04/25/2014 11:16

Vì so sánh là làm tổn thương nhau

Trang Phan Trang Phan

Để hoàn thiện mình, bạn chỉ nên nhìn người ta, phấn đấu rồi so sánh bản thân mình trong sự phấn đấu của mình mỗi ngày.

Mlog.yan.vn - Để hoàn thiện mình, bạn chỉ nên nhìn người ta, phấn đấu rồi so sánh bản thân mình trong sự phấn đấu của mình mỗi ngày.

Hồi nó còn ngỗ ngược, chưa biết nghĩ nhiều cho gia đình. Ba nó hay nói, mày coi con gái nhà người ta kìa, giỏi thế này, giỏi thế kia. Nó nghe im im. Đến lần vài chục, cau có vặn lại, con cái nhà người ta người ta có lo cho ba được khi ba già ba yếu không mà ba cứ so sánh hoài. Ba lấy cái cây, vừa chạy vừa rượt theo đánh. Giờ nó lớn rồi, biết lo cho gia đình. Lo hết mọi thứ. Nghĩ càng lớn càng thương ba má ngày xưa đã vất vả vì mình. Nhưng thỉnh thoảng trong giấc mơ, nó lại nhớ cái buổi đêm hôm đó. Vì bị đánh mà đi lang thang, vừa đi vừa khóc. Ghét ba và ghét cả cái con abcxyz gì đó tự nhiên giỏi hơn nó làm gì để bị đem ra so sánh chứ. Rồi má tìm nó về. Rồi vô nhà, rửa chân rửa cẳng leo lên giường ngủ. 

Vì so sánh là làm tổn thương nhau

Hồi nó đi học. Nó học ngoại ngữ cũng không tệ lắm. Cũng chín, cũng mười. Học tiếng anh thì nào cũng nắm được, quy tắc nào cũng không thành vấn đề mỗi tội cứ làm sai cấu trúc so sánh. Ngày đó nó thấy tiếng anh rắc rối bỏ bà, cái gì so sánh hơn rồi so sánh nhất. Cây bút chì A đẹp hơn cây bút chì B nhưng cây bút chì C thì đẹp nhất. Nó cau có, lầm bầm, tao đéo thích cây A, B, C – tao xài cây D đó, làm gì được tao. Nó không hiểu người ta so sánh để làm gì mà lúc thì bắt thêm –er lúc phì bắt thêm the + adj-est, lúc thì thêm more + adj. Nói chung ba xàm bá láp pà cố. Nó không thích, không thích.

Lớn lớn tí nó có bạn trai. Nó vô tư lắm. Bạn trai là trai, bạn trai phải cưng nó. Ở mức vừa phải, gọi là thể hiện độ gallant của đàn ông. Có bữa bạn trai ngồi vô tư chép miệng, coi bé abc bồ của thằng xyz nó cưng bạn trai nó lắm, làm cái này cái kia, lo cái lọ cái chai, đẹp người đẹp nết. Nó nghe buồn buồn, nổi cơn tự ái. Không lẽ bạn trai nó nằm viện mấy tháng trời, ngày ngày nó cũng lết cái thân ròm vô nấu cháo đút thuốc cũng không phải gọi là lo lắng? Không lẽ ngày cuối tuần, làm thêm đến hụt hơi, nó vẫn cố gắng thu xếp thời gian để gặp bạn trai, mà không được gọi là yêu thương. Nghĩ hoài nó thấy nó xấu tính bỏ bà, tính toán ích kỷ. Cái nó buồn, nó đá bạn trai nó văng mất dép. Bạn trai nhắn tin gọi điện hỏi, ủa sao vậy sao vậy. Nó đổi luôn sim luôn số. Thế là hết...Phải chi hồi đó bạn trai đừng có so sánh như vậy. Cứ nói thẳng ra, anh thấy em nên thế này, thế kia với anh. Anh muốn cái lọ cái chai. Thì nó đã cười hè hè, và nói, ờ há ờ há, để em sửa, để em sửa nha nha. Ai kêu không chịu nói làm gì. Lại đi so sánh.

Vì so sánh là làm tổn thương nhau

Già già rồi, nó chơi với bà bạn. Cũng giỏi, cũng thân, cũng tốt với nó. Mỗi tội bả cứ hay so sánh người này người kia. Đi cà phê lâu lâu lại chọt chọt, ê con nhỏ kia dzú bự đẹp ghê mày ơi, sao tao nhỏ quá vậy. Lúc lại khều khều, ê, tao éo chịu, sao con nhỏ chỗ gốc cây nó có cái mũi cao quá dzạ. Sao mũi tao tẹt quá dzạ. Cứ vậy cứ vậy, bả làm nó bắt đầu tự ti với chính nó. Nó buồn, có bữa nói nói, bà dẹp đi, sao sánh hoài dzị, tụi nó khác mình, mình khác tụi nó, mỗi người là một bản thể riêng biệt và độc đáo, bà coi cái mũi tui đi, dù tẹt nhưng có đứa nào có cánh mũi giống hình đít của trái mận giống tui không. Bả nghe, gật gù thấm thía, nhấp hai ba ngụm cà phê, gật gù như con thấm lời mẹ, xong phán một câu, nhưng mà mũi mày không đẹp, khoe làm chi. Nó buồn. Nó nghỉ chơi với bả từ dạo đó.

Nói chung viết dài dòng vậy để nói rằng bản thân nó không thích sự so sánh. Tại sao chúng ta phải luôn so sánh với người này người khác? Bạn nói, tại vì chúng ta luôn hướng đến sự hoàn thiện, chúng ta luôn muốn bản thân tốt hơn. Cũng đúng, nhưng ở một chừng mực nào đó, sự so sánh đôi khi giống như tự mình biết cái chảo dầu đang nóng, đang sôi ùng ục, cứ nhảy vào rồi la lên, á á sao nóng bỏ mẹ, sao khổ bỏ mẹ vậy trời. Để hoàn thiện mình, bạn chỉ nên nhìn người ta, phấn đấu rồi so sánh bản thân mình trong sự phấn đấu của mình mỗi ngày. Nó cho là vậy. Nếu không so sánh, thế giới sẽ diệt vong hay sẽ yên bình? Nó không biết. Nhưng mà nếu không vì so sánh, ụ á, sao nước mình nhỏ hơn nước nó, nước nó bự hơn nước mình, tài nguyên nhiều ghê, thôi, kéo quân qua xâm lược nước nó tụi bây ơi. Thì chắc có lẽ đã không lầm than, không cực khổ. Đại khái, so sánh làm con người ta dễ phiền não và tổn thương. 

Vì so sánh là làm tổn thương nhau

 Mỗi ngày, nó tự nhắc nhở không nên so sánh ai với ai. Ai cũng có cái hay, cái dở, cái xấu xái đẹp riêng. Mỗi người là một cá- thể- duy – nhất thế cho nên so sánh làm quái gì. Chỉ khiến cho đối phương bị so sánh, nếu thấp hơn, sẽ buồn. Mà khi làm người khác buồn thì nhiều thứ xảy ra lắm. Nó không thích, không thích. Đời vốn dĩ đã phức tạp lắm rồi. Còn làm cho mọi thứ rối rắm hơn làm gì.

Cho nên, khi bị so sánh, nó không giận. Chỉ buồn một tẹo. Nhận ra, à, người ta hổng có công nhận giá trị của mình gì gì sất. Bằng chứng là người ta cứ lấy mình làm cái điểm thấp nhất, dẫm lên, rồi nhìn ra xa. Mình chỉ là cái điểm nhỏ nhỏ nằm khuất khuất nên không bao giờ được để ý. Người hay so sánh này kia là những người không bao giờ thỏa mãn, không biết trân trọng những thứ trước mắt mà mình đang có. Chuyện ngoại tình, phản bội, bỏ rơi, hắt hủi, ghen ghét nhau.. phần nhiều cũng vì so sánh mà ra...

Thế nên khi bị so sánh nó chỉ buồn chứ không giận. Buồn một tẹo. Có khi mai hết. Có khi mốt hết.Có khi một tuần hết. Có khi một tháng hết. Hên xui... Nói chung, so sánh làm chi cho tổn thương nhau vậy trời? Ví dụ, em xấu quá, cứ kêu, ê em ei ei sao em xấu quá dzạ? Cái đứa con gái nó sẽ chửi lại, khùng hả cha nội, tui đẹp ngút ngàn dzầy mà kêu xấu. Nhưng rồi thôi, vì nó xấu thì nó cũng thừa biết, đâu cần phải confirm làm quái gì cho mệt. Chứ nó xấu mà kêu, em ơi em ơi, sao con kia nó đẹp hơn em dzữ dzạ. Lúc đó là lớn chuyện rồi đó...

........................................................

Trang Phan - Mlog.yan.vn

Từ khóa:  đời sống, so sánh
Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG ĐIỀU “NGỘ NGHĨNH” CÁC CẶP ĐÔI HAY LÀM NHƯNG KHÔNG BAO GIỜ THỪA NHẬN
Scroll to top