04/02/2014 23:08

[Review] Captain America 2 - Winter Soldier: Thỏa lòng mong đợi

Đường Đường

Những bộ phim như Captain America 2 đối với tôi là những bộ phim khó viết nhất. Đơn giản là vì tôi đã thấy thỏa mãn rồi. Không tuyệt phẩm đến mức phải khen hết lời vì độ sâu sắc, mà cũng chẳng có mấy điểm phải chê để mà soi xé

Mlog.yan.vn - Những bộ phim như Captain America 2 đối với tôi là những bộ phim khó viết nhất. Đơn giản là vì tôi đã thấy thỏa mãn rồi. Không tuyệt phẩm đến mức phải khen hết lời vì độ sâu sắc, mà cũng chẳng có mấy điểm phải chê để mà soi xét. Soi xét phim siêu anh hùng thì chả khác nào khịt mũi rằng "Sao mấy ảnh đánh nhau mãi không chết", thà phủ định bộ phim ngay từ đầu cho rồi. Nhưng tốt nhất vẫn phải viết chút gì đó chứ nhỉ. Cho những ai không phải fan, và cũng để tôi lưu giữ lại suy nghĩ của mình.

[Review] Captain America 2 - Winter Soldier: Thỏa lòng mong đợi

Câu chuyện Captain America 2: Winter Soldier diễn ra sau trận chiến New York trong The Avengers. Stever Rogers hay Captain America nay đã làm việc cho S.H.I.E.L.D, song hành cũng Black Widow Natasha. Nhưng một người ngay thẳng và chính trực như anh liệu có thể làm việc lâu dài trong một cơ quan tình báo, vốn là nơi luôn ẩn chứa những bí mật, những âm mưu vì "lợi ích lớn lao hơn". Cùng lúc đó, một nhân vật bí ẩn có sức mạnh không thua kém Steve xuất hiện, và người ta gọi hắn là Winter Soldier - Chiến binh mùa đông.

Trong tất cả các nhân vật của The Avengers, tôi thích nhất Captain America. Không phải là vì anh đẹp trai nhất hội (dĩ nhiên đây cũng là một yếu tố quan trọng), mà là vì anh là kẻ chính trực và đơn giản nhất trong bọn.Trong con người anh luôn hiện hữu tình yêu nước thuần khiết và tinh thần vì dân, vì người vô tội. Xem phim về anh đem lại một cảm giác dễ chịu khi chứng kiến lòng tốt chân thành trở thành tâm điểm, không tư lợi cá nhân, không phản bội hay trở mặt. Dù nhân vật ấy rõ ràng là quá ngây thơ trước xã hội đảo điên, là dạng nhân vật chỉ có trong tiểu thuyết và phim ảnh, là dạng người đang bắt đầu đi đến bước đường tuyệt chủng trong xã hội. Tôi thích Steve Rogers vì anh chính là hình mẫu siêu anh hùng "chuẩn" nhất trong hình dung của một đứa trẻ.

[Review] Captain America 2 - Winter Soldier: Thỏa lòng mong đợi

Tuy vậy, phần 2 của Captain America 2 (CA 2) không đơn giản như phần 1 mà cài cắm nhiều biến cố và âm mưu hơn. Chính vì thế việc để Black Widow song hành cùng Steve là một chiêu bài khôn ngoan, vì hiển nhiên một điệp viên lâu năm như cô sẽ đủ "tà" để hỗ trợ cho anh, chứ anh thì đôi khi chính trực đến ngây thơ luôn rồi. Có vẻ như Marvel đang ngỏ ý muốn ship (kết đôi) Natasha và Steve khi ưu ái dành cho họ rất nhiều phân đoạn tình cảm, và sự kết hợp ăn ý giữa Chris Evans và Scarlett Johansson đã đẩy mạnh chemistry giữa hai nhân vật khiến tình cảm của họ phát triển mượt mà và được chấp nhận nhiều hơn. Các âm mưu chồng chất trong phim cũng làm tôi hơi rùng mình và có phần đồng cảm với câu nói của Nick Fury rằng: "Chính những chuyện như thế này đã làm tôi có vấn đề với lòng tin ở con người". Hình ảnh chiếc khiên bạc màu và đầy vết trầy xước trên poster cũng như một sự ám chỉ về những thất vọng mà Steve phải chấp nhận khi anh càng dấn sâu hơn vào công cuộc điều tra cuộc đời hiện đại sau 70 năm ngủ đông. Thôi thì đành nhờ những người như Steve để ta có thể tiếp tục tin vào tấm lòng chân thành không vụ lợi của con người. So với Thor 2 với cốt truyện quá đơn giản thì Captain America 2 đã trở thành bộ phim yêu thích thứ hai của tôi trong các phim về Avengers, dĩ nhiên là sau The Avengers rồi.

[Review] Captain America 2 - Winter Soldier: Thỏa lòng mong đợi
 
[Review] Captain America 2 - Winter Soldier: Thỏa lòng mong đợi

Là phần mở đầu cho giai đoạn của vũ trụ của Marvel (vũ trụ có Avengers, X-Men và Guardians of the Galaxy), CA 2 giới thiệu một nhân vật mới, được cho là sẽ đóng vai trò khá quan trọng trong trong các phần phim tiếp theo: Winter Soldier. Đây quả là một nhân vật phản diện trong mơ điển hình của các thiếu nữ: đẹp trai, sở hữu siêu sức mạnh, bị áp bức như một người máy và mang trong mình nỗi đau phức tạp của một kẻ bị tẩy não nhưng đây đó vẫn thấp thoáng sự bối rối khi đứng trước người bạn thuở thiếu thời của mình. Sự xuất hiện của Winter Soldier trong CA 2 thật ra không nhiều như kì vọng nhưng đủ để thu hút mọi sự chú ý và trông chờ vào các phần tiếp theo cũng như đủ để thu hút một số lượng fangirl nhất định. Bên cạnh cặp đôi Steve - Natasha được xem là canon (cặp đôi chính của một bộ phim, anime, manga) thì Steve - Bucky hay Đông - Cáp cũng đang trỗi dậy mạnh mẽ không kém nhờ vào sức hút của trào lưu bromance ngày càng được các nhà làm phim ưu ái, dù là truyền hình hay điện ảnh. 

[Review] Captain America 2 - Winter Soldier: Thỏa lòng mong đợi
 
[Review] Captain America 2 - Winter Soldier: Thỏa lòng mong đợi
 
[Review] Captain America 2 - Winter Soldier: Thỏa lòng mong đợi

Dĩ nhiên, đã là phim siêu anh hùng thì không thể nói đến phần đánh đấm. Các pha trong CA 2 được cài cắm trong tổng thể nội dung phim với số lượng hợp lí mà vẫn làm thỏa mãn khán giả. Tuy nhiên với những ai không quen xem phim 3D hay mắt kém, dễ say tàu xe thì sẽ không khỏi cảm thấy chóng mặt đôi chút vì một số cảnh hành động. Tôi chẳng phải chuyên gia cho lắm nên chỉ biết nhận xét đến thế, đánh hay thì tôi thích, không hay thì tôi không thích, vậy thôi. 

 Tôi luôn thích phim của Marvel, có lẽ là vì phong cách nhẹ nhàng, không quá u ám của chúng dù cách truyền tải về tốt xấu, đen trắng, các vấn đề kì thị hay lòng tin vào những điều tốt đẹp của cuộc sống vẫn rất ấn tượng và có chiều sâu nhất định. Chưa kể đến sự hài hước rất đặc trưng nữa. Nên có lẽ vì vậy mà ngay từ đầu tình cảm của tôi dành cho Captain America 2: Winter Soldier đã không được khách quan cho lắm, vì đã nhuốm mùi thiên vị. Nhưng tôi tin, một fan điện ảnh hẳn cũng sẽ thích nó. Vì ai lại có thể chê một bộ phim siêu anh hùng chứ.

 

Đánh giá cá nhân: 8/10.

Cổ Nguyệt - Mlog.yan.vn

Video có thể bạn quan tâm
4 mỹ nhân lòng dạ hiểm độc trong phim Hoa ngữ
Scroll to top