03/18/2014 18:32

Viết cho những chàng trai chưa vội lấy vợ

Chan Wilson

Đối với những cô nàng may mắn gặp được chàng trai tử tế, biết chăm lo làm ăn, thương yêu vợ con và gia đình có của ăn của để thì thật hạnh phúc nhưng ngược lại một số khác ít may mắn hơn vớ phải anh chồng bê tha, nhậu nhẹt, ít học thì quả thật là một niềm đáng để tủi hổ.

 

 Mlog.yan.vn - chuyện tại sao những chàng trai như tôi lại chưa mấy quan tâm đến chuyện vợ con hay người yêu. Phải công nhận một điều rằng, tình yêu là một thứ tình cảm thiêng liêng và tự nhiên, nó sẽ tự đến chứ không phải cứ mãi kiếm tìm mà được.

 

con trai độc thân

Ở  vùng quê huyện nghèo nơi tôi từng ở, việc một đứa con trai hơn hai mươi tuổi mà chưa có bạn gái, dẫn người yêu về nhà ra mắt hay cưới vợ giống như chuyện gì đó lạ lắm. Đã từ lâu, người dân miền quê nghèo khó này vẫn nghĩ rằng “trai khôn dựng vợ, gái lớn gã chồng” và ít bậc phụ huynh nào nghĩ đến tương lai cho con cái mình.
Nếu như ở những miền quê điều kiện học tập còn khó khăn và các bạn trẻ cũng không mấy hứng thú với việc học hành thì chuyện học hết cấp 2, cấp 3 rồi đi làm phụ giúp gia đình vài năm rồi tìm đại ai đó để trao thân gởi phận. Đối với những cô nàng may mắn gặp được chàng trai tử tế, biết chăm lo làm ăn, thương yêu vợ con và gia đình có của ăn của để thì thật hạnh phúc nhưng ngược lại một số khác ít may mắn hơn vớ phải anh chồng bê tha, nhậu nhẹt, ít học thì quả thật là một niềm đáng để tủi hổ.
Cũng ở độ tuổi đó, các bạn trẻ ở thành phố vẫn còn đang trong độ tuổi ăn học, có người thì học trung cấp, cao đẳng hay cao hơn là đại học, cũng có những bạn vừa học vừa làm thêm để tích lũy thêm tài chính làm nhiều khác.

Những thằng thanh niên ở quê lên thành phố học đại học như tôi, mỗi lần về quê thăm gia đình, họ hàng và hàng xóm thì luôn được mọi người quan tâm, săn đón và hàng loạt câu hỏi thân quen phổ biến được thay phiên nhau như: “Sao không dẫn người yêu về ra mắt?”, “Chừng nào cưới đây?”, “chừng nào thì cho ông bà có cháu bồng đấy?”... những câu hỏi như thế cứ bủa vây những chàng trai như tôi. Ít ai để ý hay hỏi han đến chuyện học hành hay sự nghiệp. Nên chăng thay vì hỏi những câu hỏi như thế thì mọi người nên hỏi rằng: “Chuyện học hành ổn chứ?”, “Chuẩn bị cho công việc và tương lai sao rồi?”, “Chừng nào thì mua xe mới, xây nhà mới hay đi du lịch châu Âu vậy?” ... những câu hỏi như thế sẽ tiếp thêm cho chúng tôi động lực để làm việc và học tập hơn nữa.
Thoát khỏi cuộc sống ồn ào, tấp nập và bon chen quay trở về với quê với mong muốn tìm được không gian yên tĩnh, thanh bình, một lòng quay về với thuần hậu nguyên thủy thôn quê và những lời động viên nhưng chỉ nhận được những lời hỏi han như vậy có đáng?

 

Quay trở lại chuyện tại sao những chàng trai như tôi lại chưa mấy quan tâm đến chuyện vợ con hay người yêu. Phải công nhận một điều rằng, tình yêu là một thứ tình cảm thiêng liêng và tự nhiên, nó sẽ tự đến chứ không phải cứ mãi kiếm tìm mà được. Một chàng trai khi chưa có người yêu sẽ chủ động hơn trong mọi công việc, có thời gian nhiều hơn để học tập, làm việc và tích lũy tài chính thực hiện những ước mơ cao đẹp. Để tậu được nhà cao, cửa đẹp, để được đi du lịch khắp nơi hay đơn giản hơn là có điều kiện hơn để quan tâm chăm sóc cho những người mà mình thương yêu thì ắt hẳn phải có một chỗ trụ vững chắc về tài chính.

 

Viết cho những chàng trai chưa vội lấy vợ

Xét về phương diện khác, là phụ nữ ắt hẳn ai cũng mong muốn người chồng, người yêu mình không chỉ là người thương yêu, quan tâm, chia sẻ với mình thực sự mà còn phải có sự ổn định về công việc, tài chính và gia đình. Một người đàn ông thành công, có vị trí trong xã hội và thành đạt luôn là niềm khao khát và là sự tự hào của mỗi bóng hồng. Xuất phát từ những quan điểm đó thì việc những chàng trai chưa có người yêu trong hiện tại là hợp lý.

Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể phủ nhận một số lợi ích mà việc có người yêu hay vợ con mang lại. Những bóng hồng đóng vai trò quan trọng trong việc chăm lo cho gia đình, là chỗ dựa tinh thần cho chàng những lúc chùng bước, là niềm động viên, an ủi và hỗ trợ đắc lực cho cánh mày râu. Phía sau lưng sự thành công của người đàn ông luôn có bóng dáng của phụ nữ.

Tóm lại, việc có người yêu hay không không quan trọng mà quan trọng hơn là sự cống hiến của bạn cho xã hội này. Sống trên đời phải có một tấm lòng để gió cuốn đi, con người ta sinh ra là để tạo dấu ấn chứ không phải như một hạt cát phai nhòa giữa sa mạc. Hãy ý thức về việc bạn là ai? Bạn sống trên cõi đời này để làm gì? Và vị trí của bạn ở đang ở đâu? Nếu bạn đã hoạch định rõ ràng về tương lai của mình trong thời gian tới thì việc quyết định có người yêu tại thời điểm này hay không hoàn toàn phụ thuộc vào hoạch định chiến lược cuộc đời và suy nghĩ của bạn hiện tại!


Chan Wilson - Mlog.yan.vn

Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG CÂU NÓI ĐỂ ĐỜI CỦA BÀ MICHELLE OBAMA TRUYỀN CẢM HỨNG CHO PHỤ NỮ TRÊN TOÀN THẾ GIỚI
Scroll to top