05/08/2014 19:35

Viết riêng cho TAROT

Phùng Lâm Phùng Lâm

Để viết một mở đầu thực khó, tôi không biết nên bắt đầu viết từ đâu với Tarot. Bởi vì kiến thức chứa đựng trong 78 lá bài nho nhỏ ấy quá rộng lớn và thâm sâu.

 Viết riêng cho TAROT

Tặng bạn, người mới

 Viết riêng cho TAROT

Để viết một mở đầu thực khó, tôi không biết nên bắt đầu viết từ đâu với Tarot. Bởi vì kiến thức chứa đựng trong 78 lá bài nho nhỏ ấy quá rộng lớn và thâm sâu. Thôi thì, tôi sẽ viết về những điều đầu tiên dành cho một người mới đến với Tarot nhé. Vì tôi cũng đã từng là một người mới.

Có lẽ, khi bạn đọc những dòng này, bạn là một người chưa biết gì về Tarot cả. Hoặc là, bạn là một người mới. Cũng có thể, bạn đã cùng đi với Tarot  được một đoạn đời. Và những điều tôi sẽ viết có thể mới hoặc đã cũ với bạn, nhưng, đừng vội vã tắt trang, cứ ngồi lắng lòng trong tiếng nhạc, tìm một chút yên bình nhỏ trong dòng đời nổi trôi này.

Và thay vì kể lể dài dòng vòng vo với bạn về Tarot, cũng như lịch sử cổ xưa của nó. Thì tôi lại hỏi bạn nhé, bạn nghĩ Tarot là gì ?

 Viết riêng cho TAROT
 

Bộ Tarot đầu tiên mà tôi gặp, là bộ Thoth, song lại chỉ thấy trên một tài liệu trắng đen trên mạng. Nên dường như Tarot chẳng có sức hút gì với tôi, đơn giản là nhìn hình trắng đen không đẹp. Chính vì nghĩ Tarot không đẹp, mà tôi bỏ qua Tarot trong một thời gian dài. Nhưng cuộc đời luôn có nhiều cách để khiến chúng ta bất ngờ nhất. Trong một lần tình cờ, tôi được một người bạn xem bài cho. Hỏi về con người tôi, bài chỉ vừa lật ra, nhìn hình ảnh lá bài mà trong lòng tôi cảm thấy hết sức bất ngờ, vì lá bài dường như đang lột tả tính cách tôi qua ngôn ngữ hình ảnh.

Còn bộ bài, đẹp quá. Như một mỹ nhân ấy. Và kể từ phút giây ấy, tôi đành cam tâm tình nguyện làm một kẻ háo sắc theo đuổi mỹ nhân ấy.

 Viết riêng cho TAROT

Và từ đó, tôi đến với Tarot như con nai ngơ ngác về trước rừng sâu, như con cá nhỏ bơi ra biển khơi… 

Bộ bài Tarot với tôi, trước nhất là một nghệ thuật, mỗi lá bài là một bức tranh, mỗi trải bài là sự sắp đặt đầy nghệ thuật.  Có bộ bài thuần túy về cái đẹp, có bộ bài lại ẩn chứa trong mình những tri thức cổ xưa ( chiêm tinh, giả kim, huyền học Do Thái cổ…). Mỗi bộ bài nhỏ là một vì sao sáng trong dòng ngân hà của kí ức nhân loại.

 Viết riêng cho TAROT
( Hệ Thống Bốn Nguyên Tố Trong Triết Học Cổ )
 Viết riêng cho TAROT

( Cây Sinh Mệnh - trong huyền học Do Thái Cổ )

Tarot với tôi là một người bạn, hơn là một công cụ tiên tri. Bởi vì công cụ dù tinh xảo đến đâu thì rồi cũng sẽ đầy rẫy hư hao. Thêm một điều nữa, công cụ thì chẳng thể dạy bạn điều gì cả. Và khi bạn xem Tarot như công cụ, thì ngược lại bạn cũng chỉ là thợ bói. Nhưng xem Tarot như một người bạn, không đồng nghĩa với việc tôi tôn thờ bộ bài như một “ tượng thần”.  Tarot là tarot, tôi là tôi, từ hai thành một. Mỗi bộ bài Tarot là một người bạn, và mỗi người bạn lại là một ngôi sao, rất xa xôi nhưng vẫn sáng lấp lánh trong ta. Ngỡ rất gần mà chẳng thể chạm tay với tới được. Và trong vũ trụ này, bạn và tôi đã gặp nhau.

Đừng để vầng hào quang huyễn hoặc của tâm trí vẽ nên một tượng thần làm lu mờ đi sự sâu sắc của tình bạn này.

 Viết riêng cho TAROT

Giữa hàng ngàn bộ Tarot, thì bộ này cũng như bộ kia. Nhưng khi bạn cầm trên tay một bộ Tarot thì lập tức nó trở nên thật khác biệt, bởi vì nó dành cho bạn, riêng nhất với bạn. Hãy trân trọng và đừng bao giờ dễ dàng từ bỏ một bộ Tarot.

Vậy còn, khi ta cầm một bài mới trên tay. Thì phải làm gì ?

Trước một mỹ nhân đang đợi ta, thì đừng nên tỏ ra quân tử. Hãy tự mình giải khai ấn phong,  ngay và liền, để chính tay mình chạm vào bộ Tarot của mình. Cảm giác đó rất tuyệt ( theo ngôn ngữ của thời đại mới, nói là phê vl ).

Và, rồi sau đó ?

Hãy làm quen với nhau, qua các hình ảnh của lá bài Tarot, qua những cảm xúc mà hình ảnh ấy mang đến cho bạn. Đừng nghi ngại, sợ sệt hay mong vào một người khác vì cảm xúc hay sự cảm nhận của bạn không giống với sách hoặc là ai khác. Bởi vì đây chính là mối liên kết của bộ Tarot của bạn với bản thân bạn. Hơn nữa, cảm xúc trong bộ Tarot, đại diện cho nguyên tố nước, mà nước thì bạn biết rồi đấy. Ở trong chiếc ly hình vuông thì nó hình vuông, ở trong cái cúp hình tròn thì nó lại là hình tròn. Và cảm xúc cũng thế, nó mang tính cá nhân và riêng biệt.

Nhưng có một số lá, thì bạn có thể cảm nhận được, vì hình ảnh bên trong tạo ra cảm xúc trong bạn.  Vậy còn những lá mà hình ảnh không tạo ra được cảm xúc với bạn ? Đây chính là lúc, cảm xúc bước lùi, để kiến thức bước ra sân khấu.

Chuyện về kiến thức thì chắc là hồi sau lại nói tiếp vậy.

 Viết riêng cho TAROT

Định ngưng chuyện trò với bạn ở đây. Nhưng có một điều quan trọng mà tôi không thể không nói với bạn. Đó là làm sao để có một bộ Tarot phù hợp với bản thân, cũng như chúng ta sẽ mua bài Tarot ở đâu tại Việt Nam. Cũng như cộng đồng Tarot nằm ở đâu trên thế giới mạng mênh mông này ?

Tarot đa dạng về hình thức, lẫn nội dung. Có bộ vẽ về những thế giới tươi sáng của thần tiên, có bộ lại là những mảnh thế giới tối tăm, có bộ lại vẽ với chủ để kinh dịch, hay là với nghệ thuật châu âu thời phục hưng… Điều giống nhau giữa các bộ bài là hệ thống chuẩn mà nó hướng tới.

 Viết riêng cho TAROT
( Các lá thuộc ba chuẩn ở dưới )

Có ba hệ thống chuẩn lớn, đó là Waite, Thoth, và Marseille. Phổ biến và có nhiều không gian sáng tạo nhất là Waite, cho nên đại đa số các bộ hiện tại đều theo chuẩn Waite. Tiếp đó là các bộ khác của hai chuẩn còn lại. Khi mà chúng ta mới bắt đầu bước vào Tarot, thì để tìm được bộ bài cho bản thân, thì có hai lời khuyên thường được đưa ra :

Lời khuyên thứ nhất, nên sử dụng những bộ cơ bản, có nhiều tài liệu, như Deviant Moon Tarot, Rider-Waite Tarot, DruidCraft Tarot, Shadowscapes Tarot, Robin Wood Tarot, Morgan Greer Tarot…

Lời khuyên thứ hai, nên chịu khó tìm kiếm một bộ Tarot có hình ảnh lôi cuốn với bản thân. Tốt nhất, là nên ‘ yêu em từ cái nhìn đầu tiên’. Có lẽ, sẽ hơi khó khăn một chút đối với người mới, nếu lỡ chọn một bộ Tarot hơi phức tạp và không dành cho người mới bắt đầu.

Còn tôi nghĩ gì ?

Thực ra, tôi có hai bộ là Morgan Greer Tarot và WildWood Tarot. May mắn là tôi đều thích cả hai bộ, và may mắn hơn là Morgan Greer lại là một bộ có nhiều tài liệu hướng dẫn. Chúng ta phải rõ một điều rằng, nếu bạn chỉ xem Tarot như một môn bói toán, thì chỉ cần học thuộc bài là bạn có thể tiến hóa lên thành máy đọc tarot, thậm chí là thợ đọc tarot, chuyên sản xuất “ vận mệnh đóng hộp”, với tốc độ công nghiệp. Còn nếu bạn muốn thực sự học Tarot, thì không có gì là dễ dàng cả. Nếu đào sâu vào, thì bạn sẽ tìm thấy rất nhiều tri thức mà bộ Tarot sẽ dạy bạn, ví dụ bộ Wildwood đã dạy tôi rất nhiều tri thức về Druid, cũng như một số kiến thức liên quan đến vô thức, vô thức tập thể …

Có nhiều tài liệu hướng dẫn cũng chưa chắc là một cái hay, vì mỗi người viết một phách, mà cái khổ là có nhiều người lại muốn tăng cường độ huyền bí nên thêm màu mè xôi chè vào, thiếu điều có một số bạn đọc xong mua bộ bài về đem lên bàn thờ thắp nhang cúng với con vịt khỏa thân.

Điều tồi tệ nhất mà tôi có thể nghĩ đến là sự mất liên kết giữa người và bài. Thế thôi,

Tarot luôn nói thật, và nó không làm đau hay tổn thương bạn. Mặc dù, có một số bộ có hình ảnh ghê rợn có thể khiến bạn bị ám ảnh sâu. Thí dụ như tôi, thích cây cối và màu sắc tươi sáng, thì tôi sẽ không đi chọn những bộ bài có màu sắc tăm tối, máu me .v.v. Đây thuộc về sở thích mỗi người.

Và nói tóm lại, khi bạn chọn lựa bộ bài đầu tiên, thì hãy chọn bộ mà mình yêu thích. Hãy đi cùng với Tarot bằng cách của bạn. Nếu có điều kiện, thì sử dụng một bộ cơ bản song song với bộ mà mình thích. Chúng sẽ bổ trợ cho nhau rất nhiều.

Vậy nên lựa chọn bài Tarot ở đâu ?

 Viết riêng cho TAROT
Có một trang web, chuyên tập hợp các bộ Tarot -http://www.aeclectic.net/tarot/cards/topten.shtml

Bạn có thể vào đây để chọn lựa một bộ mình thích, tuy nhiên, đại đa số chúng đều được bày bán ở các trang mua bán ở nước ngoài như Amazon.com…, nên việc mua về thì đối với đại đa số chúng ta là khá khó khăn. May mắn một điều, là ở Việt Nam cũng có một shop mà tôi hay mua bài ở đó, rất uy tín và chất lượng. Giá giảm khá mềm so với thị trường, đó làLT Tarot Shop. Ở đây có một số bộ bài có sẵn cho bạn chọn, hoặc là bạn có thể liên hệ chủ shop đặt hàng từ nước ngoài về.

 Viết riêng cho TAROT

Và cộng đồng Tarot Việt Nam ở đâu ?

Nó nằm ở địa chỉ : https://www.facebook.com/groups/tarothuyenbi/ , bạn mở máy lên Facebook vào địa chỉ này, cứ tham gia và học hỏi. Nhưng nhớ rằng, đây là một nhóm mở nên có nhiều trào lưu tư tưởng khác nhau chảy vào. Nên có khi bạn hỏi, sẽ có nhiều người góp ý với nhiều quan điểm, hãy lắng nghe, quan sát, suy nghĩ, và lựa chọn quan điểm phù hợp cho bản thân nhất.

Hẹn bạn, ở bài sau, giới thiệu kiến thức cơ bản :3 

 Viết riêng cho TAROT Viết riêng cho TAROT
( Shadowscapes Tarot) 
 Viết riêng cho TAROT
 

 ( Rider-Waite Tarot) 

 Viết riêng cho TAROT
 

 Deviant Moon Tarot

 Viết riêng cho TAROT
 

 Morgan Greer Tarot

 

 

Từ khóa:  author
Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top