03/31/2014 15:13

Truyện ngắn: "Thiên thần" ấy đã không còn vì em chỉ là "Người thay thế"

Truyện ngắn Truyện ngắn

“Chim thiên đường” – loài chim mà chỉ cất tiếng hót khi gặp được tình yêu đích thực và sẽ tiếng hót khi đã cất lên sẽ không ngừng cho đến khi nó kiệt sức và ra đi... “Hoa thiên đường” chỉ nở khi được tưới bằng máu của trái tim mang tình yêu đích thực...

Mlog.yan.vn - Đặt tay lên bụng, nơi đây đã từng có một thiên thần nhỏ chưa kịp thành hình, giá như cô chú ý đến sự thay đổi trong cơ thể mình, giá như cô không quá bất cẩn để bị tai nạn, giá như mấy ngày qua cô ăn uống điều độ và giữ tâm trạng tốt cô và bé cũng không bị rơi vào hoàn cảnh nguy hiểm, giá như Thái không đi công tác, giá như lúc ấy cô không để Yến Nhi gọi điện cho Thái, giá như lúc biết họ chuẩn bị cướp đứa bé cô bỏ trốn … Hàng trăm nghìn cái giá như cũng là hàng trăm nghìn cơ hội, nhưng cô đã không làm được gì...
 
ty1
 

Dòng lệ tuôn rơi cuốn theo đoạn dài ký ức trở lại, cô nhớ ánh mắt Hoài Nam khi anh cầu xin:

-  Anh không cần đứa bé, nó sinh ra cũng không có được tình thương trọn ven, sống trong một gia đình ngày ngày không có tiếng cười nó cũng đâu có hạnh phúc …

Chẳng lẽ tất cả đàn ông trên đời đều nhẫn tâm vậy sao. Đàn ông là một sinh vật thật ích kỷ, những thứ họ cần thì họ nâng niu trân trọng, khi họ chán rồi , vứt đi không thương tiếc. Cô đã từng nghĩ Minh Thái khác với Hoài Nam, vậy mà trong tình yêu người ta luôn ích kỷ. Anh cũng vì tình yêu mà nhẫn tâm vứt bỏ giọt máu của mình, trách anh, cô không thể không trách, chỉ có một mình cô sẽ mỉm cười nhìn anh ra đi, thật lòng chúc phúc cho anh nhưng khi nghĩ đến con, cô không thể tha thứ cho anh, không bao giờ. Anh không cần đứa bé, vậy những lời anh nói yêu cô trước đây là gì, những hạnh phúc họ từng giành cho nhau là gì ? Hay anh chỉ coi cô như “Người thay thế” - đúng người đến sau mãi mãi chỉ là người thay thế, hạnh phúc mà họ nhìn thấy chỉ là ảo mộng của những ký ức xa xôi mà người kia muốn dựng lại . Kéo mình về với thực tại , đúng - đàn ông đều vô tình như nhau, có sai thì là do cô sai, một người mẹ không thể bảo vệ con mình.

 “ Người thay thế” cụm từ mà cô không muốn nghe nhất, nhưng người ta nói đúng, ghét của nào trời trao của ấy, trong cả hai cuộc tình cô chỉ  “ Người thay thế”. Chẳng thể trách con tim khi giành tình yêu cho một người, có trách hãy trách nó quá yếu mềm để người bước vào thì quá nhẹ nhàng mà khi người ta ra đi sao khó khăn đến vậy.

Cô nhớ tới Thu Quỳnh, mọi người nói cô ấy tham lam, ích kỷ, lúc trước cô có nghĩ vậy không ? Cô không còn nhớ rõ, chỉ biết bây giờ cô thấy cô ấy thật vĩ đại. Một người mẹ dung cảm vứt bỏ lòng tự trọng đi cầu xin người yêu của cha đứa trẻ, dũng cảm đấu tranh với cái nhìn ghẻ lạnh của mọi người, chấp nhận cả một đời sống cùng ánh mắt ghẻ lạnh của một người không yêu mình để bé con có thể trào đời trong một gia đình trọn vẹn. Chẳng phải tham lam khi cố gắng vì thiên thần nhỏ bé ấy, thực sự rất xứng đáng nếu có cơ hội cô cũng làm như vậy. Thu Quỳnh mạnh mẽ và kiên cường, dũng cảm giành lấy tình yêu của mình dù biết con đường cô ấy chọn đầy những gian nan và khó có được một kết thúc viên mãn, nhưng cô ấy vẫn đi, đi theo tiếng gọi của con tim. Còn cô, lần nào cũng lựa chọn ra đi và lần nào cũng một mình đau khổ.

-  Tại sao … tạo sao… ? -  ông trời cho Thu Quỳnh cơ hội mà không giành nó cho cô – bởi vì cô luôn là người đến sau, trong các cuộc tình luôn là người phải chịu đau khổ sao ? Cô có thể không cần tình yêu của Thái , không cần a ấy có trách nhiệm chỉ cần con thôi, như vậy cũng là tham lam quá sao ?

ty2
 

Đặt tay lên bụng, nơi đây đã từng có một thiên thần nhỏ chưa kịp thành hình, giá như cô chú ý đến sự thay đổi trong cơ thể mình, giá như cô không quá bất cẩn để bị tai nạn, giá như mấy ngày qua cô ăn uống điều độ và giữ tâm trạng tốt cô và bé cũng không bị rơi vào hoàn cảnh nguy hiểm, giá như Thái không đi công tác, giá như lúc ấy cô không để Yến Nhi gọi điện cho Thái, giá như lúc biết họ chuẩn bị cướp đứa bé cô bỏ trốn … Hàng trăm nghìn cái giá như cũng là hàng trăm nghìn cơ hội, nhưng cô đã không làm được gì.

- Con yêu à mẹ không có tư cách nói với con lời xin lỗi, con cũng đừng tha thứ cho mẹ nhé, mẹ không xứng đáng làm mẹ của con phải không ? Vì vậy mà con không để mẹ cơ hội nói lời từ biệt . Nơi đây mẹ sẽ nhận hết mọi đau thương, trên thiên đường con hãy mỉm thật nhiều nhé – thiên thần của mẹ.

Như chính tay mình cầm dao rạch từng đường từng đường vào trái tim mình, máu đang tuôn, nước mắt cũng đang tuôn nhưng giờ đây cô đã không còn thấy đau vì nơi ấy đã không còn cảm giác.

 Trước hiên nhà, hôm nay Sài Gòn nắng , vẫn ánh nắng dịu dáng và ấm áp ấy, như ngày cô đến nơi đây, vẫn không đủ sưởi ấm vì tâm hồn cô bây giờ toàn băng giá. Ngày cô đến nơi đây có đau buồn có nhớ thương có lưu luyến nhưng không có hối hận, lúc ấy nỗi đau của cô là xứng đáng, cô hi sinh vì một thiên thần nhỏ đáng yêu của người khác, còn bây giờ ai hi sinh cho thiên thần nhỏ của cô ? 

 
Bỗng cô nhớ mẹ, nhớ ba da diết, nhớ ánh mắt tràn ngập yêu thương của mẹ khi tiễn cô ở sân bay, ba mẹ cũng đã vì cô mà đau lòng - như cô bây giờ, nhớ bạn bè và người thân, họ vẫn đang yêu thương lo lắng cho cô . Cô nhớ quê, nhớ Hà Nội, nhớ ánh nắng ấm ấp sau những ngày đông lạnh  giá của Miền Bắc. Sài Gòn không còn lý do để níu giữ chân cô, nơi đây cô đã từng hạnh phúc, đã từng thành công, đã từng tìm lại chính mình rồi đánh mất thêm một lần nữa, nó không phải mảnh đất khiến cô đau thương, nhưng là nơi gợi lại trong cô những ký ức đau buồn, đã đến lúc cô trở về...

Có phải hạnh phúc luôn đi liền với mất mát hi sinh, con người ai cũng có mong muốn đến nơi mà người ta gọi là “thiên đường ”

Thiên đường có thật sự như người ta vẫn mơ ước và kỳ vọng sao ? nhưng sao những truyềt thuyết có gắn 2 chữ “ thiên đường” đều bi thảm như  vậy. “Chim thiên đường” – loài chim mà chỉ cất tiếng hót khi gặp được tình yêu đích thực và sẽ tiếng hót khi đã cất lên sẽ không ngừng cho đến khi nó kiệt sức và ra đi... “Hoa thiên đường” chỉ nở khi được tưới bằng máu của trái tim mang tình yêu đích thực,… Họ đã sống đã đấu tranh cho tình yêu đích thực của cuộc đời mình, dù không có được một happyending nhưng họ sẽ không bao giờ phải hối hận.
Video có thể bạn quan tâm
Thần thái đến từ đôi mắt trong veo | Chống lão hoá mắt
Scroll to top