn trẻ, Nếu nói cấm cản các bạn thì rất khó, chỉ thêm phí thời gian nên mình chỉ muốn nhắc nhở và mong các bạn hiểu được rằng tất cả những nội quy những cấm cản, can ngăn từ gia đình, nhà trường đều không phải đang làm hại, mà đang giúp bạn nhìn một hướng tích cực, sống một cuộc sống vốn có của bổn phận người làm con, làm học trò.

Có thể bạn được thức nhưng đừng quá khuya, có thể bạn được yêu nhưng đừng đi quá giới hạn, có thể bạn được đánh tí son bôi tí phấn nhè nhẹ tự nhiên chứ đừng đi học như đang đi biểu diễn văn nghệ. Còn đánh nhau, ăn trộm, đua xe, dùng chất kích thích, đi phương tiện xe máy/ ô tô chưa đến tuổi, quay cóp, làm chuyện người lớn, không mặc đồng phục là chắc chắn nên tránh và đừng làm. Khi làm những việc ấy hãy nghĩ đến hậu quả và người thân những người yêu quý bạn. Đừng làm cho họ buồn, đau khổ đứng sống như một người ích kỷ,chỉ biết cho bản thân nhé.

Bài viết này thuộc quyền sở hữu của tác giả Sao Chổi, thể hiện góc nhìn riêng của tác giả và được MLOG độc quyền đăng tải. Những trang web khác muốn đăng lại nội dung này vui lòng liên hệ BQL MLOG qua email: info.mlog@yan.vn. Xin chân thành cảm ơn!

...............................................
Sao Chổi - Mlog.yan.vn

   . 

Video có thể bạn quan tâm
Thần thái đến từ đôi mắt trong veo | Chống lão hoá mắt
Scroll to top