05/12/2014 09:10

Gửi mẹ, người con chưa từng gặp

Kí Ức Ngủ Quên Kí Ức Ngủ Quên

YAN MLOG - Nếu biết trước có con trong cuộc sống này khiến mẹ ra đi thì con ước mình không được sinh ra mẹ à.

Mlog.yan.vn - Nếu biết trước có con trong cuộc sống này khiến mẹ ra đi thì con ước mình không được sinh ra mẹ à.

* Có thể bạn thích xem:

Gửi mẹ, người con chưa từng gặp

Sinh ra và lớn lên hồi ức trong con chưa từng có mẹ. Mẹ trong hình dung của con là những lời kể từ bố, từ những tấm hình hồi bé của con.
Có lẽ con còn quá nhỏ để hiểu hết, để biết được mẹ đã vất vả như thế nào sau khi sinh con ra. Trong trí nhớ non nớt của con chỉ có bố, người thay mẹ chăm sóc cho con khi còn bé.

Rồi khi con bắt đầu học mẫu giáo cho tới khi vào lớp 1 con vô tư, hồn nhiên như những đứa trẻ khác mà quên mất rằng mình thiếu đi bàn tay chăm sóc của mẹ. Con chỉ biết tới bố, bố vừa là cha cũng là mẹ chăm sóc cho con. Con chưa từng hỏi bố rằng mẹ đang ở đâu, con chỉ được xem qua những tấm hình bố giấu trong ngăn tủ mà vô tình con tìm thấy, rồi con hiểu mẹ đang ở một nơi nào đó xa bố con mình.

Thời gian trôi qua con cũng lớn, con biết bố vất vả lắm khi nuôi anh em con khôn lớn như ngày hôm nay. Dù có mệt hay đau ốm bố vẫn cố gắng chăm lo đầy dủ mọi thứ cho anh em con không thua kém bạn bè. Khi con bắt đầu lớn hơn con sống với bà ngoại, nhà bà với nhà bố cách nhau không xa hàng ngày con vẫn đi học rồi về bà ăn cơm, chiều tối khi bố đi làm về con lại chạy qua nhà chơi với bố, tối đến lại qua ngủ với 
bà.

Cu
ộc sống của con cứ như thế cho tới khi ngày bà mất con tròn 9 tuổi, lúc đó không biết con chưa đủ lớn hay sự khờ dại của một đứa con nít mà con không biết rằng bà mất chỉ biết nhà đông người là vui, cười nói đùa giỡn với bạn bè. Rồi khi người ta đưa bà đi tới nơi nào đó, có mẹ và cả ông ngoại con nữa, con mới chợt nhận ra từ nay không có bà nữa, không có những bữa cơm bà nấu cho con ăn sau buổi học hay những các bánh bà mua cho con.
Gửi mẹ, người con chưa từng gặp

Rồi con lại về sống với bố người con yêu thương nhấ
t. Thời gian trôi qua dần con cũng lớn lên không khờ dại như trước nữa, con hiểu sự thiếu vắng của người mẹ trong cuộc sống của con. Nhiều người hỏi con có bao giờ thấy mẹ không con chỉ cười trừ thay cho câu trả lời. Con vẫn thấy mẹ, nhưng chỉ là qua những tấm ảnh mẹ chụp chung với bố hồi cưới nhau, hay hình ảnh mẹ nằm viện trong bộ dạng ốm yếu gầy gò và cả tấm hình để ở gian phòng của bố.
Con sợ mẹ à! con sợ mỗi khi nhìn nó ánh mắt mẹ bắt gặp ánh mắt con, hững hờ xa lạ lắm.
 
Mẹ à! Mẹ có biết mẹ đi rồi bố buồn biết dường nào không! Ngay từ ngày còn nhỏ bố đọc cho con nghe những câu chuyện viết cho mẹ. Những dòng thư bố viết kín trang giấy nhưng chẳng biết gửi cho ai khi mẹ đã mãi mãi rời xa bố con con. Con đã khóc, con cũng thấy bố rơi nước mắt khi đọc những dòng đó dù chỉ là đọc lại cho chúng con nghe. Con nhớ, bố viết nhiều lắm, cả cuốn sổ bố giữ gìn cẩn thận luôn giấu trong ngăn tủ. Rồi khi nhớ mẹ bố lại viết, bố kể về cuộc sống của bố con con khi không có mẹ, bố viết về sự lớn khôn của chúng con.
Ngày giỗ mẹ bố nhắc mãi, bố hối hận ngày đó mẹ thèm ăn ngô nhưng bố sợ mẹ đang bệnh, bác sĩ bảo không được ăn. Nhưng bố đâu có ngờ thứ bình dị nhất thân thuộc nhất của bố mẹ cũng là thứ mẹ muốn ăn cuối cùng khi rời bỏ bố. Rồi năm nào cũng thế cứ tới ngày 14/12 bố lại làm món đó cho mẹ ăn.

Mẹ à, con lớn lên trong sự bao bọc của bố. Bố thay mẹ làm những việc mà người mẹ phải làm. Bố thương chúng con nhiều lắm, thương con phải xa mẹ khi còn bé dại, thương con chưa từng được mẹ ôm ấp. Con thèm được một lần gọi tiếng mẹ thân thuộc, thèm cái ôm hay là những lời mắng chửi khi con làm gì sai. Bạn bè con ai cũng có những hoàn cảnh riêng nhưng mẹ à, dù sao nó vẫn hơn con. Nó có mẹ dù suốt ngày bị mẹ đánh, còn con chỉ thèm được một lần như thế thôi. Con ghen tỵ với bạn bè con mẹ à!

18 tuổi, con xa bố xa bạn bè xa quê, xa nơi mà con từng lớn lên trong sự bao bọc của bố. Vào Sài Gòn, nơi đó không có bố nhưng bên cạnh con luôn có gia đình và anh em bên cạnh. Con may mắn hơn bạn bè của con không phải ở trọ, không phải tự lo những bữa ăn hàng ngày.

Gửi mẹ, người con chưa từng gặp

Từ nhỏ được sinh ra rồi được bố bao bọc con chưa từng biết cuộc sống nó khó khăn như thế nào. Từ nhỏ tới lớn bố chẳng cho con làm gì nặng nhọc, lên lớp 9 bố mới cho nấu cơm, những bữa cơm đầu tiên mà con được bố dạy nấu. Với con bố là bố cũng là người mẹ chăm sóc cho con, thiếu mẹ con thiếu đi tình thương của một người nhưng bố luôn cố gắng cho con hiểu được rằng bố làm tất cả hi sinh vì con cho con cuộc sống sung túc nhất.
 
Mẹ à!. Hôm nay khi con ngồi viết dòng này có thể mẹ cũng sẽ biết, con biết mẹ luôn dõi theo bố và chúng con. Mẹ sẽ mỉm cười nhìn con nhưng con chẳng thể thấy mẹ. Giờ con đã 23 tuổi chưa đủ lớn để hiểu hết về cuộc sống nhưng con hiểu được người mẹ quan trọng với con như thế nào.

Mẹ à! 23 tuổi một đứa con gái bước vào đời như bao người khác con cũng đã biết yêu, biết rung động trước ánh mắt của ai đó. Nếu có mẹ con sẽ kể cho mẹ nghe, kể về những niềm vui và nổi buồn con gặp phải, kể cho mẹ nghe chuyện tình cảm của con, để được ôm mẹ mà khóc những lúc con gục ngã.

Mẹ à! Con đã yêu, yêu thật lòng và vun đắp cho tình yêu đó rất nhiều. Con cũng kể cho họ nghe rất nhiều về người mẹ mà con chưa từng gặp. Có lẽ cuộc sống nó không phải màu hồng như con từng có. Con đã biết thế nào là đau khổ khi yêu một người, là gục ngã khi bị ai đó lừa dối.
Con từng mơ tới một gia đình nhỏ hạnh phúc bên người mà con yêu, nhưng chẳng ai ngờ được kết quả nó không như con mong mẹ à. Không có mẹ tất cả mọi chuyện con gặp đều kể cho bố nghe. Con kể về cuộc sống con đang sống khi xa bố, con kể về tình yêu của con, kể về người làm con đau. Bố bảo mọi chuyện đều có duyên số, khi họ đã muốn rời xa thì nên cho họ đi, đừng níu giữ rồi sau này con sẽ buồn nhiều hơn thôi.
 
Gửi mẹ, người con chưa từng gặp

Con nhớ con từng nói bố là thần tượng của con, con sẽ lấy người nào giống bố nhưng không phải là con trai trưởng như bố. Rồi bố bảo đừng nói trước sau này lại gặp phải. Đúng thế mẹ à, con đã gặp và yêu một người như thế. Con đã yêu hết tất cả tình cảm mà con có, nhưng đổi lại toàn niềm đau. Bố khuyên con nên quên đi, rồi sau này sẽ có người khác yêu thương con thật 
lòng. Giờ thì con vui hơn mẹ à. Con đã vượt qua và đứng dậy sau nổi đau ấy. Con từng nói với người con yêu, đây là nổi đau thứ hai con gặp phải. Mất mẹ là điều con đau buồn nhất và bị người con yêu thương phản bôị là nỗi đau thứ hai.
Con nhận ra gia đình là bến đỗ lớn nhất trong cuộc đời. Mất anh ấy biết rằng con sẽ đau nhưng người này đi sẽ có người khác tới nhưng mẹ của con đã đi chẳng bao giờ quay lại nữa.
 
Mẹ à! Bây giờ anh em con lớn khôn rồi, bố cũng già đi, bố vẫn luôn thương chúng con. Tết đón con về thăm nhà, nhìn con gầy bố cũng xót xa. Bố bảo về nhà bố chăm cho béo lên ngay. Từ nhỏ con đã ốm, luôn làm bố phải lo lắng, bố biết lần về quê đó con gầy đi vì buồn phiền chuyện tình cảm. Bố động viên con, bắt con ăn thật nhiều. Giờ thì đỡ hơn nhiều mẹ à!
 
Bây giờ cuộc sống con rất tốt, bố và mọi người luôn bên con, động viên con lúc con mệt mỏi. Chỉ là con buồn mỗi khi nhớ về mẹ. Con biết sau này sẽ còn nhiều nhiều khó khăn mà con phải đương đầu, sẽ có lúc con nản lòng nhưng con hứa sẽ sống thật tốt để mẹ ở nơi nào đó không thất vọng về con. Mẹ hãy luôn dõi theo bố và anh em con nhé! Gia đình mình dù không có mẹ ở bên nhưng hình ảnh của mẹ sẽ không bao giờ phai trong con.
Gửi mẹ người con chưa từng gặp!!!
 

...............................................
Kí Ức Ngủ Quên - Mlog.yan.vn

Từ khóa:  Văn học, tản văn, tình mẹ
Video có thể bạn quan tâm
Thần thái đến từ đôi mắt trong veo | Chống lão hoá mắt
Scroll to top