05/01/2014 19:05

30 điều nên bắt đầu làm ngay với bản thân (phần cuối)

Jaz Jaz

Marc and Angle là tác giả của cuốn sách "1000 Little Things Happy Successful People Do Differently" (tạm dịch là "1000 việc nhỏ mà những người thành công, hạnh phúc thường làm 1 cách khác biệt"). Dưới đây là danh sách 30 việc "hay ho" nên bắt đầu làm với bản thân.

 Mlog.yan.vn - Marc and Angle là tác giả của cuốn sách "1000 Little Things Happy Successful People Do Differently" (tạm dịch là "1000 việc nhỏ mà những người thành công, hạnh phúc thường làm 1 cách khác biệt"). Dưới đây là danh sách 30 việc "hay ho" nên bắt đầu làm với bản thân.

mlog.yan.vn
30 điều nên bắt đầu làm ngay với bản thân (phần cuối)
21. Bắt đầu chú ý đến mức độ stress của bạn và hãy để cho đầu óc, cơ thể nghỉ ngơi. Giảm tốc độ lại nào, hít thở thật sâu. Hãy cho phép bản thân "tạm dừng", chấn chỉnh lại sức khỏe lẫn tinh thần rồi hãy bước tiếp với sự tỉnh táo và mục đích rõ ràng. Những lúc bạn đang bận rộn nhất, thì 1 khoảng giải lao ngắn chính là "thần dược" thanh lọc tầm hồn, giảm mệt mỏi não bộ, tăng cường hiệu suất làm việc của bạn. Những giờ giải lao "vàng" ấy chính là liều thuốc giúp bạn lấy lại sự tỉnh táo và tập trung, giúp bạn nhận ra bạn đang làm gì, hướng tới điều gì, chứ không phải là 1 cái máy, làm việc 1 cách mù quáng, không mục tiêu. 22. Bắt đầu nhận ra vẻ đẹp của những khoảnh khắc đời thường. Thay vì chờ đợi những khoảnh khắc trong đại trong đời - ngày cưới, ngày lên chức bố/mẹ, ngày được thăng chức, tăng lương,... hoặc trúng số - thì sao không tìm ngay hạnh phúc trong những việc nhỏ diễn ra hằng ngày nhỉ? Ví dụ như nhâm nhi 1 cốc cà phê nóng trong 1 buổi sớm bình yên, tĩnh lặng; mùi thơm của những món ăn mới nấu còn hun hút khói; tay trong tay với "người ấy"; hoặc đơn giản chỉ là chia sẻ niềm vui với ai đó có ý nghĩa với bạn. Sự nhận biết về những hạnh phúc nhỏ nhoi này chính là tiền đề cho những thay đổi lớn trong cuộc đời bạn sau này!
30 điều nên bắt đầu làm ngay với bản thân (phần cuối)
23. Bắt đầu chấp nhận những việc không diễn ra như mong muốn. Sự hoàn hảo chỉ là thứ hư ảo, chẳng có gì là hoàn hảo cả, chỉ có bạn cho nó là hoàn hảo mà thôi. 1 trong những thách thức khó khăn nhất đối với những người muốn hoàn thiện bản thân và nâng cao cuộc sống của họ chính là học cách chấp nhận những thứ tồn tại xung quanh chúng ta, cho dù nó có tệ, xấu thế nào đi nữa. Đôi khi, chấp nhận và trân trọng bản chất của một thứ, con người thật của một ai đó tốt hơn là cố gắng thay đổi mọi thứ, mọi người trở nên "hoàn hảo" trong vô vọng. Nhưng bạn chớ hiểu lầm, bạn đừng lấy cớ đó mà sống 1 cuộc sống xoàng xĩnh, thiếu cố gắng, chỉ là bạn cần học cách trân trọng những thứ mình có thôi. 24. Bắt đầu làm việc, học tập, hướng đến mục tiêu của bạn hằng ngày. Hãy nhớ rằng, cuộc hành trình dài vạn dặm bắt đầu bằng 1 bước đi. Cho dù bạn mơ ước điều gì đi chăng nữa, hãy bắt đầu bước những bước nhỏ, hợp lí, đúng đắn để biến giấc mơ thành hiện thực. Đừng cười nhạo, chê bai của ai đó là viễn vông, thay vào đó hãy chú tâm vào giấc mơ của riêng bạn đi. Bạn càng chăm chỉ, thì sẽ càng may mắn. Ví dụ đơn giản thế này, A học bài đầy đủ, còn B chỉ mãi chơi chả học gì cả, đến khi kiểm tra thì đề ra như thế nào đi nữa thì A cũng sẽ là kẻ may mắn, B sẽ là người gặp vận rủi. Đồng ý trong cuộc sống này tồn tại may-rủi, nhưng chính chúng ta có thể thay đổi tỉ lệ ấy bằng chính sức lực của mình. Trong khi đa số chúng ta dừng lại tại 1 điểm trong cuộc sống để đong đếm thiệt hơn, để do dự, sợ hãi, thì rất ít người đủ tinh anh, can đảm để bắt đầu ngay hành trình của mình.
30 điều nên bắt đầu làm ngay với bản thân (phần cuối)
25. Bắt đầu cởi mở hơn, chia sẻ cảm xúc của bạn nhiều hơn. Nếu bạn bị tổn thương, hãy tìm 1 không gian, 1 ai đó cho bạn mượn bờ vài và dỗ dành bạn "đừng ngại ngần hãy khóc đi, hãy khóc cho to, cho thỏa vào, để rồi hôm sau nín hẳn". Hãy kể cho người đó nghe cảm giác của bạn, hãy để mọi đau buồn trĩu nặng thoát khỏi lồng ngực của bạn. Đó là bước đầu tiền để vượt qua nỗi đau và lấy lại nụ cười trên môi bạn. 26. Bắt đầu nhận mọi trách nhiệm về cuộc sống của bạn. Đừng có đổ thừa hoàn cảnh! Quyết định của bạn, lỗi lầm của bạn, hãy mạnh dạn đối mặt với chúng, chỉ có thế bạn mới có thể hoàn thiện bản thân. Hãy nhận trách nhiệm, hoặc để cho người khác nhận thay bạn, nhưng khi họ làm điều đó, nó đồng nghĩa với việc đã trở thành "cấp dưới" của họ, nô lệ cho ý tưởng và ước mơ của họ... mà đáng lẽ ra, bạn phải là người tiên phong trong giấc mơ của riêng mình. Bạn là người duy nhất có ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của mọi chuyện trong cuộc đời bạn. Và không, không phải lúc nào nó cũng đơn giản. Ai cũng có khó khăn, chướng ngại của riêng họ, bạn cũng vậy, đừng né tránh mà hãy chấp nhận và vượt qua nó. Đừng để cuộc sống của bạn biến thành "sự tồn tại đơn thuần" hoặc thậm chí tệ hơn là "sự tồn tại không mong muốn". 27. Bắt đầu chủ động nuôi dưỡng mối quan hệ quan trọng nhất với bạn. Hãy đem lại những niềm hạnh phúc thật sự vào cuộc sống của bạn cũng như những người xung quanh bạn bằng cách nói cho họ biết, họ có ý nghĩa thế nào đối với bạn, không có họ, cuộc sống bạn sẽ ra sao. Bạn có thể không là mọi thứ đối với mọi người, nhưng bạn là mọi thứ đối với một vài người. Hãy tìm cho ra những người này, và đối xử với họ chân thành, hết mực nhất có thể. Nhớ rằng, chất lượng luôn ăn đứt số lượng!

28. Bắt đầu tập trung vào những thứ bạn có thể kiểm soát được.

Bạn không thể thay đổi mọi thứ, nhưng bạn luôn có thể thay đổi vài thứ. Lãng phí thời gian, công sức, trí óc vào những thứ bạn không thể nắm chắc là "công thức" của thất bại, khốn khổ, và u tối. Hãy đầu tư những thứ bạn có vào những thứ đang dưới tầm kiểm soát của bạn ngay bây giờ! Đừng đứng núi này trông núi nọ nữa, chú tâm vào vun núi mình cho cao hơn đi!

29. Bắt đầu tập trung vào những mặt tích cực của đầu ra.


Trí óc của ta phải tin rằng nó CÓ THỂ làm được 1 điều gì đó, trước khi nó thực sự có khả năng làm nó. Ví dụ rất nhiều, như câu chuyện đồng xu 2 mặt của Vua Quang Trung Nguyễn Huệ. Cách để vượt qua những suy nghĩ phủ nhận, những xúc cảm tiêu cực là bồi dưỡng những suy nghĩ, cảm xúc tích cực! Hãy "tự kỉ" thì thầm với bản thân, thay thế những lời nói tiêu cực thành thành tích cực. Cho dù bạn gặp phải tình huống tối tệ như thế nào đi nữa, hãy chú tâm vào những điều mà BẠN MUỐN XẢY RA, và chủ động bước tới dựa trên nền tảng đó. Không, tất nhiên là bạn không thể nào kiểm soát mọi thứ xảy đên với mình, nhưng bạn luôn có thể làm chủ cách bạn xoay sở trước những thứ ấy. Cuộc sống nào cũng có mặt tốt và mặt xấu, khía cạnh tích cực và tiêu cực, bạn có thành công, có hạnh phúc hay không phụ thuộc rất lớn vào việc bạn tập trung vào khía cạnh nào nhiều hơn.

30. Bắt đầu nhận thức được bản thân đang giàu đến mức nào.

Henry David Thoreau từng nói "Sự giàu có chính là khả năng nhận thức toàn diện cuộc sống". Trong mọi tình huống, cho dù có khó khăn đến mấy, giữ cho bộ óc sáng suốt luôn là điều quan trọng. Bạn không đi ngủ với cái bụng rỗng, bạn có nơi để về, bạn có đồ chọn để mặc mỗi khi ra đường, bạn khó có thể đổ 1 giọt mồ hôi, bạn không sống trong sợ hãi, bạn có nước sạch, Internet, dễ dàng được chăm sóc mỗi khi ốm cho dù chỉ là cảm nhẹ, bạn có thể đọc những dòng này. Bấy nhiêu thôi cũng đủ để nói rằng, bạn giàu hơn nhiều so với những người khác trên thế giới, hãy biết ơn, và trân trọng nó nhé!

...................................................

Jaz - Mlog.yan.vn
Sưu tầm và Chỉnh sửa từ LifeBuzz.com

Từ khóa:  con số, cuộc sống
Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top